Chủ đề nóng

Tỷ giá USD tự do “nhảy vọt” tiệm cận 24.000 VND/USD, USD “chạy” ra chợ đen?

H.Anh Thứ hai, ngày 01/03/2021 07:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong tuần giao dịch vừa qua, tỷ giá USD trên thị trường tự do (chợ đen) liên tục "nhảy múa", trong khi tỷ giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng thương mại (NHTM) hầu như không có sự đột biến, thậm chí sụt giảm. Liệu điều này có khiến USD “chạy” ra thị trường chợ đen hay không?
Bình luận 0

Chênh lệch tỷ giá USD mua/bán tại ngân hàng và chợ đen tăng "vọt"

Thống kê của Dân Việt cho thấy, sau 1 tuần giao dịch (22/2 - 28/2), tỷ giá trung tâm tại Ngân hàng Nhà nước giảm 10 đồng so với phiên giao dịch đầu tuần và giảm 4 đồng so với cuối tuần trước, xuống còn 23.130 VND/USD.

Tỷ giá USD tự do “nhảy vọt” tiệm cận 24.000 VND/USD, USD “chạy” ra chợ đen? - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá trung tâm

Cùng với đà giảm của tỷ giá trung tâm, tỷ giá USD mua/bán tại các NHTM cũng biến động cùng chiều. Đơn cử như tại ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), tỷ giá USD/VND hiện đang được niêm yết ở mức 22.890 - 23.100 đồng/USD, giảm 5 đồng so với cuối tuần trước. Tại Eximbank, tỷ giá USD/VND mua/bán giao dịch quanh mức 22.910 - 23.090 đồng/USD, giảm 10 đồng.

Ngược lại, giá USD trên thị trường tự do lại nhảy vọt, tiệm cận 24.000 VND/USD. Hiện giá mua/bán USD tại chợ đen quanh ngưỡng 23.870 – 23.950 đồng/USD, tăng 120 đồng ở chiều mua và tăng 150 đồng chiều bán sau 1 tuần giao dịch. Trong tuần trước đó, tỷ giá tự do USD/VND cũng tăng thêm tới 150 VND/USD ở chiều mua vào và 145 VND/USD chiều bán ra.

Với mức giá hiện tại, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra USD chợ đen và tại các NHTM ngày càng nới rộng. Theo đó, chênh lệch giá mua USD lên tới 980 VND/USD và bán ra chênh 850 VND/USD. Thậm chí, giá bán ra tại các NHTM còn đang thấp hơn nhiều so với giá mua vào tại thị trường chợ đen, chênh lệch lên tới 800 đồng/USD.

Nguy cơ "chảy" USD ra thị trường chợ đen?

Lý giải về hiện tượng này, bộ phận nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán SSI cho biết, chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới bị kéo rộng (phổ biến quanh mức 5 -7 triệu đồng/lượng) nên đã kích thích nhu cầu USD tự do và khiến cho tỷ giá trên thị trường tự do tăng cao.

Lo ngại với mức chênh lệch cao giữa tỷ giá USD ngoài thị trường tự do so với tỷ giá của các NHTM còn tiếp diễn, một chuyên gia khuyến nghị, cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ các điểm mua bán ngoại tệ để tránh khả năng USD sẽ bị "tuồn" ra thị trường chợ đen; hạn chế kịp thời dòng ngoại tệ giao dịch phi chính thức để không nảy sinh môi trường cho nhu cầu đầu cơ kiếm lời.

Tỷ giá USD tự do “nhảy vọt” tiệm cận 24.000 VND/USD, USD “chạy” ra chợ đen? - Ảnh 3.

Chênh lệch tỷ giá USD tại thị trường chính thức và phi chính thức tăng vọt

Cùng quan điểm cho rằng, việc tỷ giá USD tăng mạnh tại thị trường chợ đen do tác động của giá vàng và một phần đến từ tâm lý đầu cơ, nhưng một chuyên gia tài chính - ngân hàng (Học viện Ngân hàng) đánh giá: Chưa đến mức phải quan ngại về việc USD chảy ra thị trường tự do.

"Hiện tại, hoạt động mua/bán ngoại tệ được ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ, không phải chênh lệch cao các NHTM có thể mang ra chợ đen để giao dịch mà phải có mục đích rõ ràng. Còn đối với người dân đang găm giữ ngoại tệ, khi mức giá bán tại 2 thị trường chênh lệch lớn như vậy sẽ thúc đẩy những người có nhu câu giao dịch trên thị trường chợ đen. Tuy nhiên, với thị trường này, đối tượng khách hàng chính là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân. Vì vậy, lượng giao dịch này sẽ không lớn", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem