Chủ đề nóng

Quốc gia hủy mua lô máy bay Mỹ giá 6 tỉ USD sau vụ bị bắn rơi ở Iran

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ hai, ngày 29/07/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quốc gia Nam Á đang cân nhắc hủy đơn hàng mua máy bay không người lái Mỹ, sau khi chứng kiến máy bay này hoạt động thiếu thuyết phục ở Trung Đông.
Bình luận 0

"Ác điểu" RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Theo Sputnik, hồi tháng 6, Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái tối tân trị giá hơn 120 triệu USD của Mỹ vì xâm phạm không phận. Washington khẳng định chiếc RQ-4A Global Hawk bị phá hủy trên vùng trời quốc tế.

Mới đây nhất, không quân Ấn Độ (IAF) tuyên bố đang xem xét lại đơn hàng mua 30 máy bay không người lái (UAV) Global Hawk trị giá 6 tỉ USD bao gồm đầy đủ vũ khí, báo Ấn Độ Hindustan Times dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

IAF cảm thấy lo ngại về năng lực chiến đấu của “ác điểu” Global Hawk trước các đối thủ ở biên giới như Pakistan và Trung Quốc. Các đối thủ này đều có các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân.

Báo Ấn Độ tiết lộ, nguồn tin quốc phòng Mỹ khẳng định “Global Hawk đã lập vô số chiến công, hoạt động bền bỉ ở Afghanistan, Paksistan, Iraq và Syria”.

Với Pakistan, quốc gia này “có khả năng bắn rơi máy bay, nhưng sẽ phải suy nghĩ 100 lần trước khi bắn rơi máy bay Mỹ sản xuất”, nguồn tin quốc phòng Mỹ nói.

Ngoài việc quan ngại về khả năng chiến đấu, IAF cũng phàn nàn về giá thành đắt đỏ của mẫu UAV vũ trang này. Ấn Độ nói giá của chiếc Global Hawk đắt tương đương chiến đấu cơ Rafale do Pháp sản xuất mà Ấn Độ cũng đang muốn mua.

“Mua máy bay không người lái trang bị vũ khí còn đắt hơn cả mua chiến đấu cơ đa năng có người lái cũng có đầy đủ vũ khí. Trong trường hợp này, IAF muốn mua máy bay đa năng với khả năng mang tên lửa đối không tầm xa hơn”, nguồn tin giấu tên tiết lộ. “Số tiền còn lại Ấn Độ muốn dùng để thay thế các xe tăng T-72 đã lỗi thời”.

Tehran tung bằng chứng Mỹ bị ”hố” khi tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái Iran

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa tung ra một video đặc biệt sau tuyên bố của Mỹ về việc bắn hạ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem