Chủ đề nóng

Quốc gia này tham vọng trở thành siêu cường ngành chip bán dẫn, Mỹ cũng phải rót vốn khủng

Hoài Phương Thứ ba, ngày 01/08/2023 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số công ty chất bán dẫn hàng đầu Mỹ đã dành nhiều lời khen ngợi cho lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ khi nền kinh tế lớn thứ năm thế giới muốn định vị mình là một cường quốc chip toàn cầu.
Bình luận 0

Tại sự kiện Semicon India 2023, các lãnh đạo của các tập đoàn Micron, Cadence, Applied Materials và AMD đã có mặt cùng với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để bàn về các khoản đầu tư của họ vào thị trường chip Ấn Độ. Ông Ajit Manocha - chủ tịch và CEO của hiệp hội công nghiệp toàn cầu phục vụ chuỗi cung ứng sản xuất và thiết kế điện tử SEMI, cũng tham dự.

Ấn Độ tham vọng trở thành siêu cường ngành chip bán dẫn - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tìm cách thu hút đầu tư từ các công ty bán dẫn của Mỹ. Ảnh: Getty

"Lần đầu tiên trong lịch sử Ấn Độ, địa chính trị, chính sách trong nước và năng lực của khu vực tư nhân được sắp xếp theo hướng có lợi cho Ấn Độ để trở thành người chơi trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn", ông Manocha cho biết.

Sự kiện với sự tham gia của một số công ty chip lớn nhất thế giới đã làm nổi bật tham vọng của Ấn Độ trở thành một trung tâm lớn về chất bán dẫn bên cạnh Mỹ, Đài Loan và Hàn Quốc.

Chiến lược chip của Ấn Độ

Chiến lược chip của Ấn Độ bao gồm hai phần chính. Đầu tiên là thu hút các công ty nước ngoài hoạt động và đầu tư vào nước này. Thứ hai là hình thành liên minh với các siêu cường ngành chip bán dẫn khác như Mỹ.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đưa ra các chính sách hỗ trợ cho lĩnh vực chất bán dẫn. Vào tháng 12, chính phủ nước này đã bật đèn xanh cho kế hoạch 10 tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn. Kế hoạch này cũng bao gồm mở cửa cho các công ty nước ngoài.

Ấn Độ tham vọng trở thành siêu cường ngành chip bán dẫn - Ảnh 2.

AMD và Micron là hai công ty chip Mỹ đầu tư hàng trăm triệu USD vào Ấn Độ. Ảnh: Getty

Tháng trước, ông Modi có chuyến thăm đến Mỹ - nơi ông cho biết Ấn Độ sẽ hợp tác về chất bán dẫn và các lĩnh vực khác. Tại sự kiện Semicon India năm nay, các công ty chip Mỹ đã công bố các khoản đầu tư mới của họ vào Ấn Độ.

Trong đó, nhà sản xuất linh kiện bán dẫn AMD cho biết họ có kế hoạch đầu tư khoảng 400 triệu USD vào Ấn Độ trong 5 năm tới. Kế hoạch này bao gồm xây dựng một khuôn viên R&D rộng khoảng 46.000 mét vuông ở thành phố Bengaluru.

Bên cạnh AMD, tháng trước, công ty chip Micron cũng công bố kế hoạch thành lập một cơ sở thử nghiệm và lắp ráp chất bán dẫn ở bang Gujarat của Ấn Độ. Khoản đầu tư của Micron sẽ có tổng trị giá lên tới 825 triệu USD.

"Chúng tôi hy vọng khoản đầu tư này sẽ xúc tác cho các khoản đầu tư khác trong lĩnh vực, tăng cường năng lực sản xuất địa phương, khuyến khích đổi mới và hỗ trợ tạo việc làm rộng rãi hơn", CEO Sanjay Mehrotra của Micron cho biết.

Bộ trưởng CNTT của Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết vào ngày 28/7 rằng việc xây dựng nhà máy này sẽ sớm bắt đầu.

Những thách thức của Ấn Độ

Theo phó giám đốc Pranay Kotasthane tại Viện Takshashila, một lĩnh vực có thể hấp dẫn Ấn Độ là đóng gói và thử nghiệm chất bán dẫn. Điều này không đòi hỏi lao động có trình độ cao, nhưng cần vốn đầu tư lớn - điều mà Ấn Độ có thể đáp ứng.

Trong khi đó, các công ty sản xuất chất bán dẫn vẫn chưa có đối tác công nghệ tốt cho những công ty đang cố gắng thành lập cửa hàng ở Ấn Độ. Việc hợp tác sản xuất chip giữa Tập đoàn Điện tử Foxconn với Tập đoàn Vedanta của Ấn Độ trước đây được cho là dựa vào công nghệ của công ty bán dẫn châu Âu STMicroelectronics.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra thị trường nội địa khổng lồ của Ấn Độ kết hợp với các yếu tố khác như động lực là lý do để có thể lạc quan trước thị trường chip của nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem