Xem phim, tôi cuối cùng cũng tỉnh ngộ: Trước giờ tôi đã dạy con sai kinh khủng!
Những triết lý giáo dục tôi tin là đúng hóa ra lại sai vô cùng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Rời phố thị phồn hoa, ông Nguyễn Chất Sâm (52 tuổi, ở TP.Hồ Chí Minh) lên Tây Nguyên mở trang trại theo hướng Farmstay - nông nghiệp kết hợp du lịch trải nghiệm và nghỉ dưỡng.
Cách đây 20 năm, ông Nguyễn Chất Sâm từng tham gia xây dựng công trình thủy điện lớn bậc nhất Tây Nguyên - Thủy điện Ia Ly. Lưu luyến vùng đất màu mỡ, xinh tươi một thời, ông quyết định rời phố lên thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh, Gia Lai) đầu tư trang trại nông nghiệp sạch, kết hợp du lịch nghỉ dưỡng. Vị trí đầu tư khá đắc địa: Lưng dựa núi, mặt nhìn ra hồ thủy điện Ia Ly và cách chân đập thủy điện chừng 300m.

Rời phố thị, ông Nguyễn Chất Sâm lên Tây Nguyên làm Farmstay. Ảnh: L.K
Ông Sâm chia sẻ: "Tôi rời xa mảnh đất này bao nhiêu năm rồi nhưng vẫn nhớ, như có ai đó kêu gọi mình quay lại với Ia Ly. Ở đây, đất đai rất tốt, cảnh non cao nước biếc quá tuyệt vời nên tôi quyết quay trở lại đầu tư mảng nông nghiệp sạch kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng".
Theo ông Sâm, quy mô dự án đầu tư ở đây khoảng 25 tỷ đồng trên diện tích 15ha, trong đó đã đầu tư 13 tỷ trồng cây ăn trái như: Sầu riêng Musang king, mít Thái, chanh dây… bước đầu đã cho thu hoạch. Giai đoạn 2 sẽ đầu tư mạnh vào hoạt động kết hợp với nông nghiệp là xây dựng nhà nghỉ homestay, hồ bơi nhân tạo và tự nhiên.
Nhờ địa thế thuận lợi, ông Sâm mạnh dạn chi ra gần 1 tỷ đồng kéo đường ống nước dài 2,5km lên đỉnh núi dẫn nước về, tưới cây hoàn toàn không tốn chi phí tiền điện. Trong khuôn viên trang trại, hệ thống nước nhỏ giọt được lắp đến từng gốc cây trồng. Từ khâu trồng, chăm sóc đều làm theo hướng hữu cơ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng.
Nói về cách làm "mang tiền lên núi" - ông Sâm bày tỏ: "Tôi thấy thiên thời, địa lợi, nhân hòa ở đây đều có cả nhưng chưa khai thác tốt tiềm năng của nó. Nông nghiệp thì nhỏ lẻ, thiếu chiều sâu. Riêng mảng du lịch hơi lãng phí tài nguyên, trong đó có rất nhiều điểm du lịch đẹp như thủy điện Ia Ly, thác Công Chúa, làng du lịch cộng đồng Ia Mơ Nông, núi Chư Đăng Ya… Những nơi này chỉ mới đón khách, chứ không giữ được chân du khách lâu hơn. Mục tiêu của trang trại là tạo điều kiện cho du khách đến có chỗ dừng chân, được trải nghiệp nông nghiệp và ăn trái cây sạch".
Theo ông Sâm, về lâu dài ông sẽ hướng dẫn cho nhiều người dân trong vùng cùng làm nông nghiệp sạch, khi có vùng nguyên liệu đủ nhiều sẽ đầu tư thêm cơ sở chế biến và kết nối đầu ra, tiêu thu nông sản. Hiện, trang trại của ông tạo việc làm thường xuyên cho 20-30 lao động, đã hỗ trợ 1.000 cây mít Thái cho bà con trên địa bàn thị trấn Ia Ly.
Nói về trang trại ông Sâm, ông Trần Đắc Thắng - Phó Phòng NNPTNT huyện Chư Păh cho biết: Đây là mô hình phù hợp với xu thế tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương, ưu tiên chuyên canh quy mô lớn và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Hướng đi này thuận lợi phát triển nông nghiệp theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP… và cấp mã vùng truy suất nguồn gốc.
Những triết lý giáo dục tôi tin là đúng hóa ra lại sai vô cùng.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/12 thông báo các biện pháp trừng phạt của Ukraine đối với gần 700 tàu thuyền có liên quan đến “hạm đội bóng tối” của Nga đã chính thức có hiệu lực.
Mất 3 tỷ đồng, Nguyễn Xuân Son thua 7 cái tên ở V.League; HLV U22 Malaysia quyết không lặp lại sai lầm; Haaland lấy cảm hứng từ Ronaldo và Messi; Tiền vệ Tottenham sử dụng ma tuý sau khi bị cướp; Vinicius hé lộ lý do sa sút phong độ.
Vào thời Ngũ Đại Thập Quốc, có một triều đại vừa mới thành lập, chiếc ghế hoàng đế ngồi còn chưa nóng, thì vị tân hoàng đế lúc bấy giờ đã cho người thanh trừng toàn gia tộc của một anh hùng có công lập quốc. Điều đó đã buộc vị đại tướng quân này phải phát binh đảo chính và lên ngôi hoàng đế ngay sau đó.
Một người đàn ông dũng cảm đã tước súng của nghi phạm xả súng tại bãi biển Bondi, Sydney, Australia, cứu sống nhiều người. Vụ xả súng khiến ít nhất 11 người chết và 29 người bị thương, được gọi là “cuộc tấn công khủng bố”. Thủ hiến New South Wales ca ngợi hành động của người đàn ông này là “khung cảnh khó tin nhất”.
Khi lực lượng công an ra tín hiệu dừng mô tô để kiểm tra nồng độ cồn, Huy lao thẳng xe vào một cán bộ cảnh sát giao thông.
Trần Văn Nguyễn Quốc tiếp tục gây bất ngờ cho người hâm mộ khi giành HCB nội dung 200m tự do cá nhân nam ở SEA Games 33.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, vừa trở về sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông hy vọng sẽ thảo luận một kế hoạch hòa bình cho Ukraine với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời khẳng định rằng “hòa bình không còn xa”.
Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 29 người khác bị thương khi các tay súng bắn bừa bãi vào lễ hội của người Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, Australia hôm Chủ nhật. Cảnh sát và giới chức Australia mô tả đây là một vụ tấn công khủng bố.
Một người đàn ông dũng cảm đã tước súng của nghi phạm xả súng tại bãi biển Bondi, Sydney, Australia, cứu sống nhiều người. Vụ xả súng khiến ít nhất 12 người chết và 29 người bị thương. Thủ hiến New South Wales ca ngợi hành động của người đàn ông này là “khung cảnh khó tin nhất”.
Gia Định hòa nghị là một trong những hiệp ước nhục nhã nhất đối với Nam Tống. Theo nội dung hiệp ước, nhà Kim và nhà Tống được xác lập quan hệ “bác – cháu”, trong đó Kim xưng bác, còn Tống phải xưng cháu, thể hiện rõ vị thế bề trên của Kim.
Tổng công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề “Giảm sự cố lưới điện năm 2025” kết hợp phổ biến và quán triệt Chương trình hành động số 12-CTr/ĐU của Đảng ủy Tổng công ty về “Hoàn thiện hệ thống quản lý kỹ thuật theo chuẩn mực quốc tế và xu hướng thế giới” giai đoạn 2025–2030, tổng kết công tác quản lý kỹ thuật và an toàn năm 2025.
Xa đất liền, xa người thân nhưng được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân cả nước, đời sống vật chất tinh thần của bộ đội ngày càng được nâng cao, đây cũng chính là nguồn động viên rất lớn để cán bộ, chiến sĩ các Nhà giàn DK1 thêm yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trong không khí rộn ràng của Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Quảng bá du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025, xã Tường Hạ (tỉnh Sơn La) đã tổ chức phần thi "Gánh nước về bản". Không đơn thuần là một trò chơi dân gian, phần thi đã tái hiện sinh động nếp sống sinh hoạt độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây, trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách thập phương.
Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố rằng vẫn có cơ hội đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ông đưa ra tuyên bố này trên kênh Telegram của mình.
Trước vụ sạt lở núi trên Quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh Phú Thọ khiến 3 người bị vùi lấp, Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc huy động tối đa lực lượng, phương tiện, ưu tiên cao nhất cho công tác cứu nạn.
Theo tử vi ngày mai, trước Tết Dương lịch, con đường tài chính của 4 con giáp này thịnh vượng, thu nhập tăng gấp bội, cuộc sống sung túc, không lo lắng.
Cờ bị đặt sai vị trí ở vòng loại bơi ngửa 200m nữ SEA Games 33 khiến các kình ngư tính toán sai thời điểm quay đầu.
Ngân hàng Trung ương Nga đã đệ đơn kiện Euroclear tại một tòa án Nga. Các luật sư nhấn mạnh rằng tình hình xung quanh trò chơi nguy hiểm của EU đã lên đến đỉnh điểm, và khả năng công ty lưu ký của Bỉ phải chịu trách nhiệm về tình trạng này đã tăng lên đáng kể. Trong trường hợp đó, tổn thất về uy tín và tài chính là điều chắc chắn sẽ xảy ra.
Tại xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai, nơi có 268 hộ đồng bào dân tộc Xa Phó (hay còn gọi dân tộc Phù Lá) sinh sống, nhờ sự quan tâm của Nhà nước và nỗ lực từ chính cộng đồng, bản sắc văn hóa nơi đây không những được bảo tồn mà còn trở thành sức sống, niềm tự hào của đồng bào.
Sau nhiều tháng tự lực vượt qua địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt và hơn 30 quốc gia, Killian Le Guyader đã đứng trên Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), biến chiến thắng trước bệnh tật thành thông điệp về nghị lực và khát khao chinh phục ước mơ.
Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La (trước đây thuộc địa bàn huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) tiếp tục phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới. Xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn, "đất khó" Chiềng Hặc đang nỗ lực đổi thay, ngày một khởi sắc hơn nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn của địa phương.
Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An nhận định: Gạo chất lượng cao phát thải thấp đang ngày càng có ưu thế trên thị trường xuất khẩu. Hiện công ty đang đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu gạo phát thải thấp. Tháng 6/2025, công ty đã xuất khẩu 500 tấn gạo phát thải thấp sang Nhật Bản...
Một vụ sạt lở bất ngờ với hàng nghìn mét khối đất đá vừa xảy ra trên Quốc lộ 6, đoạn qua xóm Vát, xã Mai Châu (Phú Thọ) đã vùi lấp nhiều người và phương tiện đang lưu thông và gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.
Ngày 14/12, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã lập biên bản xử phạt nhóm 16 người lái xe mô tô phân khối lớn vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.
Chiếc "thuyền cáng" trong cuộc hành quân thần tốc của vua Quang Trung làm cho cuộc hành quân được mau lẹ, tạo yếu tố bí mật, bất ngờ, góp phần không nhỏ vào trận Đại thắng mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789. Nó là một sáng tạo độc đáo trong nghệ thuật quân sự tuyệt vời của Hoàng đế Quang Trung.
Con trai của cố nghệ sĩ ấy trở thành người trẻ tuổi nhất lịch sử giành giải Chuông Vàng Vọng Cổ (2006) và là kép chánh sáng giá với chiều cao nổi bật 1m80.
Chiều 14/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành. Đây là lần thứ 9, Thủ tướng có mặt tại công trường sân bay Long Thành, chỉ một ngày trước chuyến bay kỹ thuật đầu tiên, ngày 15/12.
Bùi Thị Ngân là VĐV điền kinh không chỉ xuất sắc trong thi đấu, mà còn giỏi trong học tập.
U22 Indonesia sau biết bao lần “đánh thuốc”, hành hạ hàng thủ của đối phương, thì thật trớ trêu, họ bị U22 Philippines hạ thủ bởi chính thứ “thuốc độc” này.