Rét như thế, dân một vùng biển Nghệ An dậy từ 3h sáng đi đánh bắt được toàn cá ngon thế này đây

Thắng Tình Thứ tư, ngày 27/12/2023 05:28 AM (GMT+7)
Nhiệt độ xuống thấp, lạnh tím người, ngư dân ở phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An vẫn dậy từ 3h sáng. Họ dong những chiếc thuyền thúng ra khơi trong cái lạnh tê tái để mưu sinh. Ít tiếng sau, ngư dân trở về với hải sản tươi roi rói. Trên bờ, nhiều người đã chờ mua.
Bình luận 0

Lạnh tê tái vẫn vươn khơi từ 3h sáng

Những ngày này, tại địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiệt độ xuống thấp, lạnh đến tê tái. Đặc biệt ở vùng biển, khi những đợt gió rít qua, cái lạnh như cắt từng thớ thịt. Vậy mà, 3h sáng, thời điểm lạnh nhất, nhiều ngư dân làm nghề đánh bắt hải sản gần bờ bằng thuyền thúng ở phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An vẫn vươn khơi.

Lạnh tím người, ngư dân nơi này dậy từ 3h sáng, ra biển mưu sinh, đưa vào bờ hải sản tươi roi rói - Ảnh 1.

Nhiệt độ xuống thấp, lạnh đến tê người, ngư dân phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An vẫn dong thuyền thúng vươn khơi, đánh bắt hải sản gần bờ. Ảnh: N.T

Để giữ ấm, ngư dân mặc nhiều lớp áo, bên ngoài trang bị thêm bộ quần áo mưa kín mít rồi mới mang theo ngư cụ để ra khơi. "Chúng tôi thường đánh bắt ở gần bờ. Tại đây chủ yếu là những loài như cá đục, cá nu, cá hanh, mực, tôm, ghẹ, tôm tít… vừa được đánh bắt xong nên hầu hết hải sản đều còn tươi sống", ông Trịnh Văn Hải (SN 1967, trú tại phường Thu Thủy) chia sẻ.

Lạnh tím người, ngư dân nơi này dậy từ 3h sáng, ra biển mưu sinh, đưa vào bờ hải sản tươi roi rói - Ảnh 2.

Những chiếc thuyền thúng trở về. Trên bờ, vợ của ngư dân đã đợi sẵn để hỗ trợ đưa thuyền lên bãi biển. Ảnh: N.T

Khoảng 8h30' sáng, ông Hải đánh chiếc thuyền mủng trở về. Chiếc thuyền mủng chông chênh qua từng đợt sóng được đưa vào bãi biển. Trên bờ, người vợ đã đợi từ lâu, cá tôm vừa được đưa xuống thì đã có nhiều khách hàng đợi để lựa mua. Với hơn 3kg cá, cùng một số loại hải sản khác được người dân đang đợi ở đó mua sạch. Ông Hải thu về được hơn 500.000 đồng.

Lạnh tím người, ngư dân nơi này dậy từ 3h sáng, ra biển mưu sinh, đưa vào bờ hải sản tươi roi rói - Ảnh 3.

Những con cá tươi roi rói là thành quả sau một chuyến vươn khơi trong cái lạnh tím người của ngư dân ở phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Ảnh: N.T

Giờ đó, lạnh như vậy thì ai chẳng muốn ngủ trong chăn cho ấm. Nhưng nghề của mình, quen rồi, vẫn phải dậy mà đi. Có chuyến được chuyến không, nhưng cứ đến giờ đó là không ngủ được rồi. Chỉ những hôm nào biển động, sóng lớn mới nghỉ thôi", ông Hải chia sẻ thêm.

Ngư cụ mà ông Hải mang theo là những tay lưới dài. Thời tiết lạnh buốt, nhưng khi thu lưới, có cảm giác cá dính vào lưới thì cái lạnh cũng như biến mất.

Lạnh tím người, ngư dân nơi này dậy từ 3h sáng, ra biển mưu sinh, đưa vào bờ hải sản tươi roi rói - Ảnh 4.

Trên mắt lưới vẫn còn nhiều loài hải sản mắc vào. Ảnh: N.T

Đang gỡ những tay lưới đã cũ, ông Nguyễn Cảnh Thúy (SN 1972, trú tại phường Thu Thủy) chia sẻ: "Hôm nay không đánh bắt được hải sản có giá trị nên tôi chỉ thu về được khoảng 300.000 đồng. Trời lạnh, nên khi đi biển cũng cần cẩn thận hơn. Chú ý giữ ấm cho bản thân, tránh để bị ướt, hạ thân nhiệt là điều quan trọng nhất".

Lạnh tím người, ngư dân nơi này dậy từ 3h sáng, ra biển mưu sinh, đưa vào bờ hải sản tươi roi rói - Ảnh 5.

Nhiều người đợi sẵn trên bãi biển phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An để mua hải sản tươi roi rói từ những chiếc thuyền thúng vừa cập bến. Ảnh: N.T

Ông Thúy cũng đã có hơn 30 năm lênh đênh với chiếc thuyền Thúng. Mùa hè, ngoài việc đánh bắt hải sản gần bờ ông Thúy làm thêm nghề chở khách đi câu mực nháy. Mỗi chuyến đi câu, khách trả khoảng 500.000 đồng. Thu nhập cũng ổn định hơn. Mùa đông, khách câu mực không có ông lại quay về với nghề đánh bắt hải sản gần bờ.

Hải sản tươi rói, bán theo mớ, khách tranh nhau mua

Những chiếc thuyền thúng trở về bãi biển, ở đó nhiều người dân cũng đã đợi sản để mua hải sản. Vừa được gỡ khỏi lưới nên hải sản còn tươi rói. Vì thế đây là một món ngon mà nhiều người mê mẩn.

Lạnh tím người, ngư dân nơi này dậy từ 3h sáng, ra biển mưu sinh, đưa vào bờ hải sản tươi roi rói - Ảnh 6.

Ngư dân phân loại cá để khách lựa chọn. Ảnh: N.T

Điều đặc biệt, ngư dân không cần cân hải sản, họ bán theo từng mớ. Người mua ước lượng rồi ngả giá. Khi đạt được thỏa thuận hai bên sẽ thống nhất việc mua bán. Hầu hết hải sản ngay khi cập bến đều được bán sạch.

Lạnh tím người, ngư dân nơi này dậy từ 3h sáng, ra biển mưu sinh, đưa vào bờ hải sản tươi roi rói - Ảnh 7.

Không cần cân, ngư dân phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An lại bán hải sản theo "từng mớ". Ảnh: N.T

Anh Nguyễn Văn Thùy chia sẻ, hải sản từ những chiếc thuyền thúng rất tươi, ăn ngon, ngọt. Mặc dù thời tiết lạnh nhưng tôi vẫn xuống để tìm mua.

Nghề đi thuyền thúng được coi là nghề truyền thống, "cha truyền con nối" của ngư dân ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Theo thống kê sơ bộ, toàn thị xã Cửa Lò có hơn 300 thuyền thúng. Trong đó, nhiều nhất là phường Thu Thủy với 139 thuyền; phường Nghi Thủy 70 thuyền.

Lạnh tím người, ngư dân nơi này dậy từ 3h sáng, ra biển mưu sinh, đưa vào bờ hải sản tươi roi rói - Ảnh 8.

Ngư dân sửa sang ngư cụ sau mỗi chuyến vươn khơi. Ảnh: N.T

Thu nhập của người dân cũng không ổn định, có hôm trúng đậm khi đánh bắt được nhiều loài hải sản có giá trị cao. Có chuyến đi biển về chỉ hòa tiền vốn bỏ ra và chi phí sửa chữa ngư cụ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem