Chủ đề nóng

Sản phụ tử vong bất thường sau mổ: Rối loạn đông máu?

Quốc Dinh Thứ bảy, ngày 22/11/2014 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, nơi tiếp nhận sản phụ Huyền cho biết, bệnh nhân vào viện lúc 15h ngày 21.11, thai đủ tháng, có dấu hiệu ra máu âm đạo.
Bình luận 0

Qua chẩn đoán, sản phụ mang thai nhau tiền đạo, có vết mổ cũ. Các bác sĩ tại khoa Sản chỉ định mổ lấy thai lúc 20h15’ do bác sĩ Hằng mổ chính.

Thai nhi là bé trai, nặng 3,3 kg. Khi kíp trực đang tiến hành khâu cơ tử cung thì bệnh nhân Huyền đột ngột tím tái, ngừng tim (mạch không, huyết áp không).

Bệnh nhân lập tức được cấp cứu ngay trên bàn mổ, máu không đông. Cùng lúc, bác sĩ tại các khoa được triệu tập hội chẩn và quyết định cắt tử cung bán phần để cấp cứu lúc 21h30 đêm 21.11.

Bệnh nhân sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức trung tâm cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ban đầu: bệnh nhân choáng nặng, theo dõi thuyên tắc phổi trong mổ lấy thai do nhau tiền đạo cùng vết mổ cũ có rối loạn đông máu. Trong suốt quá trình cấp cứu, bệnh nhân không cải thiện.

Sau khi sản phụ Huyền tử vong, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cùng các khoa hội chẩn và xác định bước đầu: Bệnh nhân tử vong do hôn mê, trụy mạch, suy hô hấp, rối loạn đông máu.


Anh Trần Hữu Dũng, chồng sản phụ vật vã đau đớn vì mất vợ.

Trước đó, lúc 11h10, trưa ngày 22.11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã thông báo cho người thân của sản phụ Đoàn Thị Ngọc Huyền (39 tuổi) trú tại đường Phùng Khắc Khoan, tổ 13, P.Yên Đổ (TP.Pleiku, Gia Lai) việc chị Huyền đã chết do tim ngừng đập, tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Xuân Hòa Phú (em con cô con cậu với sản phụ) cho biết chị Huyền nhập viện chiều 21.11 trong tình trạng khỏe mạnh bình thường, có dấu hiệu đau đẻ. Đến 20h15 tối cùng ngày, được các bác sĩ chỉ định sanh mổ. Sau khi phẩu thuật lấy trẻ khỏi bụng mẹ, phải đến 12h khuya cùng ngày, chị Huyền mới được đưa xuống phòng hồi sức. Và đến 11h10 phút ngày 22.11, Bệnh viện thông báo chị Huyền tử vong trước sự bàng hoàng, đau đớn và không thể hiểu nổi của người nhà.

Anh Trần Hữu Dũng, chồng sản phụ Huyền nói trong đau buồn: Chiều qua (21.11), vợ nói đau bụng, chính tôi đưa vợ mình vào viện để sanh con. Khi nhập viện sức khỏe vợ tôi rất tốt, nhưng không hiểu vì cớ gì, sau khi bác sĩ mổ lấy con thì họ đột ngột thông báo vợ tôi nguy kịch. Vợ tôi chết mà chưa kịp thấy mặt con.

Cha nạn nhân, ông Đoàn Văn Thanh nói trong đau đớn: “Con tôi khỏe mạnh bình thường, cháu mổ xong rồi chết, chúng tôi rất bàng hoàng. Gia đình chúng tôi cần biết nguyên nhân, cũng như trách nhiệm của Bệnh viện trong việc này".

Đây là lần sinh thứ 2 của chị Huyền, con lớn đã học lớp 7. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành mổ giám định pháp y để xác định nguyên nhân tử vong của sản phụ Huyền. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem