Chủ đề nóng

SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều được chỉnh sửa ra sao?

Hà My Chủ nhật, ngày 15/11/2020 20:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều vừa công khai để xin ý kiến góp ý.
Bình luận 0

Dự thảo tài liệu "Điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1" này được đăng tải trên trang lưu trữ phiên bản điện tử các cuốn trong bộ sách Cánh Diều lớp 1. NXB ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT, NXB và các tác giả đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến với tinh thần cầu thị, biên soạn tài liệu để bổ sung, điều chỉnh ngữ liệu.

Cụ thể, tài liệu gồm 2 nội dung chính: Phần I -Giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp. Phần II - Hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Trong dự thảo tài liệu, những phần được Bộ GDĐT yêu cầu chỉnh sửa đã được hoàn thiện.

SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều được chỉnh sửa ra sao? - Ảnh 1.

Danh sách các bài đọc được bổ sung.

Ví dụ, với bài tập đọc "Cua, cò và đàn cá", nhóm biên soạn sách đã thêm 2 bài đọc khác để bổ sung là "Kết bạn" và "Hồ sen"; bài "Quạ và chó" được bổ sung thêm bài "Phố Thợ Nhuộm"... Hay bài "Ve và gà" có thêm 2 bài đọc bổ sung là "Bờ Hồ" và "Chăm bà".

Canh-Dieu-1-1605443657776

cham_ba_1-1605443686107

Bài đọc bổ sung.

Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhiều từ bị đánh giá không phù hợp được loại bỏ, thay thế. Ví dụ, từ "cuỗm" được thay bằng từ "tha" trong câu: "Có kẻ đã cuỗm gà nhép"; các từ "thở hí hóp", "bê be be"...

tiếng việt 1

Phần điều chỉnh từ ngữ trong bản chỉnh sửa sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều.

Thông tin từ Bộ GDĐT cho biết tài liệu này hiện đã được NXB gửi hồ sơ lên Bộ GDĐT để đề nghị Hội đồng thẩm định phê duyệt. Việc lấy ý kiến góp ý sẽ diễn ra từ ngày 14 - 20/11. Tiếp đó, Hội đồng thẩm định sẽ thẩm định lần cuối vào ngày 21/11, sau khi có ý kiến của các giáo viên gửi về. 

Trước đó, ngày 15/10, Bộ GDĐT đã có văn bản yêu cầu nhà xuất bản và tác giả sách tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều chỉnh sửa, hiệu đính nội dung chưa phù hợp, gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 để thẩm định.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cũng khẳng định đã chỉ đạo NXB phát hành sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều in thêm tài liệu sau khi chỉnh sửa, bổ sung, sẽ phát hành miễn phí cho học sinh và các trường đang sử dụng sách này. Dự kiến, trước ngày 30/11, NXB có trách nhiệm hoàn thiện và gửi về địa phương để bổ sung tài liệu này cho học sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem