Chủ đề nóng

Ra mắt Hội đồng quản trị và chiến lược Thaco giai đoạn 2019-2021

PV Thứ năm, ngày 25/04/2019 15:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Thaco vừa tổ chức thành công tốt đẹp. Đại hội đã thông qua Kết quả hoạt động năm 2018, Kế hoạch năm 2019 và Chiến lược phát triển Thaco giai đoạn 2019-2021; đồng thời bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2019-2021.
Bình luận 0

Với chiến lược trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó, cơ khí và ô tô là chủ lực,Thaco đồng thời phát triển các ngành SXKD khác có tính chiến lược của nền kinh tế Việt Nam và có bổ trợ cho nhau để tạo ra giá trị cộng hưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh, bao gồm: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, Khu công nghiệp, Đô thị; Logistics và Thương mại - Dịch vụ. Theo đó, Thaco sẽ được chuyển đổi thành Thaco Group với vai trò holdings của 5 Tổng công ty thành viên đảm trách các lĩnh vực này.

Cơ khí và Ô tô:

Sản xuất và kinh doanh đầy đủ các chủng loại: xe du lịch, xe bus, xe tải và xe chuyên dụng với đầy đủ các phân khúc từ trung cấp đến cao cấp theo thương hiệu: Xe du lịch: Kia, Mazda, Peugeot, BMW, MINI; Xe tải: Mitsubishi Fuso, Foton; Xe bus thương hiệu THACO, theo chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu và phát triển sản phẩm - Sản xuất - Phân phối - Bán lẻ, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Kinh doanh xe máy: BMW Motorrad thương hiệu châu Âu cao cấp; Thương hiệu Trung cấp; Thương hiệu xe chạy trong thành phố sử dụng năng lượng sạch.

Tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với các thương hiệu quốc tế: Kia (Hàn Quốc), Mazda; Mitsubishi Fuso (Nhật Bản), Peugeot (Pháp), BMW/MINI (Đức)... thông qua đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với tỷ lệ nội địa hóa trên 40%, xuất khẩu xe và linh kiện phụ tùng.

Phát triển sản xuất kinh doanh cơ khí gồm: Cơ khí Nông nghiệp, cơ khí xây dựng, cơ khí thiết bị công nghiệp để bổ trợ cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của Thaco.

Nông lâm nghiệp: 

Sau lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL ngày 8.8.2018, Thaco đã thành lập Công ty cổ phần sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương THADI với vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng, trong đó Thaco sở hữu 70% cổ phần để đầu tư vào nông nghiệp với các lĩnh vực gồm: Cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi. Ngày 24.3.2019, THADI đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty HAGL Nông nghiệp (HNG) để phát triển cây ăn trái tại Việt Nam, Lào, Campuchia và thu mua một phần sản lượng trái cây của HNG để xuất khẩu và chế biến, đồng thời, cung cấp vật tư nông nghiệp, dịch vụ xuất nhập khẩu và tổ chức vận chuyển cho HNG.

THADI sẽ phát triển nông trường tại Campuchia để trồng cây ăn trái, áp dụng cơ giới hóa, kỹ thuật và công nghệ phù hợp nhằm đáp ứng tiêu chuẩn trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp, sử dụng năng lượng tái tạo, ứng dụng công nghệ thông tin và quản trị công nghiệp vào sản xuất nông nghiệp, kết hợp chăn nuôi gia súc và sản xuất phân bón hữu cơ theo chuỗi giá trị khép kín.

Đầu tư trung tâm nghiên cứu (R&D) về giống, vật tư nông nghiệp, công nghệ sinh học, hữu cơ và kỹ thuật canh tác, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến; Các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp cho các loại cây ăn trái và cây lâm nghiệp có giá trị cao.

Đầu tư nhà máy chế biến trái cây tại KCN Nông Lâm nghiệp Chu Lai để sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc cho các nhà máy vệ tinh sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống. 

Xuất khẩu trái cây tươi nhiệt đới cho các thị trường như: Trung Quốc phân khúc cao cấp, Hàn Quốc, Nhật Bản,Trung Đông và châu Âu.

Hợp tác đầu tư các nhà máy chế biến ngũ cốc, thực phẩm; Các nhà máy sơ chế gỗ, sản xuất viên nén năng lượng từ gỗ, đồ gỗ xuất khẩu; vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói… tại các khu công nghiệp nông lâm nghiệp do Thaco đầu tư.

Đầu tư xây dựng:

Thaco phát triển các dự án hạ tầng giao thông, theo hình thức đối tác công - tư (PPP) và xã hội hóa; Đầu tư phát triển các Khu công nghiệp xanh, sạch, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và phát triển các loại hình dịch vụ KCN đa dạng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Năm 2019, Thaco đầu tư Khu công nghiệp Cơ khí & ô tô mở rộng, Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp tại Chu Lai, Quảng Nam và Khu công nghiệp chuyên Nông nghiệp tại Thái Bình.

Thaco đã xây dựng được thương hiệu Khu đô thị Sala, thương hiệu sản phẩm và hoàn thiện mô hình chuẩn về đầu tư phát triển dự án Bất động sản, tạo tiền đề triển khai các dự án khác. Năm 2018, Thaco sở hữu 65% cổ phần Công ty HAGL Land, năm 2019 sẽ tăng tỷ lệ sở hữu để tiếp tục đầu tư xây dựng Dự án phức hợp tại thành phố Yangon, Myanmar - Trung tâm thương mại kết hợp căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê.

Trong giai đoạn 2019 - 2021, Thaco tiếp tục đầu tư phát triển các khu đô thị mới theo hướng chỉnh trang đô thị, tạo điểm nhấn và có giá trị bền vững tại một số thành phố lớn. Đồng thời, đầu tư phát triển các dự án phức hợp (Trung tâm Thương mại kết hợp showroom ôtô, văn phòng cho thuê, khách sạn, căn hộ cao cấp).

Thương mại:

Hoạt động kinh doanh Thương mại của Thaco dựa trên hệ thống các Trung tâm Thương mại (TTTM) kết hợp với Showroom ô tô theo mô hình “Một điểm dừng - Nhiều dịch vụ” trong đó có: Showroom ô tô tại tầng trệt, Siêu thị và Khu ẩm thực (Tầng hầm), Cửa hàng bán lẻ (Tầng 1 và 2), Cụm nhà hàng & trung tâm vui chơi trẻ em - cinema (Tầng 3 và 4), Trung tâm hội nghị và sân vườn (Tầng 5).

Năm 2019, Lĩnh vực Thương mại phát triển hoạt động kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Socar Sala bao gồm: Kinh doanh Siêu thị, Ẩm thực, Trung tâm hội nghị, Trung tâm vui chơi giải trí, cinema và dự kiến đưa vào vận hành kinh doanh trong quý IV 2019. Từ đó, chuẩn hóa chiến lược, phương pháp quản trị, ứng dụng công nghệ, số hóa trong quản lý vận hành và mở rộng hoạt động kinh doanh theo chuỗi tại các TTTM - Showroom ô tô do Thaco đầu tư (trong giai đoạn 2019 - 2021 sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh thương mại tại các TTTM Đà Nẵng, TTTM Rạch Giá, TTTM Long An).

Kinh doanh Logistics:

Phát triển Logistics thành ngành kinh doanh phục vụ cho các lĩnh vực SXKD chính của Thaco bao gồm: Logistics cho ô tô, Logistics chuyên dụng cho Nông - Lâm nghiệp, Logistics cho Thương mại và phục vụ cho khách hàng bên ngoài. Phát triển Cảng Chu Lai thành trung tâm dịch vụ Logistics của Khu vực miền Trung - Tây Nguyên thông qua các dịch vụ: Cảng; Vận tải biển; Vận tải đường bộ; Vận tải nông sản, kho hàng, kho lạnh chuyên dụng. Đẩy mạnh khai thác hàng đối lưu cho các tuyến vận chuyển quốc tế từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đến Chu Lai. Đầu tư, xây dựng bến cảng 5 vạn tấn tại cảng Chu Lai và nâng cấp hạ tầng cảng, kho bãi, năng lực vận chuyển, trang thiết bị xếp dỡ và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khai thác các dịch vụ Logistics.

Đại hội cổ đông đã bầu Hội đồng quản trị của Thaco group với 11 thành viên. Với cấu trúc mới, Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019 – 2021 cam kết thực hiện thành công chiến lược đã đề ra nhằm hướng tới các giá trị bền vững và có đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Đồng thời, nỗ lực vượt qua thách thức và tận dụng những cơ hội của hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phát triển một cách bền vững trong dài hạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem