Chủ đề nóng

Quốc gia đầu tiên dùng bitcoin là phương tiện thanh toán tặng tiền ảo cho người dân

Thứ bảy, ngày 26/06/2021 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Luật Bitcoin được quốc hội thông qua, để thúc đẩy sử dụng bitcoin trên toàn quốc, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố sẽ tặng cho tất cả người dân nước ví điện tử có chứa số bitcoin trị giá 30 USD.
Bình luận 0

Tặng bitcoin cho người dân

Hôm qua (25/6), Tổng thống El Salvador Nayib Bukele - vị Tổng thống trẻ nhất ở khu vực Mỹ Latin, một người được biết đến với tính cách sẵn sàng phá vỡ những quy tắc thông thường đã tuyên bố trên truyền hình rằng, đạo luật công nhận bitcoin là tiền tệ hợp pháp sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 7/9 tới.

Vị Tổng thống này đã giới thiệu ví điện tử quốc gia Chivo, trong đó có chứa số bitcoin trị giá 30 USD dành tặng người dân tải về và sử dụng.

Quốc gia đầu tiên dùng bitcoin là phương tiện thanh toán tặng tiền ảo cho người dân - Ảnh 1.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: Bloomberg.

Số bitcoine này tương đương 30 USD sẽ được gửi vào ví người dân sau khi họ định danh bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt. El Salvador hiện có khoảng hơn 6,5 triệu dân.

Được biết, sau tuyên bố của El Salvador, Athena Bitcoin đã lên kế hoạch đầu tư 1 triệu USD để lắp đặt khoảng 1.500 máy ATM rút tiền điện tử ở nước này. Năm 2020, Athena đã đặt cây ATM đầu tiên ở bãi biển El Zonte, cách 49km về phía Tây Nam Thủ đô San Salvador của El Salvador. Hiện tại, nước này đang có 2 cây ATM.

Hồi đầu tháng 6/2021, các nhà lập pháp Quốc hội tại quốc gia Trung Mỹ này đã tiến hành bỏ phiếu, kết quả cho thấy 62/84 phiếu bầu đồng thuận chấp nhận bitcoin như một đồng tiền hợp pháp.

Trước đó,Tổng thống Nayib Bukele đã gửi dự luật tới Quốc hội để tiến hành biểu quyết. Mục đích của dự luật là biến bitcoin thành một đồng tiền pháp định với quyền tự do, không giới hạn cho bất kỳ giao dịch nào, đối với bất kỳ chức danh nào mà các cá nhân, tổ chức pháp lý hoặc tư nhân yêu cầu thực hiện".

Nhà lãnh đạo 39 tuổi từng nói rằng bitcoin có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế, giúp El Salvador giải quyết vấn đề đa số người dân không có tài khoản ngân hàng, và đẩy nhanh tốc độ chuyển tiền cho lượng kiều hối khoảng 6 tỷ USD mỗi năm.

Quốc gia đầu tiên dùng bitcoin là phương tiện thanh toán tặng tiền ảo cho người dân - Ảnh 2.

Một nhà hàng ở Tamanique, El Salvador chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin thông qua ứng dụng Bitcoin Beach. Ảnh: AP.

El Salvador sử dụng đồng USD làm tiền tệ chính thức từ năm 2001. Công ty Strike khẳng định việc sử dụng Bitcoin "sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào những quyết định của một ngân hàng trung ương nước ngoài (Mỹ)".

Để thúc đẩy sử dụng itbcoin trên toàn quốc, Tổng thống Bukele cho biết chính phủ sẽ tạo một quỹ trị giá 150 triệu USD, cho phép người dân khi nhận tiền bằng bitcoin có thể chuyển đổi lập tức sang đồng USD. Điều đó giúp giảm rủi ro nắm giữ loại tiền mã hoá đang biến động mạnh.

Việc El Salvador "chốt hạ" dùng bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức là một trong số ít những thông tin tích cực đối với đồng tiền số lớn nhất thế giới trong thời gian gần đây. Sau đợt bán tháo hồi tháng 5, bitcoin lại đang rớt giá nhanh.

Bitcoin có thể rơi về mức 22.000 USD – 24.000 USD

Đầu giờ sáng 26/6, giá bitcoin là 31.739 USD giảm 8.94%. Giá Bitcoin dù đã được phục hồi trên mức 30.000 USD sau nhiều phiên lao dốc, nhưng tính chung trong 7 ngày qua, đồng tiền số này đã mất giá hơn 11%, tổng giá trị vốn hóa thị trường Bitcoin cũng chỉ dưới mức 620 tỷ USD.

Trước đó, các chuyên gia phân tích tiền số đã cảnh báo rằng việc bitcoin trượt khỏi mốc 30.000 USD có thể sẽ dẫn đến đà lao dốc mạnh hơn bởi họ coi cột mốc 30.000 USD là ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên các biểu đồ, sau khi đồng tiền điện tử số 1 thế giới giảm xuống gần mức này ở đợt lao dốc hồi tháng 5 vừa qua.

Quốc gia đầu tiên dùng bitcoin là phương tiện thanh toán tặng tiền ảo cho người dân - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, ngưỡng quan trọng tiếp theo sẽ là 20.000 USD. Hiện tại, bitcoin đang giao dịch quanh mức 30.000 USD và có nguy cơ sẽ ghi nhận mức giảm trong năm nay.

Trước đó giá bitcoin lao dốc ngay sau khi có tin Trung Quốc siết chặt hơn nữa kiểm soát đối với hoạt động đào tiền ảo. Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết đã triệu tập lãnh đạo một số ngân hàng và công ty thanh toán, gồm Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và Alipay, để yêu cầu tăng cường giám sát đối với hoạt động giao dịch tiền ảo.

Alipay cho biết sẽ thiết lập một hệ thống giám sát nhằm phát hiện các giao dịch phi pháp liên quan đến tiền ảo. Trước đó, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cũng tuyên bố việc siết chặt kiểm soát đối với hoạt động đào và giao dịch tiền ảo là một phần của chiến dịch kiểm soát rủi ro tài chính.

Đây không phải những quy định mới của cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, động thái mới nhất cho thấy PBOC đang tăng cường giám sát và gây áp lực thế nào với các tổ chức tài chính về tiền điện tử.

Theo nhiều nhà phân tích, bitcoin vẫn có khả năng chịu nhiều rủi ro và với những áp lực hiện tại, tiền ảo có thể rơi về mức 22.000 USD – 24.000 USD.


An Vũ (Tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem