Muốn biếu bố mẹ tẩm bổ, anh Tiến (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chi gần 20 triệu đồng mua vài cân sâm quảng cáo là hàng xách tay từ Hàn Quốc. Người bán giới thiệu đây là sâm "mẫu hậu", trồng vài năm trở lên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi mua về, anh Tiến đem đến chuyên gia nhờ thẩm định mới biết đó chỉ là loại trên dưới một năm tuổi.
|
Hiện nhiều loại sâm xách tay được hét giá tiền triệu mỗi củ. |
Theo khảo sát trên thị trường, các loại sâm tươi quảng cáo là hàng xách tay bán khá nhiều với giá dao động 3-7 triệu đồng một kg. Mỗi kg khoảng 4-10 củ tùy loại. Một số loại đặc biệt được báo giá theo củ, sâm trên 6 tuổi rẻ nhất cũng tầm 5 triệu đồng. Các sản phẩm giới thiệu là chế biến từ tinh chất hồng sâm xách tay từ Hàn Quốc về cũng được rao bán giá tiền triệu.
Chị Quỳnh chuyên bán sâm xách tay tiết lộ một trong những chiêu thức khá quen thuộc trong giới kinh doanh mặt hàng này là tăng tuổi để bán được giá cao. "Thường thì không phải khách hàng nào cũng biết cách xem tuổi sâm, người bán quảng cáo thế nào thì biết thế nên có khi mua đắt gấp hàng chục lần", chị Quỳnh cho hay.
Theo chị Quỳnh, dấu hiệu dễ nhất để biết tuổi là các đốt ở phần rễ hoặc đầu củ sâm, mỗi đốt là một tuổi. Khi đếm từ chân củ nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi. Bên cạnh đó, có thể xem đường vân trên ruột củ sâm, mỗi đường tương ứng một năm tuổi.
Một chuyên gia của Trung tâm Sâm Việt Nam cho biết sâm đạt hoạt tính làm thuốc tốt nhất khi được 4 - 6 năm tuổi. Sâm một tuổi chỉ có giá trị như rau. Chuyên gia này cho rằng, bên cạnh những dấu hiệu như phần đốt, rễ, người mua có thể nhận biết qua hình dáng của củ sâm. "Loại nào nhiều tuổi thường to, rắn chắc hơn và có màu óng vàng, trông rất đẹp mắt", chuyên gia cho hay.
Lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu TP HCM tư vấn, khi chọn mua sâm nên chọn củ sâm đủ già, mùi nồng, thơm, củ to, trong suốt, chắc. Bên cạnh đó, ông Bảy cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có tem nhãn chống hàng giả, hàng nhái, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của KFDA Hàn Quốc và của Bộ Y tế Việt Nam cấp. Chuyên gia này cũng cho rằng, đây là loại dược liệu quý nhưng người dùng nên cẩn trọng, cần tìm hiểu thông tin về những tác dụng phụ cũng như cách sử dụng tránh để tiền mất tật mang.
Theo VnExpress
Vui lòng nhập nội dung bình luận.