Chủ đề nóng

Số người Nga không ủng hộ ông Putin tại nhiệm sau năm 2024 tăng kỷ lục

Đăng Nguyễn - Moscow Times Thứ năm, ngày 01/08/2019 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy số người không ủng hộ Tổng thống Nga Putin tiếp tục nắm quyền sau năm 2024 đã tăng cao nhất trong 6 năm qua.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cứ 5 người Nga được hỏi thì có 2 người nói rằng không muốn ông Putin tiếp tục tại nhiệm sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào năm 2024, theo cuộc khảo sát mới của trung tâm Levada.

Câu hỏi ai là người kế nhiệm ông Putin luôn là chủ đề thu hút sự chú ý trong những năm qua, Moscow Times đưa tin. Năm 2018, ông Putin tái đắc cử vị trí người lãnh đạo nước Nga với nhiệm kỳ kéo dài đến năm 2024.

Kể từ thời Stalin, ông Putin là nhà lãnh đạo nước Nga trong thời gian dài nhất trên cương vị tổng thống.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, 38% số người được hỏi nói họ không muốn thấy ông Putin làm tổng thống sau năm 2024. Tỷ lệ này tăng 11% và là mức cao nhất trong 6 năm qua.

Levada đã đặt câu hỏi với 1.605 người dân đến từ 50 vùng lãnh thổ của Nga. Trong khi đó, 54% số người tham gia khảo sát cho biết họ vẫn muốn ông Putin tiếp tục lãnh đạo đất nước. Con số này cũng tăng 3% so với năm 2018.

Những người còn phân vân chưa đưa ra quyết định chiếm 8% trong tổng số người được hỏi, theo cuộc khảo sát của Levada.

Năm 2013, có tới 45% số người Nga phản  đối ông Putin tiếp tục nắm quyền.

"Chúng ta đang quay trở lại giai đoạn 2011-2013, khi làn sóng phản đối ông Putin tại Nga lên tới đỉnh điểm", Lev Gudkov, người đứng đầu trung tâm phân tích Levada, nói với tờ Vedomosti.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích Nga vẫn lạc quan trước kết quả này. Alexei Zudin, giảng viên cấp cao tại Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nói: "Điều quan trọng nhất là ông Putin vẫn được người dân công nhận là một phần quan trọng, không thể thiếu của đất nước Nga. Ông Putin luôn hành động vì lợi ích của người dân Nga”.

Ông Putin sinh năm 1952, năm nay 67 tuổi và sẽ bước sang tuổi 72 vào năm 2024.

Báo Nga: Tỷ lệ ủng hộ ông Putin rơi xuống mức thấp kỷ lục

Gần 50% người dân Nga cho biết họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho Tổng thống Vladimir Putin, nếu như một cuộc bầu cử Tổng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem