Chủ đề nóng

Xử phạt hơn 360 triệu đồng đơn vị khai thác cát trái phép ở Quảng Bình

Trần Anh Thứ bảy, ngày 09/04/2022 13:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phản ánh của báo Dân Việt về Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất thôn Nhân Quang (xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chưa được cấp phép khai thác khoáng sản đã múc cát rầm rộ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này vừa xử phạt hơn 360 triệu đồng đối với đơn vị khai thác cát.
Bình luận 0

Cụ thể, theo Quyết định số 03/QĐ-XPHC của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, nêu: 

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 68 Quảng Bình (trụ sở tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, với khối lượng khai thác khoáng sản đã đưa ra ngoài phạm vi khu vực thực hiện dự án xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch 7.129 m3 cát.

Sau phản ánh của báo Dân Việt, xử phạt hơn 360 triệu đồng đơn vị khai thác cát trái phép ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất thôn Nhân Quang (xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chưa được cấp phép khai thác khoáng sản đã múc cát rầm rộ. Ảnh: Trần Anh

Với hành vi vi phạm này, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 68 Quảng Bình bị áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền với mức phạt tiền 90 triệu đồng; hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu toàn bộ khoáng sản đã khai thác được quy đổi bằng tiền do thực hiện hành vi vi phạm hành chính với số tiền 277,318 triệu đồng. 

Tổng số tiền mà Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 68 Quảng Bình phải nộp vào Ngân sách Nhà nước là 367,318 triệu đồng.

Về biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 68 Quảng Bình phải chấm dứt ngay hành vi khai thác khoáng sản trái phép; thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác trái phép về trạng thái an toàn. Cùng đó, khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư (UBND xã Nhân Trạch) thực hiện hoàn thành các thủ tục để được cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Sau phản ánh của báo Dân Việt, xử phạt hơn 360 triệu đồng đơn vị khai thác cát trái phép ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Sau phản ánh của báo Dân Việt, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã xử phạt hơn 360 triệu đồng đơn vị khai thác cát trái phép. Ảnh: Trần Anh

Trước đó, báo Dân Việt có đăng tải bài viết: "Bố Trạch (Quảng Bình): Dự án chưa được cấp phép khai thác khoáng sản đã múc cát rầm rộ", phản ánh về Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất thôn Nhân Quang (xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản, chưa có quyết định giao đất nhưng đã khai thác cát vận chuyển ra ngoài với trữ lượng lớn.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng do UBND xã Nhân Trạch làm chủ đầu tư, Công ty TNHHĐT và TVXD Trường Thành là đơn vị tư vấn thiết kế và Công ty TNHH tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình thi công.

Làm việc với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) thừa nhận việc để đơn vị thi công là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình khai thác cát khi chưa được cấp phép khai thác khoáng sản ở Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất trên địa bàn là sai hoàn toàn.

"Tôi là người đứng đầu địa phương, đại diện chủ đầu tư dự án, tôi xin nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc. Hiện tôi đang phối hợp làm việc với công an cùng các đơn vị chức năng để xử lý sự việc. Bên cạnh đó, địa phương cũng đang hoàn thiện thủ tục của dự án", ông Nghị nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem