Chủ đề nóng

Quốc gia Đông Nam Á bất ngờ phóng tên lửa chống hạm, răn đe Trung Quốc?

Đăng Nguyễn - Express Thứ năm, ngày 18/07/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Malaysia đã phô trương sức mạnh quân sự khi phóng thử tên chống hạm trên Biển Đông, được cho là lời cảnh báo với Trung Quốc.
Bình luận 0

Tàu chiến Malaysia phóng tên lửa chống hạm MM40-Exocet.

Theo Express, hải quân hoàng gia Malaysia (RMN) đã có màn phô trương sức mạnh hiếm hoi ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang. Lần cuối Malaysia phóng tên lửa chống hạm được cho là vào năm 2014, theo Janes.

Căng thẳng Malaysia-Trung Quốc leo thang những tuần qua khi Trung Quốc bị tố ngăn cản hoạt động khảo sát và khai thác dầu của Malaysia.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Bin Sabu nói: “Vụ phóng tên lửa thành công là bằng chứng cho thấy RMN sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở Biển Đông. Các hoạt động này đảm bảo hòa bình và lợi ích của cộng đồng hàng hải ở Biển Đông”.

Tên lửa được phóng từ các tàu chiến Type FS 1500 lớp Kasturi và trực thăng tấn công Super Lynx.

Một Viện Nghiên cứu có trụ sở ở Washington, Mỹ, nói Malaysia từng đưa 2 tàu chở dầu, khí đốt đến Biển Đông và bị tàu hải giám Trung Quốc vây chặt, “áp sát chỉ cách 80 mét”.

Viện nghiên cứu này nói: “Trung Quốc đang có hành động ngăn chặn Malaysia khảo sát và khai thác dầu mỏ trong khu vực”.

Cuối tháng 6, Trung Quốc cũng phóng thử 6 tên lửa đạn đạo chống hạm vào các mục tiêu giả định. Vụ thử bị Mỹ lên án mạnh mẽ, coi đây là hành động quân sự hóa nghiêm trọng của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Hành động này trái với tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp”, Trung tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, nói.

Hành động của TQ khiến các cường quốc kéo đến biển Đông

Sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông đang thúc đẩy các cường quốc tăng cường hiện diện quân sự ở vùng biển có...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem