Rau sắng chùa hương
-
Vùng rừng núi ở ngoại thành Hà Nội có thứ rau sách đỏ, tốt cho người mới ốm dậy, loại củ dại mà ngon
Hiếm có loại rau nào đặc biệt như rau sắng. Trong khi những loại rau cỏ thực vật khác sinh trưởng và phát triển trên đồng ruộng, đất càng tơi xốp màu mỡ, rau càng tốt tươi, mơn mởn thì rau sắng lại ẩn mình trên những khe núi đá vôi, chắt lọc tinh tuý từ trời đất chốn linh thiêng xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội... -
Rau gì ngày xưa bộ đội ta phơi khô để dành thay mì chính, tốt cho người mới ốm dậy, bổ hơn rau ngót?
Trước đây, khi bộ đội hành quân trên đường Trường Sơn thường lấy lá rau sắng phơi khô để dành khi nấu canh thay mì chính. Hàm lượng dinh dưỡng của rau sắng cao gấp nhiều lần rau ngót, tốt cho sức khỏe người mới ốm dậy... -
Rau sắng, một thứ rau rừng đặc sản, tưởng như chỉ có ở vùng Hương Sơn (huyện Mỹ Đức – Hà Nội) – nơi nổi tiếng với lễ hội chùa Hương. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, loại rau ăn ngọt như mì chính này lại được một nông dân thuần hóa, trồng thành công trên đất vườn đồi ở xã Gia Lâm, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
-
Mỗi kg rau sắng bán tại vườn lên đến 250.000đ/kg, nhưng bà con nông dân ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội vẫn có có đủ hàng bán. Cả một vùng non nước rộng lớn đã được bà con nông dân nơi đây phủ kín rau sắng.
-
Cây rau sắng rừng của bà Nguyễn Thị Chẩn ở xóm Tháu, xã Thái Thịnh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình mỗi năm cho 60kg rau, thu được 3 triệu đồng. Trồng rau sắng “làm chơi ăn thật”, đầu tư ít, không phải chăm sóc, giá bán lại cao.