Chủ đề nóng

Sẽ dỡ bỏ quy định xử phạt, bắt đóng cọc 3 triệu đồng nếu để ăn cỗ lấy phần

Triệu Quang Thứ sáu, ngày 29/03/2019 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cán bộ văn hóa huyện Giao Thủy (Nam Định) cho biết, sẽ yêu cầu xã bắt người dân đóng cọc 3 triệu đồng, xử phạt nếu để xảy ra ăn cỗ lấy phần bỏ quy định này.
Bình luận 0

Phòng văn hóa huyện Giao Thủy (Nam Định) sẽ yêu cầu dỡ bỏ quy định xử phạt, bắt người dân đóng cọc 3 triệu đồng nếu để ăn cỗ lấy phần.

Liên quan đến vụ việc chính quyền xã Giao Long (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) bắt chủ nhà làm cỗ phải đặt cọc 3 triệu đồng và bị xử phạt nếu để người dân ăn cỗ lấy phần, ngày 29/3, ông Bùi Văn Khôi – Trưởng phòng Văn hóa huyện Giao Thủy cho hay, ông đã biết thông tin vụ việc.

Theo ông Khôi, tục ăn cỗ chia phần là tập quán văn hóa lâu đời của các vùng quê Bắc Bộ, trong đó có huyện Giao Thủy (Nam Định). Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, phong tục này không còn phù hợp nữa nên huyện có chủ trương vận động người dân dần dần từ bỏ.

Đến năm 2016, huyện Giao Thủy phát động cuộc vận động làm cỗ đủ ăn, ăn cỗ không chia phần. Khi phát động, huyện đã có văn bản hướng dẫn thực hiện đưa xuống tất cả các xã để cộng đồng dân cư được biết và được bàn. Người dân thống nhất, nhất trí thì sẽ đưa vào hương ước của làng để cùng nhau thực hiện.

“100% các xã trong huyện Giao Thủy đều có hương ước về việc này. Các hương ước này đã được trình lên UBND huyện và có sự phê duyệt. Trong hương ước của các xã, không xã nào có quy định bắt người dân đóng cọc 3 triệu đồng trước khi làm cỗ cả”, ông Khôi chia sẻ.

Ông Khôi cũng cho biết thêm, năm 2017, ông cùng cán bộ Sở Tư pháp Nam Định có đi kiểm tra và phát hiện xã Giao Long yêu cầu người dân đặt cọc 3 triệu đồng trước khi làm cỗ. Ông đã yêu cầu xã chấm dứt việc làm đó và kiến nghị cần tích cực tuyên truyền, vận động để người dân nắm được.

“Xã Giao Long không đưa quy định đặt cọc 3 triệu đồng vào hương ước và trong hương ước được huyện phê duyệt cũng không có việc này. Người dân và xã tự thỏa thuận với nhau như vậy, hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, việc này là trái với quy định của pháp luật nên chúng tôi đã yêu cầu chấm dứt”, ông Khôi chia sẻ.

Dù đã được nhắc nhở nhưng từ đó đến nay, xã Giao Long vẫn tiếp tục thực hiện quy định đó. Ông Khôi nhấn mạnh: “Chúng tôi xin tiếp thu phản ánh và tiếp tục cho kiểm tra, nhắc nhở xã Giao Long để bỏ quy định đó”.

Trưởng phòng Văn hóa huyện Giao Thủy cũng cho rằng, kể từ khi phát động cuộc vận động làm cỗ đủ ăn, ăn cỗ không chia phần chưa có trường hợp nào bị xử phạt. Người dân rất thoải mái và hưởng ứng cuộc vận động này. Thậm chí, ông cho rằng, từ khi có cuộc vân động, người dân còn giảm thiểu được rất nhiều phiền hà trong việc làm cỗ bàn.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Giao Long (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), chủ nhà làm cỗ phải đặt cọc 3 triệu đồng với chính quyền xã trước khi làm cỗ và cam kết không để xảy ra tình trạng ăn cỗ lấy phần.

Ông Trần Hoài Nam – Chủ tịch UBND xã Giao Long xác nhận có vụ việc như vậy.

Theo ông Nam, việc này thực hiện theo Chỉ thị của Huyện ủy về thực hiện nếp sống văn minh văn hóa. Tuy nhiên, việc bắt người dân đặt cọc 3 triệu đồng là do phía xã tự đề ra nhằm mục đích để đe người dân.

Nếu để xảy ra tình trạng ăn cỗ lấy phần, chủ nhà sẽ bị xử phạt. Ông Nam lấy ví dụ, 1 người lấy phần có thể phạt 500.000 đồng, 2 người có thể lên đến 1.000.000 đồng… Tuy nhiên, trong cam kết không có con số xử phạt cụ thể mà chỉ ghi là “tùy vào mức độ vi phạm mà xử lý”.

Chủ tịch UBND xã Giao Long cũng cho hay, trước khi làm việc này, xã đã bàn bạc với người dân và được người dân đồng tình nên mới triển khai. Từ ngày thực hiện, xã chưa xử phạt một trường hợp nào. Đặc biệt vào mùa cưới, xã sẽ phát thanh liên tục trên loa 1 tuần 1 lần để người dân nắm rõ quy định.

Ăn cỗ lấy phần ở Nam Định: Xã xử phạt, lãnh đạo huyện nói gì?

Lãnh đạo huyện Giao Thủy (Nam Định) đã lên tiếng về việc có xã trên địa bàn bắt chủ cỗ đóng cọc 3 triệu đồng,...


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem