Thông tin mới vụ bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn ở Kiên Giang

Ngô Văn Tước Thứ ba, ngày 16/04/2024 14:57 PM (GMT+7)
Sau bài viết "Vẫn còn cán bộ ở Kiên Giang bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn" đăng trên Báo Điện tử Dân Việt, Sở Nội vụ đã có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
Bình luận 0

Trước đó, ngày 29/3 Báo Điện tử Dân Việt có bài viết "Vẫn còn cán bộ ở Kiên Giang bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn" phản ánh hơn 300 người là công chức, viên chức hành chính đang giữ ngạch chuyên viên tại các sở, ngành, huyện và thành phố thuộc tỉnh dự thi nâng ngạch, thăng hạng lên chuyên viên chính.

Thông tin mới vụ bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn ở Kiên Giang- Ảnh 1.

Quy định khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang quản lý. Ảnh: N.V.T

Theo danh sách này, có những cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý dù được bổ nhiệm đã lâu nhưng đến giờ mới dự thi nâng ngạch, thăng hạng lên chuyên viên chính.

Sau khi bài viết đăng tải, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang đã có công văn mời lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang dự cuộc họp giao ban báo chí định kỳ đầu tháng 4 và cung cấp nguồn tin cho báo chí. Tuy nhiên, cuộc họp giao ban báo chí này không mời phóng viên Báo Điện tử Dân Việt dự, đưa tin.

Theo nguồn tin của Dân Việt, Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang đã có văn bản số 555/SNV-TCCCVC nêu ý kiến về một số nội dung trong bài viết.

Thứ nhất, với trường hợp bà L.T.P.C được bổ nhiệm lần đầu giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập cơ quan báo chí ngày 28/6/2018 (thời gian giữ chức vụ là 05 năm) đảm bảo tiêu chuẩn theo Quyết định 2220-QĐ/TU ngày 30/10/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc ban hành quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử theo quy định.

Theo Sở Nội vụ, ngày 4/11/2021 bà L.T.P.C được điều động bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở là tương đương chức vụ Phó Tổng Biên tập, thời gian ban hành Quyết định điều động bổ nhiệm còn trong khoảng thời gian bổ nhiệm lần đầu.

Sở Nội vụ cho rằng bà L.T.P.C đã được bồi dưỡng chương trình quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính và tương đương, đảm bảo quy định tại điểm 2.3 khoản 2 mục I Quy định số 2272-QĐ/TU ngày 8/5/2020 "Những trường hợp đã bồi dưỡng chương trình quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính và tương đương trở lên thì vẫn coi là đủ điều kiện tiêu chuẩn quy định, nhưng sau khi bổ nhiệm hoặc bầu giữ chức vụ phải tiến hành hoàn thiện theo quy định".

Thứ hai, đối với một số trường hợp được Báo Điện tử Dân Việt nêu, Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang tiếp tục dẫn quy định như đã nêu trên để cho rằng "ngoài các tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, các trường hợp này đã được bồi dưỡng chương trình quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính và tương đương, đảm bảo theo điểm 2.3 khoản 2 mục I Quy định số 2272-QĐ/TU".

Văn bản của Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang không dẫn chứng, lý giải tại sao các cán bộ này, trong đó có trường hợp bà L.T.P.C, đến nay mới dự thi nâng ngạch hoặc thăng hạng lên chuyên viên chính như Báo Điện tử Dân Việt đã nêu.

Đối chiếu với Quy định 2272-QĐ/TU, một số ý kiến tại tỉnh Kiên Giang cho rằng việc bổ nhiệm lần 2 đối với bà L.T.P.C là chưa đúng.

Cụ thể, năm 2020 Quy định 2272 đã được ban hành quy định khung chức danh cán bộ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Năm 2021 bà L.T.P.C được luân chuyển bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở, căn cứ quy định hồ sơ cán bộ phải đủ tiêu chuẩn, nghĩa là có chứng chỉ ngạch chuyên viên chính. Việc bồi dưỡng chương trình quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính và tương đương là điều kiện đủ, đảm bảo cho lần đầu khi xem xét bổ nhiệm, chứ không đủ tiêu chuẩn và không có giá trị áp dụng cho bổ nhiệm lần sau.

Chưa kể, chính trong quy định Sở Nội vụ vẫn có nêu "… nhưng sau khi được bổ nhiệm hoặc bầu cử giữ chức vụ phải tiến hành hoàn thiện theo quy định" nhưng trường hợp bà L.T.P.C được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở (tính từ thời điểm bổ nhiệm lần đầu hơn 5 năm 9 tháng) mới dự thi nâng ngạch, thăng hạng lên chuyên viên chính. Vì sao Sở Nội vụ không đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét lại quy trình, tiến hành hoàn thiện theo đúng quy định?

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem