Chủ đề nóng

Ralph Lauren - Con trai người nhập cư thay đổi ngành thời trang Mỹ

Thứ bảy, ngày 23/11/2019 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng ghét thời trang nhưng nhà thiết kế Mỹ Ralph Lauren lại có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ và lâu dài trong ngành.
Bình luận 0

với Ralph Lauren và chiếc cà vạt nổi tiếng nawm 1967. Ảnh: Shutterstock

Lauren sinh năm 1939 trong gia đình nhập cư người Belarus ở miền Nam thành phố New York dưới cái tên Ralph Rueben Lifshitz. Đến tuổi thiếu niên, ông quyết định đổi tên thành Lauren để tránh “sự chú ý không đáng có” từ cái tên cũ.

Ralph Lauren cho biết chính người cha nghệ sĩ đã truyền cho ông tài năng sáng tạo. Tuy nhiên, Ralph Lauren cũng thừa nhận ông không có tài năng về nghệ thuật, nhưng thiết kế thời trang lại là lĩnh vực khác biệt.

Ông từng theo ngành khoa học kinh doanh, rồi phục vụ trong quân ngũ một thời gian ngắn. Khi xuất ngũ, Ralph Lauren bán cà vạt tại cửa hàng Brooks Brothers. Sau đó, ông tự sản xuất cà vạt riêng được khâu bằng tay với trợ giúp từ người thân trong gia đình. Bà Ricky, vợ ông chia sẻ: “Mẹ tôi cùng một em họ tự khâu mác vào chiếc cà vạt”.

Những năm đầu tiên tự lực khó khăn đối với Ralph Lauren. Bà Ricky kể lại họ phải ngủ trên sàn nhà, còn ông Ralph Lauren luôn bất an về công việc.

Ralph Lauren cùng vợ Ricky đã có cuộc hôn nhân bền vững hơn 4 thập niên. Ảnh: CNN

Từ những chiếc và vạt nhỏ, Ralph Lauren dần dần xây dựng cả một đế chế. Đầu tiên là trang phục nam giới, tiếp đó là nữ giới rồi ông trở thành nhà thiết kế đầu tiên bước chân vào lĩnh vực nội thất.

Ralph Lauren đã vượt qua giới hạn, thách thức những điều bình thường và tạo tiêu chuẩn mới. Năm 1996, ông thuê hai người mẫu danh tiếng là Tyson Beckford và Naomi Campbell làm gương mặt đại diện cho chiến dịch quảng cáo dòng trang phục thể thao Polo Ralph Lauren. Thương hiệu Ralph Lauren gia nhập thị trường chứng khoán Mỹ từ năm 1997.

Từ 50.000 USD vay mượn để khởi nghiệp, nay Ralph Lauren sở hữu đế chế thời trang trị giá hàng trăm triệu USD. Ảnh: CNN

Năm 1986, lần đầu tiên Ralph Lauren có tên trong danh sách thường niên 400 người giàu nhất nước Mỹ của tạp chí Forbes. Năm 1986, Ralph Lauren chia sẻ: “Tôi thích giàu có, nhưng tôi cố gắng không nghĩ nhiều quá về điều đó”. Năm 2019, Ralph Lauren đứng ở vị trí thứ 100 trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ.

Ralph Lauren có 3 con với bà Ricky: con cả Andrew là nhà sản xuất phim kiêm diễn viên; con trai thứ hai David là phó chủ tịch của Ralph Lauren và cưới con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W Bush; con gái út Dylan là người quản lý cửa hàng kẹo lớn nhất thế giới có tên Dylan's Candy Bar tại New York.

Hà Linh (Báo tin tức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem