Chủ đề nóng

Siêu tăng Armata sẽ được trang bị vũ khí theo "nguyên tắc vật lý mới"?

Đăng Nguyễn - NI Thứ sáu, ngày 13/07/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga có thể được trang bị pháo laser, súng điện từ để phù hợp với môi trường tác chiến trong vòng 25-30 năm tới.
Bình luận 0

Sức mạnh của siêu tăng Armata vẫn còn là ẩn số.

Theo National Interest, các phương tiện chiến đấu phát triển dựa trên khung gầm Armata sẽ phục vụ trong biên chế quân đội Nga trong vòng 3 thập kỷ tới. Nga sẽ phải nâng cấp, cải tiến để các vũ khí này không trở nên lỗi thời theo thời gian.

“Chúng tôi đang thử nghiệm nhiều loại xe chiến đấu dựa trên khung gầm Armata. Chúng sẽ phục vụ trong 25-30 năm và thậm chí có thể được thay các vũ khí dựa trên nguyên tắc vật lý mới”, tướng Nga Sergei Mayev nói với hãng thông tấn TASS.

Theo chuyên gia quân sự Dave Majumdar, cụm từ “nguyên tắc vật lý mới” thường được dùng để chỉ các loại công nghệ mà Điện Kremlin có thể tích hợp vào xe chiến đấu bọc thép.

Đó là pháo laser hay súng điện từ. Nhưng hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nga đã thành công trong việc tích hợp các loại vũ khí này lên xe tăng chiến đấu chủ lực Armata.

Việc Nga phát triển pháo laser và súng điện từ cho siêu tăng Armata là bước đi đúng đắn. Bởi Mỹ đang ráo riết phát triển mẫu xe tăng mới với những tính năng tương tự.

Pháo điện từ sử dụng nam châm điện để tạo ra từ trường khổng lồ, đẩy đầu đạn rời nòng với tốc độ siêu vượt âm và động năng đủ lớn để diệt nhiều loại xe tăng hiện đại, trong khi vũ khí laser có thể thiêu đốt mục tiêu một cách chính xác và nhanh chóng.

Nga hiện đang phát triển vũ khí laser công suất lớn.

Hiện nay, vũ khí laser và pháo điện từ chỉ được phát triển với mục đích phòng thủ. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, các xe bọc thép có thể được tích hợp vũ khí laser tiến công.

Trước mắt, trong vòng một thập kỷ tới, hệ thống tự hành tiên tiến sẽ đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng bộ binh Nga, theo chuyên gia Majumdar.

Đó sẽ là thế hệ siêu tăng T-14 Armata hay xe chiến đấu Terminator, với khả năng điều khiển nòng pháo một cách tự động, không cần con người trực tiếp can thiệp.

Hiện tại, siêu tăng Armata với khả năng vận hành mạnh mẽ, di chuyển linh hoạt và phòng vệ tốt, là mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực ưu việt hơn phiên bản M1A2 của Mỹ hay Leopard 2A7 của Đức.

“T-14 có sức mạnh tương đương Leopard 2 hay M1 Abrams. Nhưng trọng lượng chỉ có 48 tấn nên nhẹ hơn 20%, dẫn đến công suất cao hơn”, Stefan Bühler, kỹ sư hiện đang phục vụ trong quân đội Thụy Sĩ nhận định.

Dĩ nhiên, siêu tăng T-14 Armata chưa được bàn giao chính thức cho quân đội Nga nên mẫu xe tăng này chưa có cơ hội thể hiện sức mạnh trên chiến trường.

Siêu tăng Armata của Nga sẽ gắn ”mắt thần”

Cỗ máy chiến tranh siêu hạng Armata dự kiến sẽ gắn “mắt thần“ giúp điều khiển từ xa, không cần người lái và chắc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem