Chủ đề nóng

Quốc vương xuất viện, người dân Thái đổ xuống đường ăn mừng

Phương Đăng Chủ nhật, ngày 10/05/2015 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, người trị vì trên ngai vàng lâu năm nhất thế gưới vừa được xuất viện hôm nay (10.5) sau 7 tháng dưỡng bệnh khiến người dân nước này vô cùng vui mừng.
Bình luận 0
Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã phải nằm trong bệnh viện dưỡng bệnh suốt 7 tháng kể từ cuộc phẫu thuật năm ngoái. Trong ảnh Quốc vương mặc áo đỏ, ngồi trong xe ô tô xuất viện trở về nhà sáng nay.
Thời gian gần đây, sức khỏe của Quốc vương tiến triển tốt lên và ông đã có thể xuất hiện trước công chúng trong một lễ kỷ niệm ngày đăng quăng chính thức của ông vào năm 1950 được tổ chức tại thủ đô Bangkok. 
Hôm nay, khi Quốc vương được xuất viện, hàng nghìn người dân đã đổ ra đường ăn mừng và hô vang "Quốc vương Vạn tuế!" khi đoàn xe của Quốc vương đi qua.

Người dân Thái nở nụ cười tươi rói, giơ cao ảnh chân dung Quốc vương mừng ông xuất viện.

Bất chấp nắng nóng, người dân Thái đổ xuống đường, ngồi yên lặng đợi đoàn xe chở Quốc vương xuất viện đi qua.  Đoàn xe hộ tống đưa Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Nữ hoàng Sirikit về cung điện Klai Kangwon ở thành phố ven biển nổi tiếng Hua Hin, cách thủ đô Bangkok khoảng 3 giờ xe hơi (gần 300km). Hua Hin là thủ phủ tỉnh Prachuap Khiri Khan.

Người dân Thái Lan ngồi ngay ngắn và trật tự đón Quốc vương xuất viện. Quốc vương Bhumibol được người dân Thái Lan vô cùng tôn kính do vai trò vô cùng quan trọng của ông trong nhiều thập kỷ. Ông là "trọng tài" trong nhiều biến cố chính trị ở Thái Lan do Hiến Pháp nước này quy định, Quốc vương không tham chính, không đóng vai trò chính thức trong nền chính trị.

 

Quốc Bhumibol, 87 tuổi phải vào điều trị tại bệnh viện Siriraj ở Bangkok vào tháng 10 năm ngoái và sau đó trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ túi mật tại đây.
Tuy nhiên, ảnh hưởng của Quốc vương Bhumibol rất lớn, do đó, khi sức khỏe của ông suy yếu, nhiều người dân Thái cảm thấy lo lắng về vai trò của Hoàng gia trong trường hợp Quốc vương băng hà. Thái tử Vajiralongkorn, con trai và là người thừa kế của Quốc vương Bhumibol chưa tạo được uy tín cũng như chưa được sùng kính rộng rãi như cha.
 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem