Chủ đề nóng

Số ca nhiễm virus Corona hồi phục nói lên điều gì?

Việt Anh - SCMP Chủ nhật, ngày 09/02/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới chức y tế Trung Quốc và trên thế giới cho biết số ca hồi phục dịch viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona (nCoV) đã có những biểu hiện tích cực.
Bình luận 0

Nhiều số liêu mới cho thấy người bị nhiễm nCoV trong tình trạng nguy kịch vẫn có khả năng phục hồi (Ảnh: AP)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 7.2 vừa qua, ông Wang Guoqiang, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện số 1 của Đại học Bắc Kinh, cho biết dữ liệu sơ bộ về những người đã hồi phục sau khi bị nhiễm bệnh là rất hứa hẹn.

Dựa trên số liệu bệnh nhân xuất viện từ Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát, Wang cho biết khoảng 6% bệnh nhân đã hồi phục sau khi rơi vào tình trạng nghiêm trọng, trong khi xấp xỉ 1% bệnh nhân đã hồi phục sau khi rơi vào tình trạng nguy kịch.

“Điều này cho thấy các trường hợp nghiêm trọng hoặc nguy kịch vẫn có thể được chữa khỏi và xuất viện nếu được điều trị tích cực, và điều đó đã mang lại cho chúng tôi sự tự tin rất lớn,” ông Wang cho biết, “Chúng tôi hiện đang có một đội ngũ chuyên gia hỗ trợ tại Vũ Hán, đặc biệt là những người được điều động từ các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Tôi cho rằng điều này sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và cải thiện tỷ lệ phục hồi.”

Thống kê số ca nhiễm và số ca tử vong và số ca được chữa khỏi dịch nCoV, tính đến thời điểm 8.2.2020 (Số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và các nguồn tin khác)

Cũng trong buổi họp báo, Guo Yanhong, thanh tra viên cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết việc bổ sung các “cơ sở y tế tạm thời” ở Vũ Hán - nơi sẽ cung cấp 4.600 giường bệnh sau khi hoàn thành - sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, và ngăn ngừa các biến chứng phát triển khiến bệnh tình xấu đi.

“Khả năng điều trị bệnh nhân của chúng tôi được tăng cường đáng kể nhờ những cơ sở y tế này, chúng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm,” thanh tra Guo cho biết.

Wang cho biết các cơ sở mới sẽ “đảm bảo bệnh nhân được cách ly đúng cách, giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, đồng thời cho phép xác định rõ hơn những bệnh nhân có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng.”

Dịch viêm đường hô hấp do chủng virus Corona mới, được ghi nhận lần đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái, hiện đã lây nhiễm tới hơn 35.000 người trên toàn thế giới, khiến 725 người tử vong và 1.568 ca đã được chữa khỏi.

Trung tâm Triển lãm và Hội nghị tại Vũ Hán được cải tạo thành bệnh viện dã chiến (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hitoshi Oshitani, giáo sư ngành virus học từ Đại học Tohoku ở Nhật Bản, cho biết việc một số bệnh nhân nguy kịch đã hồi phục là một tín hiệu rất khả quan.

“Tỷ lệ tử vong của dịch bệnh này có thể thấp hơn nhiều so với dịch SARS. Nhưng chắc chắn sẽ cao hơn cúm mùa,” ông Oshitani cho biết khi liên hệ đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp khiến 800 người trên thế giới tử vong vào những năm 2002-2003.

Nhưng giáo sư Nhật Bản vẫn kêu gọi Trung Quốc cung cấp thêm dữ liệu thời gian thực về số ca nhiễm bệnh của nước này:

“Ví dụ, chúng tôi muốn biết những gì đang xảy ra ở các thành phố lớn như Trùng Khánh. Điều này cực kỳ quan trọng trong việc dự đoán những gì sẽ xảy ra ở các thành phố khác như Tokyo.”

Cũng theo ông Oshitani, việc cung cấp dữ liệu về số lượng bệnh nhân bị nhiễm nCoV tại các địa phương khác ở Trung Quốc cũng rất quan trọng, vì nó sẽ là chìa khóa cho việc xác định và kiểm soát sự lây lan của dịch nCoV.

“Nếu hầu hết các trường hợp đều đến từ Vũ Hán, Trung Quốc sẽ sớm kiểm soát được tình hình. Nhưng nếu có trường hợp nhiễm bệnh từ các tỉnh khác, điều này lại hoàn toàn khác,” ông nói.

Theo các số liệu gần đây nhất, được công bố hôm thứ ba vừa qua (4.2), khoảng 60% các trường hợp nhiễm bệnh tại Trùng Khánh là người từ nơi khác chuyển đến, và 40% trường hợp diễn ra bên trong thành phố.

Dù vậy, giới chức y tế Trùng Khánh cho biết tỷ lệ nhiễm bệnh trong thành phố đã bắt đầu vượt quá các trường hợp từ tỉnh khác đến.

Hiện có tới 3 cơ sở y tế "dã chiến" mới được mở tại Vũ Hán để điều trị các bệnh nhân nhiễm nCoV (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Gregory Gray, một nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Đại học Duke, Mỹ, cho biết nếu không có sự nghiên cứu dựa trên dân số, các số liệu như mầm bệnh, tỷ lệ những người mắc bệnh nặng trong số những người mắc bệnh và tỷ lệ tử vong có thể sẽ không chính xác.

“Theo tôi, nhiều nhà dịch tễ học nghi ngờ rằng các ước tính về mức độ nghiêm trọng của dịch nCoV có phần cường điệu. Các số liệu như khả năng nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong tăng cao do người nhiễm bệnh có rất ít hoặc không có triệu chứng nào đúng với tiêu chuẩn được đưa ra.”

Nhưng giáo sư Gray cũng thừa nhận có những người ở Trung Quốc bị nghi nhiễm nCoV nhưng chưa được xét nghiệm:

“Họ sẽ không được tính trong các số liệu thống kê, điều này làm phức tạp hơn việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.”

Các giáo sư Nhật Bản nhận định, dự đoán gì về dịch virus Corona?

Một giáo sư tại Đại học Tottori Nhật Bản cho rằng đợt bùng phát này, tính cho đến nay, có sự lây lan tương tự như dịch...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem