Chủ đề nóng

"Số ca nhiễm ở Hà Nội không chỉ hơn 100 người/ngày mà có thể nhiều hơn trong những ngày tới"

Gia Khiêm Thứ bảy, ngày 06/11/2021 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là cảnh báo của ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khi trao đổi với PV Dân Việt sáng ngày 6/11. Ông cho biết, hiện Hà Nội có hơn 10 ổ dịch tương đối phức tạp.
Bình luận 0

Dịch Covid-19 Hà Nội trong những ngày tới có dấu hiệu trở lại

Những ngày vừa qua, Hà Nội ghi nhận số ca nhiễm tăng nhanh, đặc biệt mỗi ngày ghi nhận hàng chục ca trong cộng đồng. Trong 3 ngày gần đây nhất, ca bệnh liên tục tăng đột biến. 

Cụ thể, ngày 3/11, Hà Nội ghi nhận 67 ca dương tính trong đó có 16 ca trong cộng đồng; ngày 4/11, con số tăng lên 104 ca bệnh, trong đó có 64 trường hợp cộng đồng. Đến ngày 5/11, Hà Nội ghi nhận con số cao đột biến lên 133 trường hợp, trong đó có 61 trường hợp ngoài cộng đồng. 

Covid-19 Hà Nội chợ vải Ninh Hiệp

Chợ vải Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội đóng cửa sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 ngày 4/11. Ảnh: Gia Khiêm

Từ những con số biết nói trên cho thấy dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu trở lại khi liên tục xuất hiện những ổ dịch Covid-19 phức tạp. 

Tại ổ dịch Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) từ ngày 31/10 đến tối ngày 5/11 đã ghi nhận 76 ca dương tính xuất hiện tại 10 quận, huyện có liên quan. Ổ dịch Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh 153 ca chỉ trong 10 ngày qua. Ổ dịch đường Bưởi trong hai ngày cũng đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính…

"Số ca nhiễm ở Hà Nội không chỉ hơn 100 người/ngày mà có thể nhiều hơn trong những ngày tới" - Ảnh 2.

Lực lượng công lập hàng rào chắn tại xã Ninh Hiệp. Hịện toàn xã đang phải giãn cách xã hội. Ảnh: Gia Khiêm

Ngày 6/11, trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, tại thủ đô đang có hơn 10 ổ dịch phức tạp, nhiều ổ không truy vết hết trường hợp tiếp xúc.

"Số ca nhiễm ở Hà Nội không chỉ hơn 100 người/ngày mà có thể nhiều hơn trong những ngày tới" - Ảnh 3.

Cảnh vắng lặng trong chợ Ninh Hiệp. Ảnh: Gia Khiêm

"Việc thành phố mở cửa để phát triển kinh tế xã hội sẽ xác định và đối diện với việc xuất hiện nhiều ca bệnh. Số ca nhiễm không chỉ hơn 100 người/ngày mà có thể hơn nhiều. Trong những ngày tới, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới bởi nhiều người bệnh có lịch trình di chuyển nhiều nơi, phức tạp không xác định hết được nguồn lây", ông Tuấn nêu.

Phòng dịch Covid-19 Hà Nội: Người dân cần tự bảo vệ mình, hạn chế chỗ đông người

Ông Tuấn cho biết, người dân Hà Nội trên 18 tuổi đã được tiêm vaccine mũi 1 đạt trên 90%, và hơn 50% mũi 2. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine chỉ giúp người dân giảm nhẹ tỷ lệ bệnh nặng, nguy cơ mắc vẫn còn. 

"Số ca nhiễm ở Hà Nội không chỉ hơn 100 người/ngày mà có thể nhiều hơn trong những ngày tới" - Ảnh 4.

Người dân chờ xét nghiệm ở xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

"Như ổ dịch ở Ninh Hiệp, Gia Lâm cũng phức tạp bởi cả xã hiện đang phải thực hiện giãn cách xã hội. Ổ dịch Mê Linh cũng có gần 10.000 người trong xã bị ảnh hưởng. Ổ dịch tại đường Bưởi, Ba Đình ở khu nội thành, dân cư sống tập trung đông người, cả người thuê trọ nên tỉ lệ mắc nhiều", ông Tuấn cho hay.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho rằng, trước tình hình diễn biến dịch bệnh như hiện nay, người dân cần tự bảo vệ mình, hạn chế chỗ đông người, nếu đến nơi đông đúc phải luôn đảm bảo 5K.

"Số ca nhiễm ở Hà Nội không chỉ hơn 100 người/ngày mà có thể nhiều hơn trong những ngày tới" - Ảnh 5.

Ổ dịch Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh 153 ca chỉ trong 10 ngày qua. Ảnh: Gia Khiêm

"Từ giờ chúng ta phải xác định nguy cơ dịch Covid-19 tại Hà Nội còn tăng cao, quan trọng nhất vẫn là ý thức người dân. Chúng ta chung sống với dịch", ông Tuấn cho biết thêm. 

 Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm, chỉ trong vòng 5 ngày (từ 1 – 5/11), chùm ca bệnh tại chợ vải xã Ninh Hiệp đã ghi nhận 76 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó riêng địa bàn huyện Gia Lâm có 47 trường hợp.

"Số ca nhiễm ở Hà Nội không chỉ hơn 100 người/ngày mà có thể nhiều hơn trong những ngày tới" - Ảnh 6.

Biển báo yêu cầu hạn chế ra vào ngõ sau khi ghi nhận ca bệnh. Ảnh: Gia Khiêm

Đến ngày 5/11, Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm đã tiến hành lấy 6.551 mẫu gộp PCR, kết quả xét nghiệm đã phát hiện nhiều mẫu gộp dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả rà soát, điều tra cho thấy, ngoài 2.206 trường hợp là người trên địa bàn xã Ninh Hiệp liên quan đến chùm ca bệnh, còn có nhiều trường hợp liên quan thuộc địa bàn các địa phương khác. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm đã phối hợp và thông báo đến các đơn vị để truy vết kịp thời.

Trước diễn biễn phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn xã Ninh Hiệp, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm, từ 18h tối 4/11, UBND xã Ninh Hiệp đã thực hiện giãn cách xã hội trên toàn xã để phục vụ công tác truy vết, phòng chống dịch Covid-19 theo cấp độ 4.

Theo đó, UBND xã Ninh Hiệp đã quyết định tạm dừng các dịch vụ kinh doanh, buôn bán, dịch vụ ăn uống, hoạt động thể dục thể thao không cần thiết trong toàn xã để phục vụ công tác truy vết, phòng, chống dịch (trừ các chợ dân sinh, cửa hàng thực phẩm thiết yếu). Tổ chức xét nghiệm, lấy mẫu cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã để sàng lọc các trường hợp F0, F1, F2.

UBND xã cũng yêu cầu người dân trên địa bàn ai ở đâu ở yên đó, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch (5K), tự theo dõi sức khỏe tại nhà và khai báo y tế Trạm y tế xã. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19, phải khai báo ngay với Trạm y tế để được hướng dẫn cách ly, điều trị kịp thời. UBND xã Ninh Hiệp cũng yêu cầu người dân không được tập trung quá 5 người trở lên ở nơi công cộng.

Bên cạnh đó, để ứng phó với dịch Covid-19, xã Ninh Hiệp đã khẩn trương thành lập 8 điểm kiểm soát trên địa bàn và nhà riêng của các ca nghi F0; phong tỏa trục đường thôn 6 và 7 từ Baza đến trụ sở Công an xã cũ, khu vực xung quanh Thạch Sàng đến Miếu Trung, thôn 4.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem