Chủ đề nóng

Cá mú trân châu, hàu đặc sản treo dây ở một hòn đảo của Kiên Giang bỗng chết hàng loạt, nông dân thẫn thờ

Thứ hai, ngày 20/02/2023 05:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 10 ngày qua, người nuôi thủy, hải sản trên biển ở xã đảo Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, rất lo lắng vì các loại cá nuôi bè như cá mú, bớp, hàu, vẹm xanh… bị chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế.
Bình luận 0

Chị Võ Thị Thắm, ở xã đảo Hòn Tre, huyện Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang) cho biết gia đình chị nuôi 40 hộc (4x4m/hộc) cá mú trân châu với 30.000 con giống, đến nay đã được gần 2 tháng và 10 thiên hàu sữa cùng rất nhiều vẹm xanh đã đến kỳ thu hoạch. 

Thế nhưng khoảng hơn 10 ngày nay, tất cả hàu, vẹm xanh bỗng dưng chết hết; cá mú chết còn khoảng 2.000 con. 

“Theo kinh nghiệm của tôi, các loại thủy hải sản nuôi chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước thải từ các sông ở đất liền chảy ra. Việc này không lạ, vì những năm trước cũng hay xảy ra tình trạng tương tự nhưng không khủng khiếp như năm nay” - chị Thắm lo lắng.

Cá mú trân châu, hàu đặc sản treo dây ở một hòn đảo của Kiên Giang bỗng chết hàng loạt, nông dân thẫn thờ - Ảnh 1.

Hàu nuôi của gia đình chị Thắm, xã đảo Hòn Tre, huyện Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang) đã gần thu hoạch nhưng chết hết, nay chỉ còn trơ vỏ.

Ðể cứu số cá mú còn lại, những ngày qua gia đình chị Thắm chi hơn 100 triệu đồng mua thuốc để tắm liên tục cho cá nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan, cá vẫn tiếp tục chết. 

“Cá mú giống tôi mua 40.000 đồng/con, hàu 2 triệu/thiên, tính sơ bộ tiền vốn đã trên 1,2 tỉ đồng. Cá tôi nuôi gần 2 tháng nên còn nhỏ, riêng hàu chỉ còn vài ngày là đến thu hoạch, với số lượng nuôi của gia đình ước chừng thu hoạch khoảng 10 tấn; hiện hàu có giá 40.000 đồng/kg, tính ra gia đình tôi mất khoảng 400 triệu đồng. Như vậy, vụ này gia đình tôi coi như mất trắng” - chị Thắm ngậm ngùi.

Những hộ nuôi thủy hải sản ở Hòn Tre khẳng định năm nào tình trạng cá, hàu nuôi cũng chết do ô nhiễm nguồn nước nhưng vẫn thu hoạch được 50-70%. Với những hộ nuôi nhiều như gia đình chị Thắm, mỗi vụ trừ chi phí còn lời khoảng 2 tỉ đồng. 

Ông Ðặng Tùng Long, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải, (tỉnh Kiên Giang) cho biết: Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nuôi cá bớp số lượng lớn, nên nuôi nhiều loại cá khác nhau nhưng không quá nhiều vì vùng biển này thường xuyên chịu ảnh hưởng nguồn nước từ đất liền thải ra dẫn đến ô nhiễm, gây thiệt hại cho bà con. 

Riêng về tình trạng thủy hải sản của bà con chết, Phòng đang phối hợp Trạm Khuyến nông, UBND xã Hòn Tre nắm lại số lượng cá, hàu chết, tìm hiểu và gửi mẫu đến cơ quan chuyên môn ở tỉnh để xác định nguyên nhân và có hướng hỗ trợ người dân.

Hiếu Thuận (Báo Cần Thơ)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem