Chủ đề nóng

Samsung sụt giảm lợi nhuận, "bóng đen" phủ lên nền kinh tế Hàn Quốc

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 17/04/2023 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự suy thoái của chất bán dẫn thúc đẩy các cuộc kêu gọi cắt giảm sự phụ thuộc quá mức vào một công ty như Samsung.
Bình luận 0

Vào tuần đầu tiên của tháng 4, Choo Kyung-ho, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc, đã đến thăm một cơ sở Samsung Electronics mở rộng ở phía nam Seoul để kiểm tra các dây chuyền sản xuất chất bán dẫn do gã khổng lồ công nghệ toàn cầu vận hành, lực lượng thống trị trong nền kinh tế của đất nước và là nguồn tự hào cho nhiều công dân của nước này.

Chính phủ Hàn Quốc cần nuôi dưỡng các doanh nghiệp đột phá trong các lĩnh vực khác nhau để giảm sự phụ thuộc nặng nề vào một tập đoàn duy nhất như Samsung. Ảnh: @AFP.

Chính phủ Hàn Quốc cần nuôi dưỡng các doanh nghiệp đột phá trong các lĩnh vực khác nhau để giảm sự phụ thuộc nặng nề vào một tập đoàn duy nhất như Samsung. Ảnh: @AFP.

"Chất bán dẫn được gọi là gạo của ngành công nghiệp, nhưng tôi nghĩ chúng là thứ cứu cánh ngoài gạo", Choo, người cũng là phó thủ tướng, nói với Giám đốc điều hành Samsung Kyung Kye-hyun và các giám đốc điều hành khác, gọi chất bán dẫn là lương thực chính của đất nước như một phép ẩn dụ. "Nếu không có chất bán dẫn, cả nền kinh tế và ngành công nghiệp của chúng ta đều không thể hoạt động". Nhận xét của ông đã được chia sẻ bởi Bộ Kinh tế và Tài chính.

Tuy nhiên, chuyến du ngoạn nổi tiếng này đã nhanh chóng bị lu mờ bởi một thông báo mà Samsung đưa ra cùng ngày, cho biết họ dự kiến lợi nhuận hoạt động sẽ giảm 96% xuống còn 600 tỷ won (463 triệu USD) trong quý đầu tiên năm 2023 so với cùng kỳ ở một năm trước đó, và họ đang cắt giảm sản lượng chip bộ nhớ chủ lực của mình trong bối cảnh dư thừa nguồn cung toàn cầu.

Tin tức này là một đòn giáng mạnh vì kết quả cũng như đánh dấu lần đầu tiên sau 14 năm, lợi nhuận hoạt động hàng quý của công ty giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ won. Điều bất thường là con số này còn thấp hơn so với đối thủ địa phương LG Electronics, công ty cho biết họ dự kiến sẽ thu về 1,5 nghìn tỷ won lợi nhuận hoạt động trong quý 1/2023.

Sự suy thoái của chất bán dẫn thúc đẩy các cuộc kêu gọi cắt giảm sự phụ thuộc quá mức vào một công ty như Samsung. Ảnh: @AFP.

Sự suy thoái của chất bán dẫn thúc đẩy các cuộc kêu gọi cắt giảm sự phụ thuộc quá mức vào một công ty như Samsung. Ảnh: @AFP.

Nó cũng làm dấy lên những lo lắng âm ỉ từ lâu về việc phụ thuộc quá nhiều vào một công ty lớn, với một số người tự hỏi liệu đó có phải là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á hay không.

Sự xuống cấp "không chỉ là vấn đề của Samsung, mà là vấn đề của tất cả chúng ta", một ý kiến trên Chosun Ilbo, tờ báo lớn nhất của đất nước, cho biết một ngày sau cảnh báo về lợi nhuận sụt giảm được tiết lộ.

Đội ngũ biên tập của tờ Nikkei Asia đã liên hệ với Samsung Electronics để bình luận về những lo ngại như vậy về tác động tiềm ẩn của nó đối với nền kinh tế nhưng không nhận được phản hồi nào vào thời điểm xuất bản bài viết này.

Chắc chắn, Samsung Electronics không chỉ là người chơi lớn trong ngành chất bán dẫn, mà vốn được biết đến với những thăng trầm theo chu kỳ. Bên cạnh việc là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, họ còn là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu vào năm ngoái và sản xuất một loạt sản phẩm khác bao gồm cả thiết bị gia dụng.

Nhưng tầm quan trọng của công ty, công ty lớn nhất Hàn Quốc, đối với nền kinh tế không thể bị cường điệu hóa do vai trò quan trọng của họ trong xuất khẩu, việc làm và nộp thuế. Samsung Electronics cũng là trụ cột của Tập đoàn Samsung rộng lớn hơn, bao gồm 60 công ty trong các lĩnh vực kinh doanh từ đóng tàu đến bảo hiểm nhân thọ. Doanh thu kết hợp của tập đoàn lớn nhất đất nước chiếm 18,3% tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc vào năm 2021, theo số liệu của cơ quan chống độc quyền và ngân hàng trung ương.

Có dự đoán Hàn Quốc có thể đã bước vào suy thoái trong quý đầu tiên, dẫn đến sự sụt giảm hơn nữa trong sản xuất trong bối cảnh tiêu dùng chậm lại.

"Chúng tôi nghĩ rằn nền kinh tế sẽ phản ánh rõ nét hơn ở cục diện suy thoái kinh tế. ... Nhu cầu toàn cầu chậm lại đã làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái xuất khẩu, do xuất khẩu chip yếu", Park Jeong-woo, nhà kinh tế tại cơ quan nghiên cứu Nhật Bản cho biết.

Nền kinh tế Hàn Quốc đã suy giảm 0,4% trong quý 4 năm 2022 so với khoảng thời gian ba tháng trước đó, do đó, đợt suy thoái thứ hai liên tiếp sẽ đáp ứng định nghĩa được chấp nhận rộng rãi về suy thoái kỹ thuật. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc dự kiến sẽ công bố số liệu sơ bộ về GDP quý đầu tiên vào ngày 25 tháng 4.

Khủng hoảng lợi nhuận của Samsung phủ bóng đen lên nền kinh tế Hàn Quốc - Ảnh 3.

Khủng hoảng lợi nhuận của Samsung phủ bóng đen lên nền kinh tế Hàn Quốc. Ảnh: @AFP.

Trong khi đó, Moody's Analytics cho rằng nền kinh tế Hàn Quốc sẽ gặp khó khăn trong suốt năm nay phần lớn là do những rắc rối trong lĩnh vực công nghệ. Dave Chia, chuyên gia kinh tế tại Moody Analytics, viết: "Với sự suy yếu của nhu cầu toàn cầu, chu kỳ sản xuất chip và điện tử đi xuống, và sự phục hồi dần dần của Trung Quốc, xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ gặp khó khăn cho đến nửa cuối năm nay".

Jung Kyu-chul, một nhà kinh tế cấp cao tại Viện Phát triển Hàn Quốc, cho biết chính phủ cần nuôi dưỡng các doanh nghiệp đột phá trong các lĩnh vực khác nhau để giảm sự phụ thuộc nặng nề vào một tập đoàn duy nhất như Samsung. "Chúng ta cần nhiều công ty sáng tạo hơn trong nhiều lĩnh vực", Jung nói. "Chúng ta hiện tại không thể đa dạng hóa cấu trúc công nghiệp một cách mạnh mẽ. Chính phủ nên giảm bớt các quy định để hỗ trợ điều này".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem