Chủ đề nóng

Sở Công Thương Tây Ninh: Chi sai gần 1,2 tỷ đồng ngân sách, chuyển công an điều tra Chánh văn phòng và Kế toán trưởng

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 26/04/2021 15:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kết luận của Thanh tra, Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh có hàng loạt sai phạm về tài chính, kế toán, chi sai ngân sách gần 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, nguyên Chánh văn phòng và Kế toán trưởng của Sở có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, lập quỹ trái phép.
Bình luận 0

Sở Công Thương Tây Ninh chi sai ngân sách gần 1,2 tỷ đồng

Ngày 26/4, Thanh tra tỉnh Tây Ninh đã công bố kết luận Thanh tra số số 04/KL-TTr về công tác quản lý tài chính, kế toán tại Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh.

Sở Công Thương Tây Ninh: Chi sai gần 1,2 tỷ đồng ngân sách, chuyển công an điều tra Chánh văn phòng và Kế toán trưởng - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Tẳng - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Tây Ninh công bố kết luận Thanh tra tại Sở Công Thương. Ảnh: P.N.

Theo bản kết luận, việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí ngân sách cấp năm 2017- 2018 tại Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh có một số khoản chi sai nguồn, sai chế độ, sai định mức chi. Tổng số tiền chi sai lên đến 1.139.336.480 đồng. Trong đó, năm 2017 là 192.645.749 đồng, năm 2018 là 946.690.731 đồng.

Đối với việc quản lý thu, nộp nguồn thu phí, lệ phí, Sở Công Thương Tây Ninh cũng chưa nộp ngân sách kịp thời, đầy đủ. Năm 2017, số tiền thu chưa nộp quỹ tiền mặt là 621.221.091 đồng, năm 2018 là 318.2014.425 đồng.

Ngoài ra, Sở cũng sử dụng sai quy định các khoản thu khác với số tiền 347.088.000 đồng. Trong đó, có dấu hiệu của tội Lập quỹ trái phép việc sử dụng số tiền 308.360.000 đồng (nhận quà tặng – tiền không đúng quy định 210.000.000 đồng, gửi tiết kiệm tiền thu phí, lệ phí được số tiền lãi 53.728.000 đồng; chênh lệch quyết toán cao hơn thực tế từ lớp học vệ sinh an toàn thực phẩm là 44.632.000 đồng). Đây là việc do bà Nguyễn Thị Bích Lệ, nguyên Chánh Văn phòng và bà Lữ Thị Thanh Phương, Kế toán trưởng của Sở thực hiện.

Về công tác quản lý tài chính, kế toán, việc xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ còn có một số nội dung không phù hợp, sai quy định như phụ cấp làm thêm giờ; xây dựng nội dung trích lập các quỹ sai so với quy định; chưa thực hiện theo hướng dẫn về quản lý sử dụng tài sản công. 

Cũng theo kết luận thanh tra, việc lập, giao dự toán thu đối với nguồn thu phí và lệ phí năm 2017 của Sở Công Thương Tây Ninh chưa sát với thực tế, trong số liệu thu chưa xác định rõ nguồn thu giữa phí và lệ phí theo quy định.

Chưa hết, Sở còn có hàng loạt sai phạm khác trong việc kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân; Quản lý, sử dụng tài sản, văn phòng Sở và các đơn vị trực thuộc chưa lập đầy đủ các loại sổ theo quy định; Chưa mở sổ kế toán đầy đủ đối với 5 loại sổ như tài sản cố định, thẻ tài sản cố định, sổ theo dõi tài sản cố định và công cụ dụng cụ, sổ các khoản phải thu phải trả, sổ theo dõi các nguồn hoạt động khác theo quy định Luật Kế toán.

Thu hồi tiền sai phạm, kiến nghị chuyển công an điều tra xử lý

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Tây Ninh đã quyết định thu hồi tiền sai phạm nộp ngân sách nhà nước, đồng thời kiến nghị Giám đốc Sở Công Thương Tây Ninh tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân; tổ chức khắc phục những thiếu sót, sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh cũng đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an thành phố Tây Ninh để làm rõ hành vi Lập quỹ trái phép, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của bà Nguyễn Thị Bích Lệ - nguyên Chánh Văn phòng và bà Lữ Thị Thanh Phương - Kế toán trưởng Sở Công Thương.

Thanh tra tỉnh Tây Ninh khẳng định, những thiếu sót, sai phạm trong công tác quản lý tài chính, kế toán tại Sở Công Thương Tây Ninh là nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do không chấp hành Luật Kế toán và các quy phạm pháp luật có liên quan, các vị trí tham mưu không thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm lại còn tùy tiện trong việc xử lý, người đứng đầu thiếu kiểm tra, cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra không chặt chẽ, kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem