Chủ đề nóng

Sợ ngấm đòn đau của Úc, Trung Quốc vội nhún nhường Canberra?

Minh Nhật Thứ năm, ngày 10/12/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã đề nghị Úc hành động "có lý trí" sau khi nước này thông qua luật mới nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc liên quan đến sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, khiến quan hệ giữa 2 bên càng thêm rạn nứt.
Bình luận 0
Sợ ngấm đòn đau của Úc, Trung Quốc vội nhún nhường Canberra? - Ảnh 1.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Úc đã xấu đi gần đây

Theo Express, luật mới của Úc có thể cho phép Bộ Ngoại giao nước này hủy bỏ các thỏa thuận giữa Trung Quốc và các chính quyền địa phương. 

Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng hoàn toàn có quyền hủy bỏ các thỏa thuận giữa chính quyền địa phương với nước ngoài.

Dự luật đã được thông qua ngày hôm qua, và các chuyên gia cho rằng trước tiên Úc nên loại bỏ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Năm 2018, chính quyền bang Victoria của Úc ký kết chương trình cơ sở hạ tầng với Bắc Kinh, cho phép Trung Quốc xây dựng các tuyến đường thương mại với các thành viên của Sáng kiến  Vành đai và Con đường.

Các nghị sĩ Úc theo chủ nghĩa hoài nghi Trung Quốc đã cảnh báo, thỏa thuận trên có thể được Bắc Kinh sử dụng để vận chuyển quân đội và xây dựng ảnh hưởng ở nước ngoài.

Zhao Lijian, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Canberra không hủy bỏ các thỏa thuận của Bắc Kinh với các chính quyền địa phương của Úc.

“Sự hợp tác giữa Trung Quốc và Victoria trong khuôn khổ của Sáng kiến Vành đai và Con đường có lợi cho việc nâng cao phúc lợi của người dân cả hai nước", ông Zhao tuyên bố.

Phát ngôn viên Zhao cũng nhấn mạnh thêm rằng mặc dù Trung Quốc chấp nhận luật mới là một phần của "các công việc nội bộ" của Úc, nhưng hy vọng Canberra sẽ hành động một cách "khách quan và có lý trí".

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng những kết quả hợp tác giữa Trung Quốc và Úc trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nhân văn... trong những năm qua là vì lợi ích chung của cả hai bên”, ông Zhao tuyên bố.

Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews, người đã ký thỏa thuận với Bắc Kinh cũng thúc giục Canberra không loại bỏ Sáng kiến Vành đai và Con đường.

 Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc đã trở nên tồi tệ nghiêm trọng trong năm nay khi Canberra đứng về phía Mỹ, Nhật Bản tập trận quân sự ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh phẫn nộ. Úc cũng ủng hộ mãnh mẽ các yêu cầu của chính quyền Trump để điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19, vốn bùng lên ở Trung Quốc rồi lan rộng khắp thế giới.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem