Chủ đề nóng

Quốc gia duy nhất "hoan nghênh" việc dùng thuốc trị sốt rét phòng Covid-19 của ông Trump

Thứ tư, ngày 20/05/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông đang sử dụng Hydroxychloroquine – một loại thuốc trị sốt rét, để phòng ngừa Covid-19 đã khiến giới khoa học “tá hỏa” và khuyến cáo người dân không nên làm theo vì đây là phương thức chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, phát biểu nói trên của ông Trump lại rất được hoan nghênh tại một quốc gia châu Á.
Bình luận 0

Trong cuộc họp báo hôm 18.5, Tổng thống Mỹ nói trước báo giới rằng, ông uống thuốc trị sốt rét mỗi ngày để phòng ngừa Covid-19.

“Tôi dùng thuốc Hydroxychloroquine. Tôi đã uống được khoảng 1 tuần rưỡi. Mỗi ngày tôi uống 1 viên và xin thưa với quý vị là tôi vẫn ổn”, ông Trump phát biểu và nói thêm rằng mình đã hỏi ý kiến của các bác sĩ tại Nhà Trắng trước khi sử dụng thuốc.

Sau phát biểu của ông Trump, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cảnh báo người dân không nên sử dụng thuốc Hydroxychloroquine khi chưa được bác sĩ kê đơn nếu không muốn đối mặt với nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch.

Sự “chứng thực” về tác dụng thuốc Hydroxychloroquine của ông Trump là nguồn động viên to lớn cho Ấn Độ - nhà sản xuất thuốc lớn nhất thế giới, tạo ra nhiều thuốc chống sốt rét hơn nữa.

Một dược sĩ tại Ấn Độ quảng cáo thuốc Hydroxychloroquine (ảnh: AP)

Quốc gia Nam Á đã cho các nhân viên y tế, bác sĩ tại tuyến đầu chống dịch sử dụng thuốc Hydroxychloroquine để phòng ngừa lây nhiễm và điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Thuốc chống sốt rét còn được Ấn Độ sử dụng như một công cụ ngoại giao khi đem ra viện trợ cho một số nước khác, bất chấp việc loại thuốc này chưa được chứng minh về hiệu quả trong điều trị Covid-19.

Theo AP, Ấn Độ đang là quốc gia duy nhất trên thế giới đẩy mạnh việc sản xuất và điều trị cho người nhiễm Covid-19 bằng thuốc Hydroxychloroquine ở quy mô lớn.

Mặc dù đa số người dân Ấn Độ tỏ ra hoan nghênh phát biểu của ông Trump, nhưng Suhhil Gupta – một dược sĩ tại New Delhi, cho rằng, không nên sử dụng Hydroxychloroquine một cách bừa bãi.

“Ông Trump không phải là bác sĩ. Phát biểu của ông ấy không liên quan đến y tế”, Suhhil Gupta nhận xét.

Đến ngày 19.5, Ấn Độ ghi nhận 103.292 ca nhiễm Covid-19 với 3.179 trường hợp tử vong.

Ông Trump nói bản thân sử dụng thuốc chống sốt rét mỗi ngày để phòng ngừa Covid-19 (ảnh: Reuters)

Sự quan tâm của Ấn Độ về công dụng của Hydroxychloroquine – loại thuốc hàng chục năm tuổi, đã tăng “chóng mặt” kể từ hồi tháng 3, khi ông Trump đăng một bài viết trên mạng xã hội Twitter rằng, Hydroxychloroquine phối hợp cùng một loại thuốc kháng sinh khác sẽ “thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Bộ Y tế Ấn Độ đã nhanh chóng phê duyệt Hydroxychloroquine là một trong những biện pháp phòng ngừa, điều trị chủ yếu cho cả những người nghi nhiễm và bệnh nhân Covid-19 đang trong tình trạng nguy kịch.

Giới chức tại thành phố Mumbai, Ấn Độ thậm chí còn lên kế hoạch sử dụng thuốc chống sốt rét cho hàng nghìn cư dân trong khu ổ chuột như một biện pháp phòng ngừa Covid-19.

“Thuốc Hydroxychloroquine chỉ nên được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 sau khi đã được kiểm chứng nghiêm ngặt bằng khoa học. Ấn Độ đã khuyến nghị người dân nên sử dụng loại thuốc này, điều đó là trái với quy định về việc sử dụng khẩn cấp các loại thuốc chưa được kiểm chứng”, Amar Jesani – chuyên gia y tế tại Ấn Độ, bày tỏ quan điểm.

Ấn Độ từng cấm xuất khẩu thuốc Hydroxychloroquine, tuy nhiên, lệnh cấm đã được dỡ bỏ sau khi ông Trump có lời “nhắc nhở”. Chính phủ Ấn Độ cũng ra lệnh cho các công ty nước này đẩy mạnh sản xuất thuốc Hydroxychloroquine từ 1,2 lên 3 triệu viên mỗi tháng.

Kiểm tra sức khỏe cho người đi đường tại Ấn Độ (ảnh: AP)

Ấn Độ đã mua 100 triệu viên thuốc chống sốt rét của các doanh nghiệp trong nước để viện trợ cho Afghanistan, Myanmar, Cộng hòa Dominican cùng một số nước khác như một cách tăng cường quan hệ ngoại giao.

“Chúng tôi muốn tiến hành một thử nghiệm khoa học về tác dụng thực sự của Hydroxychloroquine đối với bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, chính phủ đã khiến công việc của chúng tôi trở nên khó khăn”, Bharath Kumar – chuyên gia nghiên cứu dược phẩm tại Ấn Độ, cho biết.

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng, thuốc Hydroxychloroquine không có nhiều hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị cho người nhiễm Covid-19.

Ấn Độ cũng thực hiện đánh giá về 19 loại thuốc điều trị Covid-19 tiềm năng, kết quả cho thấy Hydroxychloroquine là loại thuốc ít triển vọng nhất.

“Nếu không có bằng chứng được hỗ trợ bởi các thử nghiệm khoa học nghiêm ngặt thì tại sao giới chức lại cố tình khuyến khích và gây ấn tượng với công chúng về loại thuốc này. Hydroxychloroquine đâu phải là hy vọng duy nhất cho bệnh nhân Covid-19”, Tatyarao P. Lahane – chuyên gia y tế tại Ấn Độ, đặt vấn đề.

Vương Nam – AP (Dân Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem