Chủ đề nóng

Robot tình dục có thể nói dối, ngoại tình như người?

Trà My - Daily Star Thứ tư, ngày 20/12/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là cảnh báo của một chuyên gia tại Hội nghị Quốc tế về tình yêu và tình dục với robot.
Bình luận 0

Chuyên gia nhận định khi robot đủ phức tạp, chúng sẽ giành quyền kiểm soát trong mối quan hệ với con người.

Một nhà tâm lý học robot người Phần Lan vừa cảnh báo robot tình dục có thể ngoại tình và lừa dối chủ nhân để không bị lộ, Daily Star đưa tin.

Rebejah Rousi, nhà nghiên cứu về khoa học nhận thức tại Đại học Jyvaskla, tin rằng mối quan hệ giữa con người và robot tình dục có thể trở thành một điều bình thường trong tương lai.

Tại Hội nghị Quốc tế về tình yêu và tình dục với robot lần thứ 3 tổ chức ngày hôm qua, Rousi đã phát biểu về mối quan hệ giữa con người và robot, đặc biệt chú trọng tới nguy cơ ngoại tình.

Rousi nói rằng khi robot đủ phức tạp, chúng sẽ giành quyền kiểm soát trong mối quan hệ với con người.

"Chúng ta phải xem xét liệu robot có ham muốn tình dục của riêng chúng hay không và điều gì thúc đẩy những ham muốn đó", Rousi nói.

"Nếu mục tiêu cuối cùng là tạo ra những robot tự hành động, có khả năng tư duy và cảm nhận độc lập, thì cơ hội duy trì quyền lực trong những mối quan hệ này của con người là khá nhỏ".

"Chúng ta phải xem xét liệu robot có ham muốn tình dục của riêng chúng hay không và điều gì thúc đẩy những ham muốn đó", Rousi nói.

Để chứng minh tiên đoán của mình, Rousi trích dẫn một thí nghiệm năm 2009 thực hiện ở Thụy Sĩ.

Trong thí nghiệm, robot được thiết kế để hợp tác với nhau, tìm dữ liệu có lợi và tránh dữ liệu có hại. Robot sẽ nhận được điểm nếu tìm được nhiều dữ liệu.

Sau đó, 200 robot có điểm số cao nhất trong số 1.000 con đã được "kết nối" ngẫu nhiên và sửa đổi, tạo ra một thế hệ trí tuệ nhân tạo mới. Không phải robot nào cũng được nâng cấp vì nguồn lực của thí nghiệm có hạn.

Sau 500 thế hệ tiến hóa như vậy, 60% robot bắt đầu tự tích trữ dữ liệu mà không thông báo cho robot khác, nói dối nhau một cách có hiệu quả.

"Tất nhiên, tự robot có thể phát triển", Rosie nói.

"Nghiên cứu này cho thấy các thế hệ robot đã trở nên thông minh hơn khi xác định dữ liệu tích cực.

"Ban đầu, chúng giúp nhau xác định dữ liệu tích cực. Sau đó, chúng sớm nhận ra rằng mình có thể bị loại.

"Đến thế hệ robot lần thứ 500, các nhà khoa học phát hiện robot đã nói dối về việc tìm thấy dữ liệu tốt để giữ cho riêng mình”.

Roise lo ngại điều này có thể xảy ra trong mối quan hệ giữa robot tình dục và chủ nhân là con người.

Robot tình dục xinh đẹp “giống người nhất thế giới”

Erica, nữ robot được tuyên bố là đẹp và giống người nhất thế giới, và không chỉ giống ở vẻ bề ngoài, theo nhà chế...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem