Chủ đề nóng

Sau 3 ngày áp dụng biển số định danh: Người dân bối rối khi sang tên, đổi chủ, hệ thống trực tuyến quá tải

Khải Phạm Thứ năm, ngày 17/08/2023 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 ngày áp dụng biển số định danh, vẫn còn nhiều thủ tục, giấy tờ mà người dân cần đáp ứng khi sang tên, đổi chủ.
Bình luận 0

Ngày 15/8/2023 vừa qua, biển số định danh đã chính thức được áp dụng tại Việt Nam theo Thông tư 24/2023/TT-BCA mới của Bộ Công An. Do mới áp dụng nên người dân vẫn còn khá mơ hồ khi sang tên, đổi chủ theo quy định mới.

Quá nhiều khó khăn khi sang tên đổi chủ khi áp dụng biển số định danh - Ảnh 1.

Điểm đăng ký xe thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 3 tại đường Láng, Đống Đa, Tp. Hà Nội. Ảnh Khải Phạm.

Theo ghi nhận của Dân Việt, tại điểm đăng ký xe thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 3 tại đường Láng, Đống Đa, Tp. Hà Nội, lượng người làm thủ tục sang tên, đổi chủ xe khá đông. Tuy nhiên, đa số người đi làm thủ tục đều chưa hiểu rõ, thậm chí có người chưa biết về quy định mới theo Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Có mặt tại điểm đăng ký xe từ khá sớm, anh Dương Văn Huy, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: "Thủ tục hiện nay cơ bản là khá phức tạp so với trước. Muốn sang tên đổi chủ giờ cần phải làm thủ tục online trước mới đến điểm đăng ký, như tôi đến đây mới biết và nghe hướng dẫn để làm thủ tục mất khá nhiều thời gian".

Quá nhiều khó khăn khi sang tên đổi chủ khi áp dụng biển số định danh - Ảnh 3.

Kê khai thu hồi biển số xe, giấy đăng ký khi áp dụng biển số định danh. Ảnh Khải Phạm.

Việc áp dụng biển định danh hiện nay đã khiến các thủ tục sang tên, đổi chủ xe phức tạp hơn khi người dân bán xe phải giữ lại biển số và giấy đăng ký sau ngày 15/8/2023.

Cụ thể, người dân nếu muốn bán xe sẽ phải làm thủ tục nộp hồ sơ online trên Cổng dịch vụ. Không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. 

Trường hợp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất thì niêm yết công khai, thông báo việc mất giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, sau 30 ngày nếu không có khiếu nại, tố cáo thì giải quyết thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Quá nhiều khó khăn khi sang tên đổi chủ khi áp dụng biển số định danh - Ảnh 4.

Khó khăn về thủ tục thu hồi biển số, giấy đăng ký xe. Ảnh Khải Phạm.

Ghi nhận tại điểm đăng ký xe, có người dân vẫn chưa biết áp dụng quy định mới là phải thu hồi biển số, đăng ký xe sau ngày 15/8.

"Tôi chưa biết quy định mới hiện được áp dụng thế nào, đến đây nhờ hướng dẫn làm thủ tục mà phải đăng ký trực tuyến, xong kê khai trực tiếp. Thủ tục mới chưa được hướng dẫn cụ thể nên mất khá nhiều thời gian hỏi đi hỏi lại cán bộ", chú Nguyễn Văn Ba (Hà Nội) đang làm thủ tục chia sẻ.

Sau 2 ngày nộp hồ sơ tại điểm đăng ký xe, người dân sẽ được cơ quan Công an thu hồi biển số, Giấy chứng nhận đăng ký xe để lưu kho. Khi người dân mua xe mới, nhưng phải cùng chủng loại mới được cấp lại biển số đinh danh theo yêu cầu.

Tuy nhiên, khó khăn chưa dừng lại ở thủ tục phức tạp hơn mà còn đến từ việc cổng dịch vụ công chưa đáp ứng được lượng người truy cập.

Phóng viên Dân Việt đã trực tiếp đăng nhập vào dịch vụ công để làm thủ tục thu hồi biển số, nhưng khi đã gửi mã OTP về thì trang xác thực trắng xoá không hiện thêm bất cứ thông tin nào nữa. Việc này cũng khiến người dân mất khá nhiều thời gian.

Quá nhiều khó khăn khi sang tên đổi chủ khi áp dụng biển số định danh - Ảnh 5.

Gặp khó khi truy cập dịch vụ công khai báo nộp hồ sơ. Ảnh Khải Phạm.

"Từ sáng đến giờ (10h30p) khai vẫn chưa xong trên dịch vụ công vì không tải được, lúc thì trắng xoá, lúc lại quay tròn. Kê khai được một lúc lại mất nên tôi thấy nộp trực tuyến này cần phải hoàn thiện hơn, nhiều người truy cập rất dễ quá tải, mất nhiều thời gian", chị Vũ Thị Hải đang làm thủ tục cho biết.

Ngoài ra, trong trường hợp xe bán mà thu hồi biển số đang bị dính phạt nguội, buộc chủ xe sẽ phải nộp phạt xong mới có thể tiến hành thu hồi Giấy đăng ký xe và biển số để bán, sang tên đổi chủ. Việc này hoàn toàn đúng vì chủ cũ sai phạm sẽ phải chịu. Tuy nhiên, thời gian thu hồi biển số, sang tên đổi chủ sẽ mất thêm thời gian.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem