Chủ đề nóng

"Siêu lừa" Huyền Như bị đề nghị tù chung thân

Thứ sáu, ngày 09/02/2018 11:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Võ Anh Tuấn 12-14 năm tù cùng về tội danh trên.
Bình luận 0

Ngày 9.2, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, Võ Anh Tuấn về tội Tham ô tài sản. Tại phiên xử sáng nay, đại diện VKS đã công bố bản luận tội đối với 2 bị cáo.

VKS nhận định hành của Huyền Như, Võ Anh Tuấn là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhiều doanh nghiệp, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, ảnh hưởng uy tín của nhân dân với cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng.

Bị cáo Huyền Như đã dùng thủ đoạn dẫn dụ nhiều doanh nghiệp gửi tiền vào Vietinbank rồi giả chữ ký, con dấu để chuyển tiền đi trả nợ cá nhân. Võ Anh Tuấn phạm tội với vai trò giúp sức, giúp Như chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.

Do vậy, VKS đề nghị tuyên bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Võ Anh Tuấn từ 12-14 năm tù cùng về tội danh trên.

Về trách nhiệm dân sự, Như có trách nhiệm bồi hoàn lại số tiền hơn 1.000 tỷ đã chiếm đoạt của các đơn vị.

Huỳnh Thị Huyền Như, Võ Anh Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: Hoài Thanh

Tại phiên xử ngày 8.2, phía Công ty Hưng Yên yêu cầu bồi thường hơn 400 tỷ đồng, Công ty SBBS hơn 220 tỷ đồng, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu yêu cầu bồi thường hơn 149 tỷ đồng, Công ty Phương Đông yêu cầu bồi thường gần 900 tỷ đồng, Công ty An Lộc yêu cầu bồi thường hơn 400 tỷ đồng.

Đại diện Vietinbank cho rằng tất cả hoạt động của ngân hàng đều đúng quy định của pháp luật. Về hình thức các tài khoản là hợp lệ, hồ sơ mở tài khoản là thật, tiền chuyển vào các tài khoản này là tiền thật. Tuy nhiên Huyền Như đã sử dụng thủ đoạn gian dối, chuyển tiền từ các tài khoản này để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Từ đó, Vietinbank đề nghị bác bỏ các yêu cầu bồi thường của năm công ty đối với ngân hàng.

10 sếp ngân hàng đánh mất 200 tỷ vào tay 'siêu lừa' Huyền Như ra sao? Bằng thủ đoạn, "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như đã lợi dụng các nguyên cán bộ, lãnh đạo tại Navibank gửi tiền vào VietinBank để chiếm đoạt 200 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như đã vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ và phải trả lãi suất cao, Như không còn khả năng thanh toán.Từ ngày 1.9.2001 đến 24.6.2010, Như là cán bộ của Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM, đến ngày 25.6.2010, Huỳnh  Thị Huyền Như được bổ nhiệm là quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ chi nhánh TP.HCM.

Để có tiền trả nợ cá nhân, Huỳnh Thị Huyền Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Ngân hàng Vietinbank đã trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của 5 công ty nêu trên về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần Nhà nước quy định.

Như cũng hứa hẹn trả cho người môi giới, đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới (lãi suất theo quy định do Vietinbank trả, còn tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới do Như trả bằng tiền cá nhân).

Khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Như.

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5.2011 - 9.2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt được 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, trong đó chiếm đoạt: 200 tỷ đồng của Công ty Hưng Yên, 170 tỷ đồng của Công ty An Lộc, 380 tỷ đồng của Công ty Phương Đông, 124 tỷ đồng của Công ty Bảo Hiểm Toàn Cầu, 209,9 tỷ đồng của Công ty SBBS.

Hoài Thanh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem