Chủ đề nóng

San lấp mặt bằng, múc “nhầm” 400 ngôi mộ đem bán?

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 08/05/2015 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày gần đây người dân tổ 14, 15, 16, phường Hoà Phát (Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) đang rất phẫn nộ trước việc các doanh nghiệp khai thác đất trong khu vực kho đạn CK55 đã múc “nhầm” 400 ngôi mộ trong khu nghĩa trang  Nghi An đem đi bán... vật liệu san lấp mặt bằng.
Bình luận 0
400 ngôi mộ đột nhiên biến mất

Khi nhận được phản ánh từ người dân, phóng viên NTNN/Dân Việt cùng đồng nghiệp cố gắng tiếp cận khu nghĩa trang trên nhưng bất thành, bởi phải có giấy phép từ UBND phường Hoà Phát mới được vào đây.

Ông Ngô Đằng, Chủ tịch Hội đồng chư phái tộc Nghi An (tổ 15A, phường Hoà Phát) cho hay: "Cách đây 3 ngày, mấy chị em trong khu dân cư kháo nhau về việc một tài xế xe múc sợ hãi phát khiếp khi múc nhầm vào hàng đống xương người. Nghe câu chuyện này, chúng tôi đi kiểm tra thì mới vỡ lẽ, 400 ngôi mộ trong khu nghĩa trang Nghi An đã bị biến mất".

Người dân thuê xe cẩu thu gom những mảnh xương lộ thiên vì mộ bị đào xới.
Ông Đằng nói, khu nghĩa trang này đã có trên 100 năm với khoảng 1.000 ngôi mộ các nghĩa binh của tướng Nguyễn Tri Phương hy sinh khi Pháp tấn công thành Thái Phiên, mộ của các chiến sĩ Trung đoàn 96 hy sinh trong trận Bà Điếc-Nghi An và mộ của người thân cư dân sinh sống tại làng Nghi An.

Theo ông Đằng: Dưới thời chế độ Ngô Đình Diệm, dân làng Nghi An hằng năm vẫn tổ chức tu tạo và cúng âm linh vào ngày 16 tháng Chạp. Đến thời kỳ Mỹ - Nguyễn Văn Thiệu, khu vực này được xây dựng làm kho đạn và sau ngày giải phóng, quân đội ta tiếp quản xây dựng cụm kho CK55 cho đến nay.

Ông Nguyễn Lư (tổ 16C, phường Hoà Phát) bức xúc nói: "Khu nghĩa trang tồn tại cả trăm nay, sao họ dám ngang nhiên đi đào hàng trăm ngôi mộ của người khác như thế này được? Riêng gia đình tôi có 6 ngôi mộ của ông nội, chú, 2 cô và 2 em đã bị đào đem đi đâu mất. Trong nghĩa trang hiện đang có 8 ngôi mộ bị đào dở, lòi cả xương ra. Cả ngày hôm nay (8.5), người dân làng đang thuê xe cẩu và mua tiểu sành để thu gom và chôn cất lại".

Nghi án khai thác đất trái phép

Khi được hỏi tại sao sự việc xảy ra lâu nay và hàng trăm ngôi mộ đã bị múc mất mà đến nay người dân mới phát hiện, ông Nguyễn Tiến Ca, Tổ trưởng tổ dân phố 15C, phường Hoà Phát cho biết: Nghĩa trang nằm ở trong kho đạn CK55 của Quân khu 5 nên người dân cũng ít khi ra vào. Hơn nữa, lâu nay các xe múc và xe tải hoạt động rất bí mật, họ chỉ làm việc sau 22h đêm cho đến 5h sáng hôm sau nên người dân không hay biết.

"Vào tháng 2.2014, khi nghe tin Quân khu 5 bàn giao lại khu đất kho đạn CK55 cho thành phố để làm các dự án dân cư, Hội đồng chư phái tộc làng Nghi An đã làm đơn xin UBND TP.Đà Nẵng, UBND quận Cẩm Lệ… giữ lại khu nghĩa trang để cho người dân thờ cúng, vì ở đây không chỉ có mộ người dân mà còn mộ của các anh hùng, nghĩa sĩ hy sinh vì Tổ quốc. Nhưng không ngờ không giữ được khu nghĩa trang, mà hàng trăm ngôi mộ đã biến mất", ông Đằng buồn bã nói.

Người dân làng Nghi An phản ánh sự việc với phóng viên.
"Khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã gọi cho Giám đốc Công ty Tiến Thanh, đơn vị nhận khai thác đất tại đây để hỏi cho rõ ngọn ngành thì họ nói: "Chúng tôi chỉ được thuê khai thác đất. Chúng tôi không có nhiệm vụ giải quyết việc này"", ông Ca cho biết.

Theo nguồn tin xin được giấu tên cung cấp cho phóng viên: Công ty TNHH Tiến Thanh núp bóng giấy phép cải tạo kho đạn, nhưng đã đưa đất đi bán làm vật liệu san lấp mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Bởi, nếu cải tạo đất thì phải giữ đất lại tại chỗ, nhưng ở đây hằng đêm có hàng trăm xe tải ra vào chở đất đưa đi.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết, quận đã nhận được phản ánh của người dân. Hiện UBND quận Cẩm Lệ đã chỉ đạo Công an quận vào cuộc điều tra để xử lý sự việc này.

Ông Sơn cho biết thêm, hiện việc khai thác đất đã dừng lại và trước mắt vào chiều 8.5, quận cùng người dân làng Nghi An sẽ làm lễ tạ đối với những vong linh tại khu nghĩa trang này.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem