Chủ đề nóng

Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM nói gì về thông tin bao che tội phạm dâm ô?

Dương Thanh Thứ hai, ngày 18/11/2019 17:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi họp báo, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM đã lên tiếng về thông tin có hay không việc Sở này bao che cho cho hành vi dâm ô của nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố.
Bình luận 0

Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng

Chiều 18/11, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) đã có buổi thông tin đến truyền thông những vấn đề liên quan đến việc các bé gái bị xâm hại tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM (quận Bình Thạnh).

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi tại sao văn bản của Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên TP.HCM (nơi các bé được chuyển từ Trung tâm hỗ trợ xã hội qua, sau khi bị đối tượng Nguyễn Tiến Dũng (48 tuổi - nhân viên phòng Quản lý hồ sơ của Trung tâm hỗ trợ xã hội TP)  dâm ô) báo cáo về việc Dũng xâm hại với các bé gái đã được chuyển lên Sở LĐ-TB-XH TP.HCM từ ngày 8/11 nhưng không được xử lý, phải gần 10 ngày sau Sở LĐ-TB-XH TP.HCM mới lên tiếng. Có hay không việc Sở này bao che cho hành vi dâm ô của đối tượng Dũng?.

Bà Nguyễn Thành Phụng (Trưởng phòng bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) khẳng định không bao che; đoàn thanh tra của Sở đã tìm hiểu sự việc, đến ngày 17/11 xác định Dũng có những hành vi này.

Bà Nguyễn Thành Phụng (Trưởng phòng bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) khẳng định không bao che cho hành vi phạm tội của đối tượng Thắng

Theo bà Phụng, ngày 11/11, bà đi công tác về là lập tức kiểm tra vụ việc. Sau khi nhận được bút phê chỉ đạo của Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, bà với tư cách là đại diện đoàn kiểm tra đã “âm thầm” thu thập thông tin liên quan. “Chúng tôi làm song song hai công việc là xử lý báo cáo và thu thập thông tin. Nếu báo chí không đăng tải vụ việc thì với trách nhiệm được giao tôi vẫn phải báo cáo Ban giám đốc kết quả xác minh và đề xuất chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra”, bà Phụng thông tin.

“Rõ ràng, thông qua quá trình thu thập thông tin, Sở đã rốt ráo phối hợp với các cơ quan chức năng sớm đưa vụ việc ra pháp luật”, bà Phụng nói.

Bà Phụng cũng cho rằng sự việc xảy ra vừa qua là sự việc đáng tiếc và không ai mong đợi. Không có việc Sở LĐ-TB-XH che giấu cho tội phạm.

Liên quan đến câu hỏi về việc “để nhân viên nam trực tối ở trung tâm”, bà Phụng cho hay khâu bố trí trực trung tâm có khoảng 11 - 12 cán bộ, gồm cả nhân viên nam và nữ, ca trực có sự giám sát của lãnh đạo trung tâm.

“Việc bố trí ông Dũng trực ở các ca là lịch trực hàng tháng và được bố trí ở các ca. Điều cần làm là việc kiểm tra xem ông Dũng có được bố trí ở ca trực nữ không. Việc thực hiện hành vi của ông Dũng không công khai và thông qua cửa sổ ở dãy C2 của trung tâm”, bà Phụng nói.

Ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc  Sở LĐ - TB - XH cho biết hiện TP.HCM có 18 cơ sở bảo trở xã hội và hàng quý Sở đều có công tác kiểm tra để chăm sóc các em tốt hơn.

“Ngày mai lãnh đạo Sở sẽ làm việc với tất cả các cơ sở bảo trợ xã hội để rà soát, bảo vệ trẻ em tốt nhất”, ông Sơn nói.

Ông Phạm Đình Lương, Phó giám đốc trung tâm hỗ trợ xã hội TP (người đứng) cho rằng rất lấy làm tiếc khi xảy ra sự việc.

Trước câu hỏi Trung tâm hỗ trợ xã hội là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ các bé lang thang ngoài xã hội nhưng tại sao lại xảy ra sự việc dâm ô?. Về vấn đề này ông Phạm Đình Lương, Phó giám đốc trung tâm hỗ trợ xã hội TP cho rằng rất lấy làm tiếc khi xảy ra sự việc. “Chúng tôi sẽ kiểm điểm nhận trách nhiệm các ca trực đồng thời phối hợp với cơ quan công an để sớm đưa tội phạm ra ánh sáng của pháp luật”, ông Lương nói.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh thông tin về vụ án

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh cho biết, chiều 15/11 một số gia đình đến trình báo con gái bị Dũng dâm ô từ ngày 25/5 đến hết tháng 8 - thời gian các bé bị quản lý ở trung tâm. Quá trình điều tra, xác minh Cơ quan điều tra Công an quận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Tiến Dũng  để điều tra về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi.

Tại cơ quan công an, đối tượng Dũng thừa nhận có hành vi dâm ô với 3 bé gái (các bé gái khoảng 13, 14 tuổi) tại Trung tâm hỗ trợ xã hội.

Theo điều tra, vào buổi tối Dũng đến các phòng dụ dỗ cho thuốc lá để các bé gái hút với điều kiện cho Dũng sờ ngực và vùng kín của các bé. Mỗi lần say rượu, Dũng bắt các bé gái sờ vào vùng nhạy cảm của mình để thỏa mãn. Đối tượng Dũng thực hiện hành vi đồi bại của mình trước mặt nhiều bé gái.

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; tái phạm nguy hiểm

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 7-12 năm: gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Công an thông tin vụ nhân viên trung tâm xã hội TP.HCM dâm ô trẻ em

Công an  quận Bình Thạnh, TP.HCM đã chính thức thông tin vụ nhân viên Trung tâm xã hội (thuộc Sở Lao Động Thương binh và...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem