Chủ đề nóng

Quy định mới: Phụ nữ được khám chuyên khoa phụ sản khi khám sức khỏe định kỳ

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 06/05/2023 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, từ ngày 26/6, lao động nữ khi khám sức khỏe định kỳ được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục quy định.
Bình luận 0

Lao động nữ có thêm quyền lợi khám chuyên khoa phụ sản

Theo Thông tư số 09/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư số 14/2013 ngày 6/5/2013 về hướng dẫn khám sức khỏe vừa được ban hành đã bổ sung nội dung khám chuyên khoa phụ sản cho lao động nữ. 

Cụ thể, Thông tư 09 sửa đổi Điểm a Khoản 4 Điều 4 Khoản 3 Điều 6 như sau: Sổ khám sức khỏe định kỳ theo mẫu quy định tại Phụ lục 3a ban hành kèm theo Thông tư này. 

Sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 6 như sau: Đối với trường hợp khám sức khỏe định kỳ khám theo nội dung ghi trong Sổ khám sức khỏe định kỳ quy định tại Phụ lục 3a ban hành kèm theo Thông tư này.

Đối với lao động nữ, khi khám sức khỏe định kỳ được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục quy định tại Phụ lục 3b ban hành kèm theo Thông tư này.

Quy định mới: Phụ nữ được khám chuyên khoa phụ sản khi khám sức khỏe định kỳ - Ảnh 1.

Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, từ ngày 26/6, lao động nữ khi khám sức khỏe định kỳ được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục quy định (Ảnh minh họa: Một phụ nữ được điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) Ảnh BVCC)

Cụ thể, nội dung khám chuyên khoa phụ sản cho lao động nữ theo Thông tư mới gồm khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung, thực hiện sàng lọc, phát hiện sớm tổn thương cổ tử cung và ung thư vú, siêu âm tử cung - phần phụ (khi có chỉ định của bác sĩ khám).

Thông tư 09 có hiệu lực thi hành từ ngày 26/6/2023.

Bộ Y tế đề nghị vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, giám đốc sở y tế các tỉnh thành và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Thông tư này.

Phụ nữ vẫn ngại khám phụ sản khoa định kỳ

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Thanh, Phó trưởng khoa Khám chuyên gia (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết, bệnh phụ khoa hiện nay đang trở thành bệnh lý đáng báo động, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khoẻ nói chung, và sức khỏe sinh sản của phụ nữ nói riêng. 

Khám phụ khoa vốn là việc làm rất đơn giản, có ý nghĩa quan trọng nhưng lại bị chị em bỏ qua. Đa số chị em đi khám phụ khoa khi đã mắc bệnh nào đó hoặc có triệu chứng không thể chịu được nữa. Số còn lại đi khám phụ khoa là vì chuẩn bị kết hôn…

Theo bác sĩ Thanh, phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ dù có triệu chứng hay không vì việc phát hiện sớm các bệnh lý sẽ đem lại cơ hội điều trị bệnh cao hơn mà không mất nhiều kinh phí. 

Đối với phụ nữ đã sinh đẻ thì khám phụ khoa định kỳ còn giúp ngăn ngừa và phát hiện sớm các bệnh viêm đường tiết niệu, u xơ tử cung, thậm chí là ung thư tử cung và nhiều các bệnh lý phụ khoa khác. 

Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn sinh sản thì khám phụ khoa định kỳ còn giúp chị em được các bác sĩ tư vấn về sức khỏe sinh sản, cách phòng tránh thai an toàn hiệu quả, đồng thời phát hiện những rối loạn về nội tiết  để có hướng điều trị. 

"Khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp chị em phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, cải thiện lối sống, chăm sóc cơ thể đúng cách và quan trọng hơn cả là ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến sinh sản", bác sĩ Minh chia sẻ. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay có đến 90% phụ nữ Việt mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa. Đáng nói, số ca mắc bệnh phụ khoa mỗi năm tăng 15%-27%. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem