Sá sùng Nha Trang - món ăn thần dược mùa dịch hút du khách dù giá đắt đỏ 5.000.000/1kg

Thanh Tùng Thứ ba, ngày 30/11/2021 07:16 AM (GMT+7)
Sá sùng là một trong những món ăn đặc sản tại Nha Trang được khá nhiều du khách yêu thích. Với nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng đặc biệt với khả năng tráng dương, tăng cường sinh lực, thịt sá sùng đã trở thành một loại đặc sản Nha Trang được rất nhiều du khách tìm mua.
Bình luận 0

Sá sùng Nha Trang – món quà đặc biệt từ biển cả

Sá sùng là một loại giun biển có thân mềm, thuộc họ sâu đất, thường sống sâu dưới đáy cát biển khoảng 10 đến 15m. Một con sá sùng có thể dài từ 5 – 10cm, nặng từ 10 – 12g, đặc biệt có con dài từ 15 – 40cm. Những con có đường kính hơn 20cm thường nặng đến 120g. Ruột của chúng giống với ruột giun, là một đường ống dài từ đầu thân đến cuối thân, không có tim, gan, phổi.

Sá sùng Nha Trang - món ăn thần dược mùa dịch dao động từ 500.000-5.000.000 triệu đồng/1kg - Ảnh 1.

Sá sùng Nha Trang. Ảnh: vntrip.

Loài vật này thường sinh sống tại các vùng biển của Quảng Ninh, Cà Mau, Bến Tre, Nha Trang… Tùy theo từng vùng miền, loài vật này được gọi bằng những tên khác nhau như sâu đất, bibi, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm… Khi bị bắt, sá sùng thường thu mình lại, miệng bé như van bơm hơi và tròn như một quả bóng. Da của chúng sờ vào thường thấy mềm và mát.

Muốn bắt sá sùng, ngư dân phải đào rất sâu và rất lâu. Chính vì vậy, loài vật này được bán rất ít, chỉ có người từng thử qua mới biết và tìm mua. Trước kia, khi bắt được sá sùng, người dân thường xem như là một vật phẩm quý để cống nộp cho quan lại, vua chúa phong kiến.

Sá sùng Nha Trang - món ăn thần dược mùa dịch dao động từ 500.000-5.000.000 triệu đồng/1kg - Ảnh 2.

Ngư dân dùng xẻng để bắt sá sùng Nha Trang. Ảnh: vntrip.

Sá sùng Nha Trang – món ăn "thần dược" cho phái mạnh

Thịt sá sùng chứa độ dinh dưỡng cao. Trong các sách thuốc Đông Y có viết: sá sùng có tính lạnh, vị mặn, giải nhiệt, cải thiện chức năng tỳ, vị, bổ phổi. Ăn sá sùng giúp cơ thể giải nóng bên trong cơ thể, trị các chứng ra mồ hôi trộm, hay đau nhức răng, ho nhiều…

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc đại học Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM, sá sùng có hàm lượng đạm nhất cao, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể với 8 loại khoáng chất và acid amin cần thiết. Nhiều người còn cho đây là vị thuốc tráng dương, tăng cường sinh lực nên được nhiều nam giới ưa chuộng.

Khâu chế biến sá sùng cần người đầu bếp phải rất tỉ mỉ vì loài vật này chứa nhiều cát. Đầu tiên, họ phải lộn thân sá sùng ra ngoài, chà thật kỹ với muối để loại bỏ cát và nhớt, mùi tanh. Tiếp đến, người dân địa phương sẽ rửa sạch với nước thật nhiều lần cho đến khi sá sùng có màu trắng hồng.

Nhiều du khách đến Nha Trang, nhất là phái nam thường thích thưởng thức món ăn đặc sản Nha Trang này như một dược liệu để tăng cường sinh lực. Nhiều người đã yêu cầu chế biến sá sùng Nha Trang với các vị thuốc bắc hoặc hầm trong bụng gà ác. Tuy vậy, bên cạnh công dụng đó, loại đặc sản này còn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho du khách yêu ẩm thực.

Bạn có thể dùng sá sùng để nấu canh. Loài này có vị ngọt sẵn từ trong thịt nên không cần phải nêm nhiều bột ngọt vào món canh. Món ngon tại Nha Trang thứ hai được chế biến từ sá sùng là gỏi. Gỏi sá sùng có vị chua dịu nhẹ của chanh hoặc giấm, mùi thơm nồng từ rau và vị ngọt, dai dai từ miếng sá sùng trắng ngà.

Sá sùng Nha Trang - món ăn thần dược mùa dịch dao động từ 500.000-5.000.000 triệu đồng/1kg - Ảnh 3.

Món canh sá sùng Nha Trang. Ảnh: NhaTrang tourist.

Ngoài nấu canh, làm gỏi, bạn còn có thể nướng sá sùng trên lửa. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách thường ăn cùng với muối chanh đường. Hoặc bạn có thể ướp muối ớt rồi nướng sá sùng cũng rất ngon. Vị dai dai như mực của sá sùng cùng vị chua chua, cay cay từ chén muối ớt và chanh, khiến bạn ăn muốn ăn mãi. Đặc biệt, bạn cũng có thể xào sá sùng với măng tây thêm chút sa tế cay cay hay chiên nước mắm cũng rất hấp dẫn.

Sá sùng Nha Trang - món ăn thần dược mùa dịch dao động từ 500.000-5.000.000 triệu đồng/1kg - Ảnh 4.

Sá sùng Nha Trang nướng. Ảnh: ST.

Độc đáo nhất là sá sùng có thể phơi khô, sau đó đó đem chiên hay nướng ăn kèm với muối tiêu xanh hay nước mắm chua ngọt, tương ớt như mực nướng đều rất ngon. Sá sùng khô được bán nhiều ở chợ Đầm – địa điểm mua sắm nổi tiếng của Nha Trang. Bạn có thể xem như đây là một món quà tặng Nha Trang dành cho bạn bè và người thân trong chuyến đi chơi xa của mình.


Sá sùng Nha Trang - món ăn thần dược mùa dịch dao động từ 500.000-5.000.000 triệu đồng/1kg - Ảnh 5.

Sá sùng Nha Trang phơi khô. Ảnh: ẩm thực Nha Trang

Trên thị trường hiện nay, sá sùng Nha Trang là một loại hải sản cực kỳ hút khách. Theo đó mà giá của sá sùng tươi dao động từ 500.000 - 1.000.000 đồng/1kg. Còn sá sùng khô, loại rẻ nhất cũng rơi vào khoảng 1,8 – 2,4 triệu đồng/1kg. Loại thượng hạng có thể lên tới 4-4,5 triệu đồng/1kg. Đặc biệt vào khoảng thời gian cao điểm, giá của sá sùng Nha Trang có thể đạt ngưỡng 5 triệu đồng/1kg.

Nếu có dịp tới thành phố biển sau mùa dịch, bạn nên thử qua các món ăn từ sá sùng Nha Trang. Bỏ qua những ái ngại ban đầu về hình dáng của chúng, bạn sẽ có được một món ăn đặc sản Nha Trang thú vị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem