Chủ đề nóng

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: Quá thời hạn vẫn chưa tự tháo dỡ

Phi Long - Trịnh Trọng Thứ năm, ngày 05/01/2023 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn khẳng định tại văn bản phản hồi loạt bài viết của Báo Dân Việt phản ánh về các sai phạm tại Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ là yêu cầu tháo dỡ trước 25/12/2022 nhưng tới nay, các sai phạm vẫn tồn tại, chưa xử lý dứt điểm.
Bình luận 0

Nhiều sai phạm tại Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm

Chưa trả lại đất nông nghiệp cho dân canh tác

Trao đổi với Dân Việt, ông H là 1 trong 21 hộ dân có đất cho một người dân thuê sau đó vị này lại cho Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay thuê lại, nhiều tháng trời đi đòi lại đất canh tác bức xúc nói: "Chúng tôi gửi đơn đi khắp nơi và hiện tại đã có Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Thành uỷ Hà Nội, Công an TP. Hà Nội… có phiếu chuyển đơn đề nghị UBND huyện Phúc Thọ xử lý nhưng đất canh tác của 21 hộ dân vẫn chưa được trả lại. Riêng UBND TP. Hà Nội còn có văn bản yêu cầu UBND huyện Phúc Thọ tổ chức tiếp công dân, kiểm tra giải quyết đơn thư của công dân theo quy định của pháp luật và báo cáo UBND TP. Hà Nội kết quả giải quyết trong tháng 12/2022 nhưng sau đó cũng không thấy có buổi tiếp công dân như chỉ đạo trên". 

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: Quá thời hạn vẫn chưa tự tháo dỡ - Ảnh 2.

Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay vi phạm hành lang thoát lũ nhưng vẫn chưa bị xử lý. Ảnh: Trịnh Trọng

Ông H cho biết, cho tới nay đã sang năm 2023 và cận kề Tết Nguyên đán nhưng những mong mỏi của 21 hộ dân đi đòi lại đất để canh tác vẫn chưa có kết quả.

Trước đó, như Dân Việt phản ánh, 21 hộ dân có đất nông nghiệp đã cho một cá nhân thuê, sau đó vị này tiếp tục cho Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoa Bay thuê lại và đầu tư xây dựng một khu du lịch sinh thái được đặt tên là "Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay". Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng, các hộ dân muốn lấy lại đất canh tác thì Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoa Bay đã biến đất nông nghiệp của các hộ dân thành một số công trình phục vụ cho khu du lịch sinh thái.

Hầu hết người dân cho rằng, bên thuê đất là ông N.V.H đã tự ý cho bên thứ ba là Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoa Bay thuê lại để làm khu du lịch sinh thái, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của người dân là vi phạm hợp đồng nên muốn đòi lại đất để canh tác.

Ông Nguyễn Xuân Tâm – Chủ tịch UBND xã Hiệp Thuận cho biết: Qua kiểm tra giữa người dân ở thôn Hiệp Thuận 3 có ký hợp đồng thuê đất, là thỏa thuận dân sự với anh N.V.H và gần đây xã cũng nhận được đơn của các hộ dân đề nghị giải quyết việc đòi lại đất để canh tác.

"Cả 3 buổi hòa giải giữa người dân và bên thuê đất đều không thành. Tại buổi hòa giải lần ba, chúng tôi đã Kết luận tại hội nghị hòa giải lần ba của UBND xã Hiệp Thuận cũng không thành. 

UBND xã đã khuyên người dân, ai đồng ý cho ông H thuê đất tiếp thì gặp ông H để thỏa thuận, nếu không đồng ý thì gửi đơn lên chính quyền các cấp và tòa án để được giải quyết theo quy định", ông Tâm cho biết.  

Suốt từ đầu năm 2022 cho tới nay, 21 hộ dân đã tới nhiều cơ quan chức năng để "gõ cửa" cầu cứu đòi lại đất canh tác nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả.

Trao đổi với Dân Việt ngày 3/1/2023, ông Khuất Quang Cảnh - Phó Trưởng phòng kinh tế huyện Phúc Thọ cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt với công ty. UBND huyện Phúc Thọ cũng đã có buổi họp mới nhất với các bên và công ty đã đồng ý sẽ trả đất cho hộ dân. Do cây trong khu vực đất này là trồng lâu năm nên công ty xin 4 tháng để di chuyển, trả lại đất cho dân". 

Theo ông Cảnh, người dân vẫn rất kiên quyết đòi lại đất canh tác. Dù xã cũng tuyên truyền, vận động hoà giải rồi nhưng dân vẫn kiên quyết đòi lại đất không nghe.

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: Quá thời hạn vẫn chưa tự tháo dỡ - Ảnh 4.

Theo UBND huyện Phúc Thọ, hiện tại Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay mới tự ý tháo dỡ khu vực các cột bê tông xây trên đất nông nghiệp của người dân. Ảnh: Trịnh Trọng

Xin chuyển đổi thành khu du lịch điểm cho công trình trái phép

Cũng liên quan tới các vi phạm về trật tự xây dựng, ông Khuất Quang Cảnh cho biết do tồn tại lâu nên không xử phạt, chỉ xử lý các vị phạm. "Ngoài ra, huyện cũng đang có kế hoạch xin các sở, ban, ngành của UBND TP. Hà Nội cho phép đầu tư khu này thành một khu du lịch điểm nên mong anh em báo chí cùng ủng hộ", ông Cảnh nói. 

Điều vô lý mà UBND huyện Phúc Thọ đang đưa ra là xin cơ quan chức năng công nhận tồn tại cho cả một khu du lịch với nhiều vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp, dù trước đó đã yêu cầu xử lý trước 25/12 nhưng lại không giám sát, đôn đốc và xử ý dứt điểm.

Theo văn bản của UBND huyện Phúc Thọ, quyết định được phê duyệt dự án này là: Trồng hoa cây cảnh khu đất Tân Bồi xã Hiệp Thuận. Dự án đang được ông Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Công ty TNHH du lịch và thương mại Hoa Bay trực tiếp quản lý, triển khai trồng hoa, cây cảnh, phát triền sản xuât nông nghiệp. Sau khi phê duyệt dự án, UBND huyện giao UBND xã Hiệp Thuận và các phòng, ngành: Hạt quản lý đê Sơn Tây - Phúc Thọ, Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị, phòng Kinh tê, phòng Tài nguyên và môi trường, Quản lý đô thị thường xuyên kiêm tra, giám sát việc thực hiện dự án theo quy hoạch và các hạng mục xây dựng công trình.

Kết quả cho thấy: Trong quá trình thực hiện dự án trồng hoa, chủ đầu tư đã thỏa thuận thuê đất của các hộ dân bỏ hoang bên cạnh đề mở rộng diện tích trồng hoa; đồng thời tự kè bờ kênh tránh sạt lở, đặt các tâm đan trên tuyến mương tiêu để trang trí cảnh quan dự án và vẫn đảm bảo công tác tiêu úng của tuyến mương.

Sai phạm của Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay: Quá thời hạn vẫn chưa tự tháo dỡ - Ảnh 5.

Các hộ dân kéo nhau tới UBND huyện Phúc Thọ để đòi lại đất canh tác. Ảnh: NH

Theo văn bản của UBND huyện, các hạng mục công trình xây dựng trên đất nông nghiệp ngoài diện tích 9.400 m2 của dự án bao gồm:

Đối với các hạng mục công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của 21 hộ dân, diện tích (đất đang có tranh chấp): Đã lắp dựng quảng trường trồng ngoài trời gồm 4 cột bằng vật liệu cormnposit phục vụ nơi chụp ảnh lưu niệm với diện tích 314m2; Dựng 3 chòi kết cấu tre, mái lá cọ, diện tích 14,88m 2; Hàng rào được lắp dựng bằng vật liệu tre, gỗ dài khoảng 90m, cao 2m; Hệ thống đường đi xếp gạch không nung diện tích khoảng 720m2, dài 720m, rộng 1m; trên đuờng đi có dựng một sô vòm bằng thép hình.

Các hạng mục công trình xây dựng trên đất nồng nghiệp còn lại gồm: Sân xếp gạch không nung phục vụ các lối đi cho khách thăm quan, điện tích khoảng: 371,13 m2; Lắp dựng 1 công trình khung cột, kèo, xà gồ thép, mái tôn (có lợp lá cọ chống nóng phía trên), xung quanh bưng tôn và tre nứa diện tích mỗi công trình là 18m2; Khu vui chơi cho trẻ em: có lắp đặt một sô thiết bị vui chơi; Ngoài ra, các hạng mục công trình xây dựng trên đất đất thủy lợi, bãi sông có điện tích đất là 3.500 m2 bao gồm:

Dãy công trình khung cột, kèo, xà gô thép, mái tôn, xung quanh quây bằng ván gỗ và bưng bằng tấm chống nước diện tích khoảng 600m2. Do bờ sông sạt lở hằng năm nên chủ đầu tư đã tổ chức kè gia cố bờ sông bằng gạch, dựng các cột bê tông cốt thép. Hệ thống công trình khung cột, kèo, xà gồ thép, xung quanh là tre, nứa, guột, mái lợp lá cọ chống nóng phía trên, diện tích khoảng 2147,252m2. 1 Bể bơi diện tích khoảng 200 m2;  Dựng cối xay gió kích thước (4,7x4,7x8)m.

UBND huyện Phúc Thọ khẳng định, các hạng mục công trình này là vi phạm trật tự xây dựng và không đúng với dự án được phê duyệt nên yêu cầu chủ đầu tư tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm trước 25/12/2022, trường hợp không tự giác tháo đỡ yêu câu hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, tới nay đã quá hạn chỉ đạo của UBND huyện Phúc Thọ nhưng 21 hộ dân phản ánh hiện vẫn chưa được trả lại đất và Vườn Sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay cũng mới chỉ tháo dỡ được 4 chiếc cột ở công trình vi phạm xây trên đất của người dân. Các công trình còn lại thì vẫn chưa tự tháo dỡ và Vườn Sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay vẫn đón khách tham quan du lịch. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem