Chủ đề nóng

Sáng sớm tinh mơ ngư dân Cửa Lò đã mang cá tươi roi rói bày bán ngay bãi cát

Hằng Hoàng - Linh Phương Chủ nhật, ngày 13/03/2022 05:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ mỗi buổi sáng sớm, tại ven đảo Lan Châu (phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) gần 100 chiếc thuyền thúng nối đuôi nhau ra khơi đánh được cá, tôm tươi ngon bán ngay trên bãi biển.
Bình luận 0
Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 1.

Ngư dân Cửa Lò kéo thuyền thúng để bắt đầu hành trình ra khơi của mình.

Không thuyền to máy lớn, chỉ với một chiếc thuyền thúng và những tấm lưới tự tay đan, sau 3 tiếng miệt mài ngoài khơi xa, cách bờ 2 - 3 hải lý, ngư dân Cửa Lò kéo về rủng rỉnh những mẻ cá, tôm.

Vừa trở về đất liền sau chuyến ra khơi bội thu, ông Võ Văn Trí (50 tuổi, ngư dân phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò) thu dọn đồ nghề, chuẩn bị về nhà nghỉ ngơi.

Ngư dân TX Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đánh bắt tôm, cá ngoài biển chủ yếu bằng các loại thuyền thúng, thuyền nhỏ, đánh bắt ven bờ...Video: Hoàng Phương.

Trò chuyện với ông Trí, phóng viên Dân Việt được biết, cứ độ 3 - 4 giờ sáng, cả đoàn thuyền lần lượt nối đuôi nhau ra biển, tầm 7 giờ sáng sẽ quay lại bờ. Sau chuyến đầu, nhiều người sẽ chuẩn bị lưới, đi chuyến thứ 2.

Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 2.

Độ 3 - 4 giờ sáng, cả đoàn thuyền lần lượt nối đuôi nhau ra biển, tầm 7 giờ sáng sẽ quay lại bờ. Sau đó họ sẽ đi chuyến thứ 2 và vào bờ lúc 11 giờ.

Ông Trí bảo, bám biển không là là nghề mà còn là nét đẹp truyền thống ông phải gìn giữ, phát triển cho quê hương.

“Nghề này của cha ông tôi truyền lại, đến nay tôi đã có 30 năm gắn bó. Còn sức tôi còn làm. Nghề đánh bắt bằng thuyền thúng là khá nguy hiểm, vất vả, thu nhập phụ thuộc vào thời tiết và lộc "trời" cho", ông Trí cho biết thêm.

Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 3.

Một ngư dân đang chuẩn bị đồ nghề để ra khơi chuyến thứ 2.

Anh Trần Thế Hùng (35 tuổi) tâm sự: “Ngày nào nắng ráo, gió yên biển lặng thu nhập khoảng 1 triệu 1 chuyến, những hôm mưa gió thì thu nhập kém lắm. Nghề này tập trung làm vào mùa hè, cá nhiều, thời tiết đẹp".

Theo ghi nhận, trung bình mỗi ngày có gần 100 chiếc thuyền thúng của ngư dân phường Nghi Thu, Nghi Thủy, Thu Thủy chèo lái ra khơi. Sản phẩm của chuyến đánh bắt gần bờ này thường là cá, tôm, mực, ghẹ không qua chất bảo quản được rất nhiều săn để mua.

Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 4.

Ngư dân đang thu hoạch sản phẩm sau chuyến ra khơi.

Chị Võ Thị Thủy (trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) vừa mua được mẻ tôm tít “tươi xanh” ở bến, hớn hở khoe với chúng tôi: "Hôm nào chị cũng ra đây để mua cá, ghẹ về nấu bữa ăn cho gia đình. Cá vừa gỡ lưới, không ướp đá lạnh hay muối nên rất tươi, đảm bảo an toàn cho sức khỏe".

Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 5.

Hải sản tươi sống được người dân tự tay lựa chọn

“Tôi từ ngoài Hà Nội vào đây, ra bờ biển từ sớm vì muốn xem người ta chèo thuyền thúng như thế nào. Thấy nhiều cá, mực, tôm tôi mua ngay về ăn. Phải công nhận tuy hải sản nhỏ, có thể đắt hơn so với ở chợ, nhưng độ tươi sống và chất lượng thì miễn chê, chắc chắn sẽ rất ngon”, chị Lê Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) cười và nói.

Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 6.

Mẻ cá tươi vừa được đánh bắt lên bờ đã có người hỏi mua ngay.

Mùa du lịch Cửa Lò năm 2022 đang đến gần, những người dân chèo thúng bám biển nơi đây mong cho dịch bệnh sớm qua đi, du lịch được phục hồi, người dân cũng có thêm thu nhập để ổn định cuộc sống.

Một số hình ảnh được phóng viên ghi lại vào tháng 3/2022:

Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 7.

Có rất nhiều loại cá được làm thành một "mớ" để bán cho người dân.

Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 8.

Chiếc thuyền thúng ra khơi chứa đầy sự hy vọng của ngư dân về một chuyến đi thuận lợi.

Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 9.

Tôm, cá, mực... sau khi đánh bắt nhanh chóng được ngư dân rao bán ngay tại bãi biển. Thu nhập bình tuân khoảng 1 - 2 triệu đồng/người/ngày.

Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 10.

Ngư dân miệt mài kéo thúng vào bờ để trở về nhà sau chuyến ra khơi.

Cận cảnh chuyến ra khơi đầy ắp tôm cá của ngư dân Cửa Lò - Ảnh 11.

Hàng loạt thuyền thúng là “kế sinh nhai” của ngư dân được “nghỉ ngơi” sau ngày dài bám biển.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem