Chủ đề nóng

“Sếp” trọng tài Việt Nam né tránh chuyện từ chức, không ngại dớp Nam Định

Tuấn Anh Thứ sáu, ngày 15/01/2021 04:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền tự tin khẳng định đội ngũ “vua áo đen” V-League 2021 đã có sự chuẩn bị kỹ về mọi mặt, và quyết không gặp nhiều sai sót, đặc biệt là trận có Nam Định như mùa giải trước.
Bình luận 0

Video về trọng tài V-League trước thềm mùa giải mới (nguồn BĐTV):

Khó lý giải vì sao cứ trận có Nam Định trọng tài lại nhiều lần gặp sai sót. Công tác trọng tài trở thành vết đen lớn ở mùa giải 2020, khi có nhiều sai sót làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả các trận đấu. Trong đó, Nam Định là đội gặp bất lợi nhất khi liên tiếp các sai lầm khó hiểu cứ rơi vào đội bóng này.

Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền

Từ chỗ tưởng như chắc suất trụ hạng, thầy trò Nguyễn Hồng Phú phải bước vào trận cầu sinh tử ở vòng cuối, và đã thoát cửa tử đầy ngoạn mục trong cuộc đua trụ hạng với Quảng Nam.

Nhìn lại thực trạng về các “ông vua sân cỏ” VN, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền đã thừa nhận quân của mình mắc nhiều sai sót, đặc biệt là khi điều hành có trận của Nam Định. Ông Hiền cho rằng những trận ảnh hưởng tới kết quả đội Nam Định, sai sót là có, nhưng phải nhìn thực tế.

“Đội Nam Định cũng có những trận được hưởng lợi chứ không chỉ bị ảnh hưởng không. Đôi lúc đội này đội kia nhưng bị trùng lặp hai lần với Nam Định thì đó là đáng tiếc, tôi đã nhận trách nhiệm về vấn đề đấy”, ông Dương Văn Hiền nói.

“Tôi không lý giải nổi vì sao sai sót lại rơi vào Nam Định. Mùa tới, chúng tôi sẽ làm tốt nhất để tránh sai sót của trọng tài ảnh hưởng đến bàn thắng để làm ảnh hưởng đến kết quả của 1 trận đấu, hoặc 1 đội bóng”, ông Hiền chia sẻ thêm.

“Chúng tôi đón sự trở lại của một số trọng tài kỳ cựu, kết hợp hợp các trọng tài trẻ vừa được đôn lên từ hạng Nhất. Nhìn chung các trọng tài đang rất tự tin, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Với riêng trận gặp Nam Định, anh em trọng tài không ai e ngại hay lo lắng cả, mà đều tự tin điều hành tốt. Ở vòng đầu tiên, Nam Định đá sân nhà, tiếp Hà Nội, được dự báo có tính chất căng thẳng, nhưng các trọng tài đã sẵn sàng được phân công bắt trận này”, ông Dương Văn Hiền cho biết.

Về việc những trận cầu “nóng” ở mùa giải 2021, đặc biệt là trong các trận đấu liên quan đến suất trụ hạng, Ban trọng tài sẽ phân công những trọng tài tốt nhất. Dù vậy theo quy tắc phân công trọng tài, Trưởng Ban Dương Văn Hiền khẳng định không thể có chuyện 1 trọng tài theo bắt suốt cho một đội cụ thể.

* Ông Hiền né câu hỏi về “văn hoá từ chức”

Trước câu hỏi “ông có nghĩ tới chuyện từ chức nếu như công tác trọng tài mùa giải 2021 tiếp tục gây bức xúc với các đội bóng và người hâm mộ”, ông Dương Văn Hiền chỉ nói chung chung sẽ chịu trách nhiệm.

Các trọng tài kiểm tra thể lực

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền đánh giá những sai sót của những người “cầm cân nảy mực” trận đấu rất khó tránh khỏi. Việc FIFA áp dụng công nghệ VAR một phần cũng để hạn chế những sai sót của trọng tài.

“Không phải bao biện nhưng từ góc độ người chuyên môn, phải phân biệt rõ sai sót do chuyên môn hay tư tưởng. Nếu phân công trọng tài không đúng năng lực thì đó là trách nhiệm của tôi. Còn trên sân, đôi lúc có những tình huống xảy ra sai sót là không tránh khỏi nhưng cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất”, người đứng đầu Ban trọng tài khẳng định.

Sau mùa giải 2020 nhiều sóng gió, Ban trọng tài tập trung toàn lực cho công tác giám sát, kiểm tra, sàng lọc đội ngũ trọng tài. Theo đó, tổng cộng 23 trọng tài và 33 trợ lý trọng tài trong danh sách tập huấn chuẩn bị cho mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021 đã bước vào nội dung sát hạch về thể lực tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Cùng với các nội dung cập nhật và kiểm tra kiến thức về Luật thi đấu, nội dung kiểm tra về thể lực được đánh giá rất quan trọng đối với lực lượng các trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia làm nhiệm vụ tại các giải quốc gia nói chung, các giải chuyên nghiệp quốc gia nói riêng. Chỉ có các trọng tài và trợ lý trọng tài vượt qua thử thách về thể lực mới được phân công điều hành các trận đấu tại giai đoạn 1 của mùa 2021.

Kết quả, 55/56 trọng tài và trợ lý trọng tài tham dự tập huấn đã vượt qua thử thách mang tên thể lực, trong đó đáng chú ý là 2 gương mặt trọng tài kỳ cựu vừa mới trở lại là Hoàng Phạm Công Khanh và Nguyễn Trọng Thư. Trường hợp duy nhất không tham gia kiểm tra thể lực là trợ lý trọng tài Nguyễn Ngọc Minh của Gia Lai do bộ phận y tế kiểm tra thấy huyết áp tăng cao, không đảm bảo an toàn.

Từ kết quả này, cùng với việc đội ngũ trọng tài được làm công tác tâm lý bởi các chuyên gia ngay đầu mùa giải, ông Dương Văn Hiền tự tin khẳng định trọng tài V-League sẽ làm tốt nhiệm vụ ở V-League 2021, kể cả những trận đấu “có dớp” với Nam Định.

Lực lượng trọng tài mùa giải 2020 vừa mỏng, kinh nghiệm còn yếu

Chia sẻ về công tác trọng tài ở mùa giải vừa qua, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF, đã nói: "Lực lượng trọng tài ở mùa giải vừa qua còn mỏng, kinh nghiệm còn yếu. Chúng ta cần đào tạo thêm nhiều trọng tài có chất lượng hơn nữa. 

Các CLB đều có ý kiến về công tác trọng tài và đúng là có nhiều trọng tài đã mắc những sai sót trong giai đoạn I. Tuy nhiên khi chúng tôi thực hiện các đợt tập huấn giữa mùa, tình trạng sai sót đã giảm ở giai đoạn II.  Áp lực cho các trọng tài là rất lớn khi số lượng trọng tài ít nên rất khó trong công tác phân công trọng tài để đảm bảo tính trung lập". 

Trọng tài Ngô Duy Lân bắt trận Nam Định – Hà Nội ngày 15/1

VPF vừa thông báo ông Ngô Duy Lân, trọng tài có bằng cấp cao nhất Việt Nam sẽ điều hành trận đấu mở màn V-League 2021 giữa Nam Định và Hà Nội. Trận đấu này diễn ra vào lúc 18h ngày 15/1 trên SVĐ Thiên Trường.

Trọng tài Ngô Duy Lân vừa có trận đấu làm nhiệm vụ xuất sắc ở trận Siêu cúp Quốc gia 2020 giữa Hà Nội và Viettel. Ở trận đấu này, ông Lân đã có quyết định rất đúng luật (luật mới của FIFA) khi không thổi cho Viettel 11m khi cầu thủ Hà Nội để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem