Chủ đề nóng

Sai phạm ở bán đảo Sơn Trà: Trách nhiệm quận, Sở ở đâu?

Đông Phong - Đình Thiên Thứ hai, ngày 21/10/2019 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP. Đà Nẵng về quản lý đất đai, cấp phép đầu tư xây dựng ở bán đảo Sơn Trà. Trong loạt sai phạm này, TTCP cũng nêu ra trách nhiệm của các sở ngành liên quan và UBND quận Sơn Trà.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, TTCP chính thức công bố thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Theo đó, cùng với việc chỉ ra hang loạt sai phạm của UBND TP.Đà Nẵng, TTCP cũng đã kiến nghị Thủ tướng chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa và lô biệt thự L09 tại dự án Khu biệt thự Suối Đá.

Ngoài ra, TTCP cũng chỉ ra nhiều sai phạm của các sở ban ngành và UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng). Cụ thể, cơ quan thanh tra kết luận, các Sở, Ban ngành chức năng thuộc UBND TP.Đà Nẵng chưa thực hiện xác định rõ ranh giới các phân khu chức năng rừng đặc dụng làm cơ sở cho việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên Bán đảo Sơn Trà, là chưa đúng các quy định của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế quản lý rừng.  Bên cạnh đó, việc các cơ quan, đơn vị chức năng chưa thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể về đa dạng sinh học, chưa lập báo cáo hiện trạng đa dạng sinh học trên Bán đảo Sơn Trà đã gây khó khăn trong công tác quản lý, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học tại đây.

40 móng biệt thự xây dựng không phép trên bán đảo Sơn Trà gây phẫn nộ dư luận Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Ngoài ra, cơ quan thanh tra còn chỉ rõ, việc các cơ quan ngành thuộc UBND TP.Đà Nẵng không thẩm định hoặc thẩm định nhưng không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất tại một số dự án, không đúng quy định theo Nghị định 181/2004 ngày 29/10/2004 của Chính phủ và Thông tư 30/2014 ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Việc Công ty Quản lý và Khai thác đất và Ban Quản lý dự án Sơn Trà - Điện Ngọc được giao quản lý một số khu đất, dự án nhưng đã ký Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất với một số Chủ đầu tư dự án là không đúng quy định tại Khoản 4 Điều 5 Luật Đất đai năm 2003.

Về trách nhiệm của Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, TTCP nêu rõ, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép xây dựng không căn cứ vào Quyết định phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với Dự án Khu biệt thự Suối Đá và trái quy định. Đồng thời, đơn vị này còn thiếu kiểm tra, giám sát theo thẩm quyền về đầu tư xây dựng tại các dự án khác trên bán đỏa Sơn Trà.

Theo cơ quan thanh tra, liên quan đến các sai phạm ở bán đảo Sơn Trà còn có trách nhiệm không nhỏ của UBND quận Sơn Trà. Cụ thể, UBND quận Sơn Trà là cơ quan quản lý địa phương nhưng thiếu kiểm tra, giám sát, xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng...trên bán đảo Sơn Trà.

Lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng kiểm tra sai phạm ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Đặc biệt, về việc Chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa xây dựng trái phép 40 móng biệt thự gây phẫn nộ trong dư luận TP.Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà đã ra Quyết định 1340 ngày 20/03/2017 để xử phạt hành chính đối với Chủ đầu tư, cơ quan thanh tra cho rằng, quyết định chưa đủ căn cứ, cơ sở, chưa đúng với điểm e Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Theo tài liệu, Quyết định 1340 nêu trên do Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Sơn Trà Nguyễn Thành Nam ký xử phạt về hành vi vi phạm: Không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp đã thi công phần đế móng bê-tông cốt thép, mức phạt là 40 triệu đồng. Đồng thời trong quyết định này, UBND quận Sơn Trà buộc chủ đầu tư đình chỉ thi công công trình xây dựng và liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy phép xây dựng, đến khi có giấy phép xây dựng mới được tiếp tục thi công công trình.

Trước những sai phạm của các sở ban ngành và UBND quận Sơn Trà, TTCP đã giao UBND TP.Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm theo thẩm quyền. Đồng thời, chỉ đạo xử lý việc xử phạt hành chính đối với Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem