Chủ đề nóng

Siêu bão Megi khả năng vào Việt Nam

Thứ ba, ngày 19/10/2010 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) – “Hiện nay mức độ phân tán của bão Megi đang rất lớn, khả năng đổ bộ vào Trung Quốc có tới 60%. Còn khả năng bão đi thấp phía dưới đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đâm thẳng vào nước ta là 40%.
Bình luận 0
 

Tại cuộc họp khẩn cấp nhằm đối phó với tình hình mưa lũ miền Trung và siêu bão Megi vào chiều 18-10, do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì ở Hà Nội, ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư (NCHMF) cho biết: Bão Megi là cơn bão thứ 6 trong năm nay, tính đến 13 giờ ngày 18-10, vị trí tâm bão đã ở trên đất liền phía Đông đảo Lu Dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 16, cấp 17 (tức là từ 184-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Theo ông Tăng, đây là cơn bão siêu mạnh, mạnh hết cấp vì các đài dự báo Mỹ, Nhật cũng chỉ dự báo được cấp 17 là hết, giả sử có thang độ cấp 18,19 thì chắc nó cũng sẽ đạt đến cấp đó. Sau khi càn quét đảo Lu Dông, Megi có thể giảm xuống còn cấp 14. Tuy nhiên khi đi vào biển Đông Megi sẽ lại tăng lên khoảng 2 cấp và cũng từ đây cơn bão trở nên rất khó đoán.

Theo NCHMF, 13 giờ ngày 19-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,6 độ vĩ Bắc; 118,1 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 610km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150-166km/giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Sau khi di chuyển đến giữa biển Đông, bão có thể sẽ có những thay đổi bất thường về hướng di chuyển. Đặc biệt trong khoảng 2-3 ngày tới, bão số 6 có thể sẽ di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc hoặc giữa Bắc và Tây - Tây Bắc hướng về phía bờ biển của Trung Quốc. ông Bùi Minh Tăng nhận định:

“Hiện nay mức độ phân tán của bão đang rất lớn, khả năng Megi đổ bộ vào Trung Quốc có tới 60%. Còn khả năng bão đi thấp phía dưới đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đâm thẳng vào nước ta là 40%".

* Chiều 18-10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi động viên các gia đình bị thiệt hại, không để người dân bị đói, rét...

Chỉ đạo đối phó với bão Megi, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa kiên quyết kêu gọi tàu thuyền đang đánh bắt xa bờ về nơi tránh, trú bão an toàn, đặc biệt là các tàu hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và các tàu khu vực Bắc và giữa biển Đông.

Các tỉnh này phải lên ngay kế hoạch chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, chặt tỉa cành cây, cho học sinh nghỉ học trước khi bão đổ bộ vào; thực hiện sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem