Chủ đề nóng

“Sập” ứng dụng đầu tư Coolcat, nhiều người mất tiền tỷ: Phân tích từ luật sư

Quang Phương Thứ năm, ngày 22/04/2021 15:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những ngày vừa qua, hàng trăm người chơi ứng dụng đầu tư Coolcat (sàn giao dịch bảo hiểm 100% vốn) trên cả nước đã đứng ngồi không yên khi sàn đầu tư này bị “sập”. Nhiều người đã mất tiền tỷ. Họ đang gửi đơn tố cáo đến Công an TP.HCM và công an các tỉnh, thành như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang…
Bình luận 0

Tại TP.HCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) - Công an TP.HCM - đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm về việc bị chiếm đoạt tài sản, do tham gia đầu tư trên ứng dụng Coolcat.

Theo đơn tố giác của các nạn nhân, nhiều người đã đầu tư vào sàn Coolcat bị hấp dẫn vì lợi nhuận cao, dù giao dịch thua vẫn được bảo hiểm 100% vốn. Chỉ cần người chơi tải phần mềm Coolcat vào điện thoại di động, đăng nhập bằng số điện thoại của mình và đăng ký để chơi.

“Sập” ứng dụng đầu tư Coolcat, người chơi đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Chính sách hoa hồng mà ứng dụng Coolcat giới thiệu để thu hút người tham gia.

Theo các nạn nhân, công việc là bấm dự đoán giá Bitcoin, giá vàng lên hoặc xuống. Nếu đoán thắng thì nhận được 73% tiền thắng. Nếu thua 6 lần liên tiếp thì phải dừng lại, báo về để được bảo hiểm đền 100%.

Coolcat đưa ra 6 gói bảo hiểm với mức phí từ 54 USD đến 9.146 USD (1,26 - 210 triệu đồng). Chẳng hạn khi mua gói bảo hiểm có phí 210 triệu đồng, mỗi ngày nhà đầu tư sẽ nhận lãi từ 3,3 - 9,7 triệu đồng.

Ngoài ra sàn cũng thưởng hoa hồng cho người giới thiệu lên đến 1,8 triệu đồng, tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà người được giới thiệu mua.

Theo tìm hiểu, sở dĩ sàn Coolcat hấp dẫn, vì lợi nhuận cao, dù giao dịch thua vẫn được bảo hiểm 100% vốn, tức "an toàn tuyệt đối".

Theo tìm hiểu của phóng viên thì người chơi Coolcat trên khắp cả nước lập những nhóm nhỏ theo từng khu vực tỉnh, thành để cùng chơi, đầu tư.

Chị Ng.Th.Ng. trong nhóm Coolcat Bắc Ninh  cho biết, số tiền đầu tư bị mất là 94,5 triệu đồng. Tương tự, anh Ng.V.Ch. (tỉnh Bắc Giang) cho biết, số tiền đầu tư bị mất là hơn 420 triệu đồng. Còn anh Đ.L.Đ. (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, số tiền đầu tư bị mất là hơn 100 triệu đồng… 

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong riêng nhóm Coolcat Bắc Ninh, số tiền mà 12 người đã đầu tư vào và bị mất là hơn 1 tỷ đồng. Người ít thì vài ba chục triệu, người nhiều thì lên đến cả trăm triệu đồng.

Theo chị Ng.Th.Ng., ứng dụng Coolcat này có tổng cộng hơn 68.000 tài khoản tham gia đầu tư. "Đề nghị quý cơ quan công an sớm vào cuộc làm rõ hành vi nhận tiền phi pháp, ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán số tiền nêu trên cho tôi và hơn 68.000 tài khoản khác trên cả nước và kịp thời ngăn chặn hành vi tiếp tục lừa đảo có tổ chức của Coolcat", chị Ng. viết trong đơn tố cáo.

“Sập” ứng dụng đầu tư Coolcat, người chơi đứng ngồi không yên - Ảnh 3.

6 gói bảo hiểm với mức phí lên đến 210 triệu đồng. Ảnh: Người chơi cung cấp

Nhìn nhận về vụ việc, luật sư Trương Hồng Điền - Trưởng Văn phòng luật sư Xuân Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) - cho biết: "Ứng dụng Coolcat - sàn giao dịch bảo hiểm 100% vốn" là một trong những sàn đầu tư tự phát, hiện chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và điều chỉnh. Hiện chỉ có quy định tại khoản 3 Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư số 59/2015/TT-BTC có quy định về việc các sàn thương mại điện tử thông qua kết nối mạng phải đăng ký tại Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương, trước khi được phép hoạt động.

"Các sàn giao dịch này tìm ẩn rủi ro cho người tham gia thứ cấp là rất lớn. Tuy nhiên, do chưa có khung pháp lý hoàn thiện để kiểm soát, nên thường phải đến khi hậu quả xảy ra như: Những người sáng lập, đại diện sàn bỏ trốn; tiền của người đầu tư thứ cấp bị chiếm đoạt… thì mới có thể xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Vụ việc "vỡ sàn ứng dụng Coolcat" là điển hình cho các vụ việc đủ dấu hiệu để Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", thông qua hình thức kêu gọi, dẫn dụ người dân nhẹ dạ tham gia đầu tư qua app, ứng dụng kết nối mạng", luật sư Trương Hồng Điền nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem