Chủ đề nóng

Quất chết khô, đào nở sớm trước Tết: "Chỉ còn cách lập đàn cầu mưa"

Bùi Hồng Liên Thứ sáu, ngày 30/12/2016 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi được hỏi có cách nào để giảm tình trạng nở hoa sớm của đào và chết khô của quất, anh Nguyễn Quang (chủ một một vườn đào ở Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cười ra nước mắt: "Chả có cách nào cứu vãn cả, giờ thì chỉ còn cách lập đàn cầu mưa và mong trời lạnh".
Bình luận 0

Hà Nội đang trải qua mùa đông khác thường khi nhiệt độ trung bình của tháng 12 cao nhất cùng kỳ trong 10 năm qua. Chính thời tiết nắng nóng kéo dài khiến những vườn đào bung hoa sớm, những vườn quất đang xanh tốt, quả vàng đẹp trĩu cành những ngày này bỗng nhiên lá rũ xuống chuyển vàng, quả rụng và cây chết dần.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu nhưng dạo quanh một vòng quanh khu Tứ Liên, Nhật Tân (Hà Nội), nơi được coi là "thủ phủ" trồng quất và đào của toàn miền Bắc thì những chủ vườn quất, vườn đào đều đang phải đối mặt với những khó khăn.

Anh Duy, chủ vườn quất ở hẻm 124, Tứ Liên, Tây Hồ cho biết: “Trời không mưa, nắng và quá hanh nên quất chín hết. Vườn quất nhà mình có hơn nghìn cây thì đã bị chết mất 1/3”.

 

Vườn có 600 cây quất cảnh để bán ra trong đợt Tết sắp tới, nhưng năm nay với thời tiết nắng, nóng, không có mưa nên non nửa số quất trong vườn của nhà vợ chồng chị Hoa ở phường Tứ Liên đều bị héo khô, vợ chồng chị phải chặt bỏ cây chất đầy ven đường và đốt bỏ đi. Số cây sống sót cũng rất xấu. Những gốc quất chết khô được đánh đi, nhường chỗ cho rau xanh.

Về hiện tượng quất chết hàng loạt như năm nay, anh Trần Dũng, người đã trồng quất lâu năm cho rằng, thời tiết chỉ là một phần lý do để quất chết khô nhiều đến vậy, một phần do quất bị nấm rễ, cây chán đất. Bây giờ trời nắng nóng to, kéo dài, hanh khô trong khi thời điểm giữa năm mưa nhiều úng nước không thoát được.

Anh Dũng buồn rầu: “Dù gia đình đã dùng mọi cách nhưng cũng không thể cứu vãn. Quất vẫn chết, số cây trong vườn giờ chỉ còn lại 60%, không biết có giữ được kịp Tết không nữa”.

Theo nhiều chủ vườn trồng quất tại đây, giá cả quất cảnh năm nay dự kiến có tăng nhưng không đột biến. Những cây đẹp giá sẽ cao hơn hẳn năm ngoái vì số lượng không nhiều.

Không khác gì chủ những vườn quất, chủ những vườn đào cũng đang ngán ngẩm trước cảnh các gốc đào chuẩn bị cho Tết đang rơi vào cảnh hoa nở sớm. 

Túc trực ở vườn 24/24, anh Xuân - chủ vườn đào ở Nhật Tân cho biết, anh đã dùng tất cả các kỹ thuật có thể để hãm sự ra hoa như: tuốt lá, khoét thân... với mong muốn những cây đào vẫn kịp phục vụ thị trường Tết sau 3-4 tuần nữa.

Năm nay, Hà Nội có một mùa đông không lạnh, nắng ấm kéo dài khiến những vườn đào Tết nở sớm, từ giữa tháng 11 âm lịch, các chợ hoa nổi tiếng như Hoàng Hoa Thám, Quảng An đã tràn ngập đào Tết. 

Là một tiểu thương bán hoa đào ở chợ Quảng An, chị Thu cho biết, ngày nào cũng có vài khách đến hỏi mua, nên chị vẫn cắt những cành đào to tại vườn nhà với giá dao động từ 70.000 - 200.000 đồng/cành. “Dù giá rẻ hay đắt thì cũng cố mà bán tống bán tháo cho hết chứ sắp tới đào bung hoa ra hết, không bán được thì chả méo mặt, hối cũng không kịp à...”, chị Thu trần tình.

Ông Hoàn, người trồng đào lâu năm ở vườn Nhật Tân cho biết, năm nay gia đình ông trồng khoảng 400 gốc. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay ấm hơn nên tầm này đào gần như bung hết hoa. Hoa đào bung hoa toe toét nhưng người nông dân thì "méo mặt". 

Sở hữu một trong những vườn đào có diện tích trồng lớn ở Nhật Tân, chủ vườn đào Thế Anh vẫn lạc quan khi cho rằng không chỉ có riêng hộ của ông mà nhiều hộ trồng đào khác cũng lâm vào hoàn cảnh như thế này thì mặc dù đào bị bung hoa sớm nhưng giá đào sẽ ở một mức hợp lý để không phụ công sức của người trồng.

Xót xa khi nhìn những đống quất cảnh bung rễ chết héo khô bên vệ đường, đào nở hoa toe toét, nhưng những người dân ở Tứ Liên và Nhật Tân vẫn luôn hy vọng những cây quất, những gốc đào có thể xanh tốt, quả vàng trên cây, hoa nở đúng dịp Tết có thể sẽ bán với giá gấp đôi thậm chí gấp ba do nhu cầu lớn của thị trường, nhờ đó gỡ lại phần nào đó chút vốn liếng mà họ đã vất vả "làm cả năm, ăn một mùa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem