Sầu riêng tây nguyên
-
Chính thức bước vào thị trường sầu riêng Việt Nam từ năm 2000, ngay từ đầu, doanh nhân Vũ Phi Hổ, Chủ tịch HĐQT Công ty Sầu riêng Tây Nguyên (Sarita) đã đặt ra một tham vọng lớn: Đưa Sarita trở thành thương hiệu riêng của sầu riêng Tây Nguyên, được thị trường quốc tế ưa chuộng.
-
Còn khoảng nửa tháng nữa, Gia Lai mới bước vào vụ thu hoạch rộ sầu riêng song bà con nông dân rất phấn khởi khi giá loại trái cây này đang tăng cao. Dù vậy, rút kinh nghiệm từ những vụ trước, nhiều nông dân vẫn cẩn trọng chờ chốt hợp đồng bán cho thương lái để bảo đảm lợi ích của mình.
-
Trong bối cảnh Thái Lan, Malaysia đã hết mùa, thế giới chỉ còn vùng Tây Nguyên của Việt Nam có sầu riêng để bán trong khi cơn khát sầu riêng ở Trung Quốc chưa hạ nhiệt, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc được dự báo sẽ chạm mốc 1,5 tỷ USD.
-
Sầu riêng ở Đắk Nông và Đắk Lắk đang được thu mua với mức giá cao. Trong khi tỉnh Đắk Nông đang vào cuối vụ, chủ yếu thu hoạch sầu riêng Ri 6 thì tại tỉnh Đắk Lắk, các nhà vườn mới bắt đầu vào vụ thu hoạch chính.
-
Sầu riêng được mệnh danh "vua" của các loại trái cây ở Tây Nguyên bởi không chỉ nức tiếng thơm ngon mà còn đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Thời điểm này chính là lúc trái sầu riêng Tây Nguyên vào chính vụ, mời bạn cùng chương trình Nông Sản Lên Sàn thưởng thức món sầu chín cây thơm ngon ở Lâm Đồng.
-
Hiện nay Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa và cũng là mùa cây sầu riêng cho quả. Điều đáng chú ý đó là vườn sầu riêng của nông dân nơi đây có hiện tượng rụng quả hàng loạt khiến người trồng không khỏi lo lắng về năng suất, sản lượng.
-
Ở Tây Nguyên, thời gian gần đây, sầu riêng đã trở thành cây trồng được nhiều người quan tâm vì giá liên tục tăng cao. Cũng chính vì thế, không ít người đã tận dụng diện tích trồng xen trong vườn cà phê, điều, hoặc "nhắm mắt" phá bỏ diện tích cây trồng đang có để ăn theo phong trào trồng sầu riêng - được mệnh danh là "cây tiền tỷ".
-
Ở Tây Nguyên, sầu riêng hiện đang là cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao, có hộ thu nhập lên đến tiền tỷ mỗi năm. Chính vì vậy, bà con nông dân đang đổ xô vào trồng loại cây này mà không lường trước hệ lụy.