Chủ đề nóng

Số ca nhiễm đang tăng nhanh, Hải Phòng bất ngờ dỡ bỏ tất cả các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Vũ Thị Hải Thứ sáu, ngày 03/12/2021 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những ngày qua, các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh (chỉ riêng ngày 2/12, phát hiện thêm 110 ca nhiễm mới), nhưng trái với những dự đoán về việc sẽ tăng cường các biện pháp phòng dịch, siết chặt công tác kiểm soát người ra vào tại các cửa ngõ thì lãnh đạo TP Hải Phòng bất ngờ ra chỉ thị dỡ bỏ tất cả các chốt kiểm soát.
Bình luận 0

Việc Hải Phòng dỡ bỏ tất cả các chốt kiểm dịch từ 0h ngày 3/12 trong bối cảnh các ca nhiễm ở Hải Phòng đang tăng cao khiến dư luận khá bất ngờ. 

Lý giải việc này, lãnh đạo thành phố cho biết, sau khi xem xét đề nghị của Sở Y tế Hải Phòng và tỷ lệ tiêm vắc xin trên toàn thành phố, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã quyết định dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.  

Từ 0h hôm nay, 3/12, Hải Phòng dỡ bỏ tất cả các chốt kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Từ 0h ngày 3/12, Hải Phòng sẽ dỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch, người dân ra vào thành phố không phải khai báo y tế như thế này nữa. Ảnh: VTH

Tuy nhiên, để kiểm soát dịch bệnh, UBND thành phố yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tăng cường nhân lực xuống cơ sở để tập trung công tác phòng, chống dịch. UBND các quận, huyện nơi đặt chốt kiểm soát có trách nhiệm tiếp nhận bàn giao và quản lý trang thiết bị của các chốt. 

Trước đó, thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ tướng về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Sở Y tế Hải Phòng có văn bản đề xuất lãnh đạo thành phố cho dỡ bỏ chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố. 

Thời gian qua, để tạo thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa và đi lại của người dân, các chốt kiểm soát không yêu cầu kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với người dân vào thành phố. Hiện đa số người dân vào thành phố chủ yếu từ vùng có nguy cơ thấp (cấp độ 1, cấp độ 2), các khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, cấp độ 4) đã được các địa phương kiểm soát chặt chẽ. 

Trước việc lãnh đạo thành phố cho dỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ trong khi các ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao, cũng có ý kiến người dân lo ngại dịch sẽ bùng phát khó kiểm soát. 

Từ 0h hôm nay, 3/12, Hải Phòng dỡ bỏ tất cả các chốt kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hình ành người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hải Phòng. Ảnh: VTH

Tuy nhiên, cũng nhiều người ủng hộ và cho rằng, hiện nay, trên phạm vi toàn quốc đã thực hiện khai báo y tế điện tử bằng phần mềm PC-COVID, UBND thành phố cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc triển khai thống nhất ứng dụng PC-COVID trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Việc khai báo thông tin bằng giấy hoặc khai báo điện tử tại các chốt kiểm soát không còn phù hợp.

"Tôi thấy, Chủ tịch UBND thành phố quyết định dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh liên ngành tại các cửa ngõ ra vào để tăng cường nhân lực xuống các cơ sở tập trung cho công tác phòng, chống dịch là phù hợp tình hình thực tế hiện nay. Để phòng dịch, mỗi người dân cũng cần tự bảo vệ mình, tự giác chấp hành 5K, không ỷ lại, trông chờ vào nhà nước nữa."- một người dân nói. 

 Theo báo cáo của ngành y tế, đến nay, Hải Phòng ghi nhận tổng số 941 ca dương tính, riêng ngày 2/12 là 110 ca. Trong đó, chỉ tính riêng giai đoạn 4 của dịch (tính từ ngày 27/4/2021), thành phố ghi nhận 935 ca.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem