Chủ đề nóng

Sai phạm tại hai dự án Phước Kiển, Ven Sông: Bị cáo Tất Thành Cang bật khóc, xin giảm án cho đồng phạm

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 14/10/2022 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên tòa chiều nay, bị cáo Tất Thành Cang bật khóc, xin giảm án cho bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) và 8 đồng phạm còn lại.
Bình luận 0

Chiều 14/10, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm sai phạm tại 2 dự án khu dân cư Phước Kiển, Ven Sông (huyện Nhà Bè) liên quan cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cùng 9 bị can. Tại phiên tòa chiều nay, bị cáo Tất Thành Cang bật khóc, xin khắc phục hậu quả, giảm án cho bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) và 8 đồng phạm còn lại.

Sai phạm tại hai dự án Phước Kiển, Ven Sông: Bị Cáo Tất Thành Cang bật khóc, xin giảm án cho đồng phạm - Ảnh 1.

Phiên tòa chiều này, bị cáo Tất Thành Cang bật khóc, xin giảm án cho các đồng phạm. Ảnh: Chinh Hoàng

Tự bào chữa tại phiên tòa chiều nay, bị cáo Tất Thành Cang mong HĐXX cho gia đình gặp thư ký tòa để được hướng dẫn nộp tiền khắc phục hậu quả nhằm ghi nhận là tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Cang cho rằng: Sai phạm tại hai dự án đều có lỗi tất cả 10 bị cáo. Vì thế, các bị cáo trong vụ án này không nên đùn đẩy trách nhiệm. Bị cáo Cang nhận trách nhiệm việc không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy khi bút phê "đồng ý" lên tờ trình 1206, nhưng mong HĐXX xem xét đến bối cảnh và tình hình.

Sai phạm tại hai dự án Phước Kiển, Ven Sông: Bị Cáo Tất Thành Cang bật khóc, xin giảm án cho đồng phạm - Ảnh 2.

Trước đó, hôm 13/10, bị cáo Tất Thành Cang (Cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) bị VKS TP.HCM đề nghị mức án từ 8 - 10 năm tù. Ảnh: Chinh Hoàng

Cụ thể, bị cáo Cang trình bày: Trong 3 năm 2013 - 2016, Văn phòng Thành ủy đã thay đổi 3 Chánh Văn phòng, 3 Phó Bí thư Thành ủy... khiến công việc đứt quãng. Khối lượng công việc lớn, vấn đề trật tự, xã hội tại TP vô cùng phức tạp. Bị cáo vừa quán xuyến công việc chung, khắc phục những yếu kém, vừa phải hỗ trợ cán bộ mới.

Bị cáo Cang đề nghị HĐXX xem xét vì không có động cơ cá nhân, không cố tình vượt thẩm quyền. Việc thẩm định giá 1,29 triệu đồng/m2 sai là xảy ra ngoài mong muốn của bị cáo. Khi phát hiện sai sót, bị cáo đã chỉ đạo khắc phục kịp thời.

Theo bị cáo Cang, VKS nêu quan điểm rằng dự án Phước Kiển đã hủy hợp đồng chuyển nhượng nên hậu quả đã được khắc phục hoàn toàn. Tuy nhiên, HĐXX lại kê biên căn nhà của bị cáo khiến bị cáo rất lúng túng.

"Nếu có thiệt hại, bị cáo và gia đình sẽ tự nguyện trả tiền, bồi thường. Nhưng phải làm trước khi tòa tuyên án vì nếu thực hiện sau thì không được ghi nhận. Cho gia đình được tiếp xúc với thư ký để được hướng dẫn nộp tiền khắc phục hậu quả để ghi nhận để có tình tiết giảm nhẹ", bị cáo Cang nói.

Sau phần trình bày trên, bị cáo Cang bật khóc và trình bày thêm: "Với mức án VKS đề nghị quá nặng nhưng cáo trạng chưa ghi nhận gia đình của bị cáo có công với cách mạng. Bị cáo mong HĐXX quan tâm, xem xét đối với bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM).

"Gia đình anh Thông là gia đình lao động nghèo, nuôi giấu các đồng chí trong kháng chiến. Khi về Thành ủy gặp lại anh Thông, anh là cán bộ mẫn cán, trung thực. Tính anh Thông rất hiền lành, dẫn đến câu chuyện quán xuyến nội bộ còn nương tay, thiếu chặt chẽ", bị cáo Cang dẫn chứng.

Ngoài ra, bị cáo Cang xin HĐXX xem xét tối đa các điều kiện giảm nhẹ để giảm án cho bị cáo Thông và 8 bị cáo còn lại.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem