Chủ đề nóng

Quốc tế “nóng” trước vụ Bình Nhưỡng phóng vệ tinh

Thứ bảy, ngày 17/03/2012 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngay sau khi Bình Nhưỡng thông báo kế hoạch phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy tầm xa, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra những phản ứng đầu tiên.
Bình luận 0

Mỹ, Hàn Quốc và các nước đồng minh cùng cho rằng, CHDCND Triều Tiên sẽ vi phạm thỏa thuận đổi hạt nhân lấy lương thực, như đã cam kết với Mỹ, nếu họ quyết tâm thực hiện vụ phóng vệ tinh trong tháng Tư tới.

Phát thanh viên CHDCND Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh hôm 16.3.
Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland khẳng định, động thái của CHDCND Triều Tiên sẽ tạo ra “mối đe dọa cho nền an ninh khu vực”, đồng thời thể hiện sự thiếu nhất quán với các cam kết gần đây của nước này.

“Trong quá trình đàm phán với Bình Nhưỡng, chúng tôi đã khẳng định rõ ràng rằng, bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào cũng bị coi là hành động phá vỡ thỏa thuận”, bà Nuland nói.

Ngoài ra, Washington cũng cảnh báo sẽ không viện trợ lương thực trong trường hợp CHDCND Triều Tiên thực hiện vụ phóng.

Trong khi đó, phía Seoul cũng đưa ra phản ứng gay gắt. Bộ Ngoai giao Hàn Quốc hôm 16.3 tuyên bố, việc Bình Nhưỡng dự định phóng vệ tinh sẽ là “hành động khiêu khích nghiêm trọng, đe dọa hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên”, đồng thời nhấn mạnh, đây là hành vi vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tại Tokyo, Nhật Bản cũng yêu cầu Bình Nhưỡng hủy bỏ kế hoạch nói trên với lý do “bất kỳ hoạt động nào, dù là phóng vệ tinh hay tên lửa đạn đạo cũng là sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Từ Moscow, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ: “Kế hoạch phóng vê tinh của CHDCND Triều Tiên đã gây ra quan ngại thực sự”, đồng thời kêu gọi “sự kiềm chế tối đa của các bên”.

Đứng cùng lập trường với Nga, chính phủ Trung Quốc cùng ngày đã thể hiện sự quan ngại đối với tình hình trên, song tin tưởng các bên sẽ kiềm chế, giải quyết xung đột trong hòa bình.

Những phản ứng trên được đưa ra sau khi CHDCND Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh “quan sát Trái Đất” lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy tầm xa.

Bình Nhưỡng khẳng định, đây là một phần trong chương trình không gian hòa bình, và cam kết, vụ phóng sẽ có quỹ đạo bay an toàn để tránh việc các mảnh vỡ tên lửa gây ảnh hưởng tới các quốc gia láng giềng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem