Rủi ro lớn nhất đối với tỷ giá ngoại hối

N.Minh Chủ nhật, ngày 13/06/2021 12:45 PM (GMT+7)
Theo giới phân tích, rủi ro lớn nhất đối với tỷ giá ngoại hối hiện nay, đó là động thái của Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong nước, tỷ giá sẽ giảm về xoay quanh mức công bố của Ngân hàng Nhà nước trong ngắn hạn, ổn định hơn và tăng không nhiều từ nay đến cuối năm, khoảng 0,5-1%.
Bình luận 0

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bắt đầu từ ngày 8/6, giá mua vào USD trên Sở Giao dịch NHNN và giá thực hiện cho hợp đồng USD giao kỳ hạn 6 tháng là 22.975 đồng, giảm 150 đồng so với trước đó (23.125 đồng).

Đây là lần điều chỉnh giá mua USD lớn nhất kể trong hơn một năm trở lại đây.

Trước đó, vào đầu năm 2021, NHNN đã quyết định sử dụng công cụ mua kỳ hạn ngoại tệ 6 tháng được hủy ngang 1 lần thay cho mua giao ngay, với giá thực hiện là 23.125 đồng.

Rủi ro lớn nhất đối với tỷ giá ngoại hối  - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá USD/VND thời gian qua

Giảm giá mua vào USD, mũi tên trúng nhiều đích

Trong báo cáo vừa phát hành Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết, động thái giảm giá mua vào USD của NHNN sẽ phần nào giải tỏa áp lực từ khía cạnh nhập khẩu lạm phát.

Việc giảm giá mua vào USD được diễn ra trong bối cảnh đồng USD giảm giá, chỉ số DXY duy trì ở vùng thấp 89 - 90 điểm; trong khi đó đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh kể từ cuối năm 2020 (tăng 2%).

Đường NEER (tỷ giá danh nghĩa đa phương) và REER (tỷ giá hiệu quả thực) giảm mạnh kể từ mức đỉnh vào tháng 3/2020, cho thấy VND đã giảm giá tương đối so với rổ tiền tệ. Điều này đã tạo áp lực lên hoạt động nhập khẩu, gia tăng nhập khẩu lạm phát. Trong 4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu tăng 31,8% so với cùng kỳ.

Cũng theo KBSV, động thái trên cho thấy nhu cầu mua ngoại tệ của NHNN nhằm bổ sung dự trữ ngoại hối giảm: Giá thực hiện cho hợp đồng kỳ hạn 6 tháng thấp hơn khoảng 30 đồng so với tỷ giá liên ngân hàng ngày 7/6 và thời gian đáo hạn rơi vào khoảng cuối năm, nhu cầu ngoại tệ từ khách hàng lớn nên khả năng cao số lượng các hợp đồng được thực hiện sẽ thấp.

"Dự trữ ngoại hối hiện nay đã cao hơn mức tiêu chuẩn, theo thang đo của IMF. Đồng thời, thanh khoản trên thị trường duy trì dồi dào, trong khi áp lực lạm phát còn hiện hữu, cho nên NHNN sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng kênh ngoại hối để cung cấp thanh khoản cho thị trường", các chuyên gia KBSV đánh giá.

Hơn nữa, Việt Nam hiện vẫn nằm trong danh sách theo dõi "thao túng tiền tệ" từ Mỹ, do vậy hành động của NHNN vừa có thể giúp giải tỏa áp lực lên VND (trong bối cảnh USD giảm giá), vừa tránh vi phạm tiêu chí thứ 3 (can thiệp ngoại hối ít nhất 6 tháng).

Đồng thời, việc không cho phép các NHTM hủy ngang trong hợp đồng mua kỳ hạn sẽ giúp NHNN bám sát hơn nguồn cung ngoại tệ thực tế của NHTM, tuy nhiên làm hạn chế tính linh hoạt trong dòng tiền của các NHTM.

Việc không cho phép hủy ngang sẽ bắt buộc các tổ chức tín dụng sẽ phải nắm giữ ngoại tệ lâu hơn và hạn chế việc "trading", đồng thời NHTM phải cân đối thanh khoản tiền đồng dài hạn, và dự báo chính xác nhu cầu của khách hàng để có thể đáp ứng đầy đủ nguồn cung ngoại tệ và tiền đồng.

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính TS.Cấn Văn Lực cho rằng, "Động thái này cũng thể hiện thiện chí của Việt Nam trong việc cùng Mỹ giải quyết vấn đề về gắn mác thao túng tiền tệ.

Cách đây gần 1 tháng, Mỹ đã gỡ mác thao túng tiền tệ cho Việt Nam nhưng đây chỉ tạm thời và họ vẫn tiếp tục theo dõi chính sách ngoại hối của chúng ta", TS. Cấn Văn Lực cho biết.

Rủi ro lớn nhất đối với tỷ giá ngoại hối  - Ảnh 3.

Trong nước, tỷ giá sẽ giảm về xoay quanh mức công bố của NHNN trong ngắn hạn, sau đó sẽ ổn định hơn và tăng không nhiều từ nay đến cuối năm, khoảng 0,5-1%. (Ảnh: LT)

Rủi ro lớn nhất với tỷ giá ngoại hối hiện nay là gì?

Về rủi ro lớn nhất đối với tỷ giá ngoại hối hiện nay, theo lưu ý của nhóm phân tích đó là động thái của Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Mặc dù lạm phát ở Mỹ tăng mạnh trong tháng 4, tuy nhiên số liệu việc làm không như kỳ vọng là yếu tố giúp đồng USD vẫn ở duy trì mức thấp. Số liệu lạm phát và việc làm tại Mỹ sẽ cần được theo dõi kĩ hơn để có thể đưa ra được kết luận liệu rằng lạm phát ở Mỹ đã đáng lo ngại hay chưa.

"Các cuộc họp Fed sắp tới, đặc biệt là tháng 9 sẽ là tâm điểm cần chú ý. Trong trường hợp xấu nhất, khi Fed bắt đầu phát tín hiệu giảm tốc độ mua tài sản, đồng USD sẽ tăng nhanh và tạo áp lực lên các đồng tiền mới nổi, trong đó có VND", theo KBSV.

Về xu hướng của tỷ giá trong nước, theo TS Lực tỷ giá cơ bản là tác động của quan hệ cung cầu và hiện cung – cầu đang tương đối ổn, mặc dù Việt Nam có nhập siêu trong tháng 5 vừa qua (chủ yếu do nhóm doanh nghiệp FDI bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh).

Ngoài ra, chênh lệch lãi suất liên ngân hàng bằng VND và USD đang giảm nhẹ, khiến động cơ bán USD cũng giảm, nhưng bù lại có đang có một số giao dịch M&A với nước ngoài, sẽ bổ sung nguồn cung ngoại tệ sắp tới.

Do đó, tỷ giá sẽ giảm về xoay quanh mức công bố của NHNN trong ngắn hạn, sau đó sẽ ổn định hơn và tăng không nhiều từ nay đến cuối năm, khoảng 0,5-1%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem