Rộ tin đồn Apple mua lại CLB Manchester United giá 5,8 tỷ bảng, cạnh tranh đại gia Ả Rập

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 26/11/2022 08:26 AM (GMT+7)
Người hâm mộ Manchester United đã rất vui mừng, sau khi có tin đồn cho rằng Apple đang xem xét mua câu lạc bộ của họ với giá 5,8 tỷ bảng Anh.
Bình luận 0

Câu lạc bộ bóng đá Premier League đang được rao bán bởi chủ sở hữu của nó, gia đình Glazer, và điều này có khả năng gây ra cuộc chiến đấu thầu giữa một số người giàu nhất thế giới.

Tờ The Daily Star của Anh không trích dẫn bất kỳ nguồn nào, cho biết giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, quan tâm đến việc trả 5,8 tỷ bảng Anh (khoảng hơn 7 tỷ USD) để mua câu lạc bộ bóng đá Premier League.

Bất kỳ động thái nào từ Apple để mua câu lạc bộ 'sẽ là một sự thay đổi trong chiến lược'. Ảnh: @AFP.

Bất kỳ động thái nào từ Apple để mua câu lạc bộ 'sẽ là một sự thay đổi trong chiến lược'. Ảnh: @AFP.

Các tin đồn đã xuất hiện mới đây cho thấy Apple, công ty công nghệ có doanh thu hàng năm là 326 tỷ bảng Anh, có thể nộp đơn đấu thầu để tiếp quản câu lạc bộ này. Ngay lập tức, những người ủng hộ "Quỷ đỏ" đã phản ứng với niềm vui sướng trước tin tức mà nếu điều đó xảy ra, MU sẽ trở thành câu lạc bộ có chủ sở hữu giàu nhất nước Anh cho đến nay.

Một số người đã nói đùa rằng, với thu nhập khổng lồ của Apple từ hoạt động kinh doanh công nghệ của mình, họ có thể đủ khả năng để bồi đắp cho câu lạc bộ bóng đá vốn nổi tiếng là không được chăm sóc trên sân Old Trafford 'hai tháng một lần'.

Công ty công nghệ có trụ sở tại California trước đây chưa từng sở hữu một đội thể thao lớn nào, nhưng các cơ hội thương mại do United mang lại được cho là yếu tố chính khiến họ quan tâm. Các bên quan tâm khác bao gồm người sáng lập Zara Armancio Ortega, người có khối tài sản ước tính 61,3 tỷ đô la khiến ông trở thành người giàu thứ 19 thế giới và người sáng lập INEOS Jim Ratcliffe, người được cho là một người hâm mộ Manchester United thời niên thiếu và ông có khối tài sản trị giá 13 tỷ đô la.

Cũng có ý kiến cho rằng, một cuộc đấu thầu mua lại từ Trung Đông có thể được thực hiện, với việc bộ trưởng thể thao của Ả Rập Xê Út nói rằng, nhà nước sẽ ủng hộ một nhà đầu tư tư nhân từ quốc gia này đã và đang cố gắng mua câu lạc bộ MU, vài tháng sau khi Quỹ đầu tư công của họ mua lại Newcastle United.

Người hâm mộ Manchester Utd phản ứng thích thú với lời đồn thổi trị giá 5,8 tỷ bảng của Apple để mua câu lạc bộ của họ. Ảnh: @AFP.

Người hâm mộ Manchester Utd phản ứng thích thú với lời đồn thổi trị giá 5,8 tỷ bảng của Apple để mua câu lạc bộ của họ. Ảnh: @AFP.

Nhìn chung, bất kỳ chủ sở hữu tiềm năng nào cũng có thể phải huy động "cơ bắp tài chính" của mình chỉ để mua câu lạc bộ này. Tin tức về việc Apple có thể trở thành chủ sở hữu tiếp theo của một trong những câu lạc bộ đắt giá nhất của bóng đá Anh đã khiến những người ủng hộ say mê trên mạng xã hội.

Người hâm mộ đã nói đùa rằng, quyền sở hữu mới có thể  cho thấy huy hiệu câu lạc bộ nổi tiếng của Quỷ đỏ được thay đổi để bao gồm nhãn hiệu bị khuyết như của gã khổng lồ công nghệ.

Những người khác chế giễu rằng, tên sân vận động của câu lạc bộ có thể được đổi thành 'The iTrafford', trong khi những người khác nói rằng, với khoản lợi nhuận khổng lồ, Apple có thể đủ khả năng để cải tạo mặt sân cũ kỹ thường xuyên hơn.

Trong khi đó, một số người hâm mộ phe đối lập cho biết nếu điều này diễn ra, họ có thể phải chuyển từ iPhone sang Android để ngừng ủng hộ câu lạc bộ. Vì một số người đã nhận xét rằng việc sở hữu Apple sẽ là 'Glazers 2.0' và gã khổng lồ công nghệ sẽ chỉ quan tâm đến tiền bạc hơn là thành công trong văn hóa bóng đá.

Theo nhà báo Kaveh Solhekol của Sky Sports News, bất kỳ động thái nào từ Apple để mua câu lạc bộ 'sẽ là một sự thay đổi trong chiến lược'.

Anh ấy nói: 'Cho đến nay chúng tôi chưa thấy các công ty công nghệ nào thực sự mua các câu lạc bộ bóng đá. Tất nhiên, họ quan tâm đến việc mua quyền chiếu các buổi thi đấu của các câu lạc bộ, nhưng tôi nghĩ sẽ có một sự thay đổi trong chiến lược nếu Apple mua Manchester United".

Chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire cho biết, ông không nghĩ gã khổng lồ công nghệ sẽ đấu thầu để mua lại câu lạc bộ vì "đó không phải là cách Apple vận hành".

Phát biểu trên podcast Stretford Paddock, ông Maguire cho biết: "Ngoại trừ Beats, Apple không có xu hướng mua lại các doanh nghiệp khác".

'Những gì tôi nghĩ có khả năng cao hơn có lẽ là Amazon hoặc Facebook mua câu lạc bộ này. Nói về Facebook – họ đã mua Instagram, họ cũng đã mua WhatsApp – công ty này đang tìm cách khôi phục vị thế của mình, bởi vì mức độ sử dụng Facebook trên toàn cầu có dấu hiệu hạ nhiệt".

"Tại sao Apple cần Manchester United sẽ là câu hỏi tôi sẽ để trong đầu. Trong khi tôi nghĩ có thể lập luận rằng Facebook cần phải lấy lại phong độ và Manchester United sẽ là một trong những cách để thực hiện điều đó".

Theo Adam Stott của kênh dành cho người hâm mộ không chính thức The United Stand, sự thay đổi quyền sở hữu sẽ là sự kiện lớn nhất trong lịch sử hiện đại của câu lạc bộ, bất kể là ai tiếp quản.

Thể hiện sự hoài nghi

Nhiều người hoài nghi về tin đồn này, phải lưu ý rằng The Daily Star không trích dẫn nguồn của tin tức. Hầu hết những người hoài nghi đang tự hỏi Apple sẽ nhận được gì từ thỏa thuận mà họ không thể nhận được từ hợp đồng tài trợ. Mặt khác, công ty có rất nhiều tiền mặt và những người khác cho rằng đây có thể là một khoản đầu tư khó mà vững chắc.

Được biết, Manchester United là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới. Có biệt danh là Quỷ đỏ, nó được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Man United, Man Utd, Man U và đơn giản là United.  Câu lạc bộ này cũng nắm giữ nhiều kỷ lục.

Được biết, Manchester United là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới. Có biệt danh là Quỷ đỏ, nó được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Man United, Man Utd, Man U và đơn giản là United. Câu lạc bộ này cũng nắm giữ nhiều kỷ lục. Ảnh: @AFP.

Được biết, Manchester United là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới. Có biệt danh là Quỷ đỏ, nó được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Man United, Man Utd, Man U và đơn giản là United. Câu lạc bộ này cũng nắm giữ nhiều kỷ lục. Nổi trên sàn giao dịch chứng khoán với giá 6,7 triệu bảng vào năm 1991, sau đó nó được mua bởi tỷ phú người Mỹ Malcolm Glazer vào năm 2005. Quyền sở hữu này tỏ ra không được lòng người hâm mộ, The Daily Star đưa tin, dẫn đến việc câu lạc bộ đã và đang được rao bán.

Apple không thể đưa ra bình luận. Manchester United cho biết họ không có bình luận gì thêm ngoài tuyên bố đưa ra vào ngày 22 tháng 11 xác nhận rằng họ đang khám phá các giải pháp thay thế chiến lược.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem