Sâm lậu
-
Lực lượng quản lý thị trường hiện gặp rất nhiều khó khăn, ngoài cửa hàng bán sâm, củ, còn phát hiện thêm nhiều sản phẩm bánh, kẹo, mỹ phẩm, dược phẩm mạo danh nguồn gốc sâm Ngọc Linh, sâm Lai Châu.
-
Sau loại bài "Lật tẩy Chiêu trò tẩy trắng sâm Trung Quốc thành quốc bảo sâm Ngọc Linh", người dân và doanh nghiệp trồng sâm kiến nghị cơ quan chức năng cần quyết liệt ngăn chặn sâm Trung Quốc nhập lậu.
-
Có thể thấy, với giá bán rẻ giật mình, sâm lậu khi về Việt Nam được "tẩy trắng" thành sâm chất lượng của Việt Nam gây lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và trực tiếp là người nông dân trồng sâm.
-
Những cây sâm thành phẩm và cả cây sâm giống từ vườn ở Vân Nam (Trung Quốc) được xếp gọn trong các thùng xốp. Sau đó, thương lái tìm cách vận chuyển qua đường mòn lối mở, thậm chí là thả trôi sông, sang đến bờ bên kia là Việt Nam. Từ đây, cái gọi là "quốc bảo sâm Ngọc Linh giá rẻ" xuất hiện nhan nhản.
-
Sau hơn nửa năm thâm nhập các đường dây nhập lậu sâm ở biên giới phía Bắc, tìm hiểu tận vườn sâm Ngọc Linh chính gốc ở Quảng Nam, Kon Tum, nhóm PV Dân Việt đã tường tận cách thức "tẩy trắng" sâm có chất lượng thấp từ Trung Quốc thành loại sâm quốc bảo của Việt Nam.