Chủ đề nóng

Sáng 28/8, bão Podul giật cấp 10 tiến vào Biển Đông

Triệu Quang Thứ ba, ngày 27/08/2019 22:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơn bão Podul di chuyển rất nhanh với vận tốc 30km/giờ vào Biển Đông thành cơn bão số 4 năm 2019.
Bình luận 0

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão Podul. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVQG

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ tối 27/8, bão Podul đang ở cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 110km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km. Như vậy, khoảng sáng sớm mai, bão sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 4 hoạt động ở khu vực này trong năm 2019.

Đến 19 giờ ngày 28/8, tâm bão Podul ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. 

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 27/8, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7; từ sáng sớm 28/8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 19 giờ ngày 29/8, bão số 4 hoạt động ở ngay trên vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. 

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm lại theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 19 giờ ngày 30/8, vị trí tâm bão nằm trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. 

Trong 72 đến 96 giờ và từ 96 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và còn có khả năng mạnh thêm.

Nhận định ban đầu của cơ quan khí tượng, cơn bão Podul nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng từ các tỉnh Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ vào cuối tuần. Vì vậy, người dân cần chủ động nắm bắt thông tin để có kế hoạch đi chơi vì đây đang là thời điểm nghỉ lễ 2/9.

Để chủ động ứng phó với bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ra công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân.

Đối với khu vực trên biển, thông báo cho các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; bố trí chỗ neo đậu cho tàu, thuyền.

Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo; người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển.

Đối với khu vực đất liền, kiểm tra an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, đê điều, các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Bão Podul giật cấp 10 di chuyển thần tốc hướng vào Biển Đông

Bão Podul ngoài khơi Thái Bình Dương di chuyển với vận tốc 30km/h đang hướng vào Biển Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem