Chủ đề nóng

Quý I/2022 sẽ hoàn thành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án sân bay Long Thành

Nha Mẫn Thứ hai, ngày 17/01/2022 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quý I/2022 huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ hoàn thành công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng toàn bộ siêu dự án sân bay Long Thành và đến cuối tháng 6 sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.
Bình luận 0

Ngày 17/1, liên quan đến việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, tính đến thời điểm này địa phương đã thực hiện được nhiều hạng mục quan trọng liên quan đến dự án.

Quý I/2022 sẽ hoàn thành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Một góc dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Nha Mẫn

Cụ thể, với diện tích 5.000ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, đến nay huyện Long Thành đã hoàn thành công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng được 85%. 

Đối với phần diện tích còn lại, lãnh đạo huyện Long Thành đang cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục của quy trình bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

Giai đoạn trước Tết Nguyên đán, huyện cũng đang hoàn thiện hồ sơ đối với phần diện thích khoảng 219ha để tiếp tục thu hồi, giải phóng mặt bằng. 

Riêng với phần diện tích khoảng 138ha đất giấy tay, các đơn vị nghiệp vụ của huyện Long Thành cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý, hoàn thành hồ sơ sớm để chi trả bồi thường, hỗ trợ cho người dân. 

Theo thống kê, diện tích đất giấy tay tách thửa có khoảng 260 hồ sơ, nhưng sau khi tách thửa thì phát sinh thành 600 hồ sơ nên việc xác minh, xem xét xử lý những hồ sơ này khá khó khăn và mất nhiều thời gian.

Quý I/2022 sẽ hoàn thành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Hiện nay phần diện tích 5.000ha triển khai dự án đã hoàn thành thu hồi đất được khoảng 85%. Ảnh: Nha Mẫn

Dù vậy, ông Tiếp vẫn nhấn mạnh sẽ hoàn thành công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với toàn bộ diện tích 5.000ha xây dựng sân bay Long Thành trong quý I/2022.

Ngoài ra để thực hiện dự án, trong đó có việc thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án có đất bị thu hồi trước thời điểm Quốc hội xem xét thông qua việc điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, ông Lê Văn Tiếp cho biết, việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian này. 

Về nguồn vốn thực hiện có thể sử dụng nguồn vốn tạm ứng của tỉnh Đồng Nai. Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân trong thời gian chờ Quốc hội xem xét điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện.

Cũng theo ông Lê Văn Tiếp, ngoài việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích 5.000ha xây dựng sân bay Long Thành, địa phương đang triển khai công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay. 

Để xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành, huyện Long Thành sẽ phải thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng diện tích đất khoảng 144ha. Hiện nay, UBND huyện Long Thành đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện. 

Cũng trong ngày 17/1, ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các Sở, ngành cùng UBND huyện Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), nghe báo cáo về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Long Thành cho biết, hiện nay đối với diện tích đất hơn 2.900ha do các hộ gia đình, cá nhân quản lý, các cơ quan chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5.331 trường hợp với diện tích hơn 2.300ha. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt là hơn 11.400 tỷ đồng.

Trong số này, huyện Long Thành đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hơn 4.500 trường hợp với diện tích đất gần 2.000ha. Tổng số tiền đã chi trả cho người dân là gần 9.800 tỷ đồng. Trong số các trường hợp đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ có 325 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền.

Đối với 1.074 trường hợp còn lại với diện tích đất hơn 303ha chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ, các cơ quan chức năng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục. Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành cũng đã tổ chức công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho thêm 271 hộ dân khác. Dự kiến đến ngày 20/1 tới, huyện Long Thành sẽ hoàn thành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho thêm 278 hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường.

Trước báo cáo của địa phương, ông Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan chức năng phải hoàn thành lập hồ sơ phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hơn 1.000 trường hợp còn lại của dự án trong tháng 2/2022. Trong 2 tháng tiếp theo sẽ thực hiện công khai phương án bồi thường và chi trả tiền cho người dân nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án trong tháng 6/2022 theo yêu cầu của Chính phủ.

Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 19 cho 549 hộ dân phải hoàn tất trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem