Chủ đề nóng

Sau 2015 mới hết quá tải bệnh viện

Thứ ba, ngày 27/03/2012 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Biện pháp giảm tải bệnh viện không thể thực hiện một sớm một chiều, có thể sau năm 2015 mới giải quyết được” - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói như vậy trong phiên chất vấn tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 26.3.
Bình luận 0

Tâm lý “lên trung ương”

Vấn đề được các thành viên UBTVQH tập trung đặt câu hỏi là các giải pháp để giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện trung ương. Tư lệnh ngành y cho rằng, hiện tượng quá tải hiện tại có nguyên nhân do nhiều bệnh nhân có tâm lý không thích bệnh viện huyện mà “lên thẳng trung ương”.

Bộ trưởng Tiến: Tình trạng quá tải bệnh viện có nguyên nhân bệnh nhân thích “lên trung ương”.

Phó trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng - ông Trần Ngọc Vinh truy: “Tại sao phần lớn bệnh nhân đều muốn được chuyển lên tuyến trên điều trị, có phải do năng lực khám chữa bệnh của tuyến dưới quá kém?”.

Bộ trưởng Y tế vẫn dẫn giải nguyên nhân là do xã hội đang có tâm lý “lên trung ương” vì nghĩ chỉ có ở đó mới có bác sĩ giỏi, đầy đủ thiết bị, khả năng khám chữa bệnh, mà không chấp nhận các bệnh thông thường, bệnh viện tuyến dưới cũng làm tốt được như vậy. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận có thực tế cơ sở vật chất, con người ở bệnh viện tuyến dưới chưa đảm bảo.

Gần cuối phiên chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Vấn đề bộ trưởng đang giải đáp như ùn ứ tại bệnh viện, bệnh nhân dồn lên tuyến trên, tệ nạn trong ngành y… đến năm, 2015 có chuyển biến không? và chuyển biến đến mức nào?”.

Bộ trưởng Tiến cho biết, trước mắt, Bộ đang “thúc” Bệnh viện K phấn đấu cuối năm 2012, đầu 2013 di dời 200-300 giường bệnh. Bệnh viện Bạch Mai cũng sẽ phải hoàn thành 2 tòa nhà khoa ung bướu và khoa hô hấp trong năm 2013…

“Như vậy, năm 2013, những bệnh viện “nóng bỏng” nhất sẽ giảm nhiệt. Hy vọng năm 2015, khi xây dựng được hệ thống bệnh viện vệ tinh, việc giảm tải sẽ có bước tiến rõ rệt. Khó khăn là đất cho các bệnh viện xây dựng cơ sở 2. Như vậy, muốn giải quyết một cách cơ bản quá tải phải ngoài 2015 mới được” – Bộ trưởng Tiến hứa.

Tăng lương để củng cố y đức

Về giá thuốc, đại biểu Trương Thị Huệ (Thái Nguyên) chất vấn, thông tư mới về quản lý giá thuốc, nhà thuốc bệnh viện có phát huy tác dụng trong lĩnh vực này? Người đứng đầu ngành y khẳng định, quy định thu lời tối đa 5-10% đã phát huy tác dụng. Vừa qua, kiểm tra ngẫu nhiên với 30 loại thuốc bán ở Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, hầu hết đều thấp hơn giá thuốc bán bên ngoài, chỉ 6 loại giá nhỉnh hơn đôi chút (khoảng 7%) nhưng vẫn nằm trong khung tỷ lệ lợi nhuận cho phép.

Bác sĩ, dược sĩ có trình độ đều phân bố ở tuyến trung ương, còn các tuyến tỉnh, nông thôn thì hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bà Tiến cho biết, Chính phủ đã đồng ý cho Bộ áp dụng phương thức quản lý giá thuốc theo thặng số tối đa toàn chặng để tránh chi phí trung gian. Hiện đã có 2 đoàn cán bộ đi Trung Quốc, Thái Lan để tìm hiểu cách quản lý này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, việc quản lý giá thuốc tại những mẹt thuốc ở chợ quê, nhà thuốc mượn danh dược sĩ để hành nghề như đại biểu Quốc hội đặt ra chưa thể làm ngay.

Về vấn đề “nan giải” lâu nay là y đức, người đứng đầu ngành y tế đánh giá: Hầu hết cán bộ viên chức lao động trong ngành được lựa chọn và đào tạo kỹ lưỡng về chuyên môn và y đức, đã tận tâm, yêu nghề, vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, vẫn còn tỷ lệ nhỏ chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình, vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp, gây dư luận không tốt trong xã hội. Để khắc phục, Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng mức lương khởi điểm của bác sĩ cao hơn mức lương khởi điểm của bậc đại học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem